Trang chính » Sáng Tác, Thơ Email bài này

Tiếng chim thất tiết

 

1)

Tôi bỗng nhớ. Tiếng kêu của một con chim. Không phải tiếng của bất kỳ loại chim nào. Tiếng của một con chim  thất tiết. Sự bóp nghẹt hãn hữu của một mùa hè đã được viết thật kỹ trong một quyển sách dành riêng cho tình nhân. Và không chừng ngày ấy lũ hải âu buộc phải rời khỏi biển. (Đó là lúc). Nhất là tại nơi chốn ấy, tôi biết chắc,  giờ đã không có em. Bình minh bị chèn ép giữa nắng và gió.

 

2)

Tôi đã nghe một tự khúc. Chừng như của Pablo de Sarasate (không nhớ tựa) viết cho violin và dàn nhạc. Hình như có nhắc đến tên một loài hoa bạc phận. Tôi rất thiếu sót trong việc bày trí đủ các từ ngữ trên các chặng đường gập ghênh dẫn ra biển. Đành phải trụ lại và ghi tên mình trú giữa đảo hoang.

 

3)

Hình như một chỏm nắng hoe vàng (Có thể lúc tạm dừng chân ở Lowell). Thị trấn luôn vắng lặng người và mọi sinh vật. Tất cả dường như đang ngủ ngoại trừ lũ ngựa luôn rất sung mãn. Dễ gì tạm mượn ngọn gió tháng hai để tôi có thể ru em ngủ. Khi trong tay tôi không hề có một cái chuông.

 

4)

Khi toàn thân tôi giờ nầy đang lạnh cóng. Nhìn như kẻ mãi rong chơi nhưng thật ra đang dáo dác tìm bóng nắng. Ngồi buồn. Níu lấy chùm nho của những bàn tay hào phóng. Tôi thèm nghe lại tiếng chim. Không phải tiếng bất cứ loài chim nào. Tiếng của con chim thất tiết. Tôi tin nó cũng sẽ buồn giống tôi. Tôi khẽ gọi tên em vài lần. Và nghe tiếng chú ếch từ đáy giếng nhiều lần tỏ ra rằng chú ấy vẫn rất kiên gan…

bài đã đăng của Chu Thụy Nguyên


Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

*

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)