Trang chính » Sáng Tác, Truyện chớp Email bài này

KẺ BUÔN MẶT NẠ

 

ở những ngõ ngách. những nẻo hun hút của vở kịch đời nầy. lắm lúc hắn nhận ra. mình đã phải vay mượn kịch bản từ các giấc mơ. hắn thường đón gặp những giấc mơ màu dã quỳ. những giấc mơ đôi khi cứ lặp đi lặp lại. trong đó thế nào rồi hắn cũng bị đánh cắp một trong những chiếc xe gắn máy mới mua. lần lượt hết chiếc nầy đến chiếc khác. chỉ vừa dựng- khóa lại- quay vô- nhìn ra là đã mất. mỗi lần như vậy hắn đều hụt hẫng như vừa bị đánh cắp chính đôi chân của mình. một vài người tự hào rất rành về bói toán, nhất là những người biết giải mã các giấc mơ, họ luôn đến bên hắn, mặt rầu rầu, chọt ngón tay vào giữa hai mắt nâng cặp kính lão lên và phán. trong giấc mơ, mất xe là điềm báo sẽ bại liệt ở đôi chân. lúc nghe điều đó, hắn thấy mình vẫn tỉnh bơ. vì thế, kể từ giấc mơ bị mất cắp đầu tiên, hắn xem như mình đã khuyết tật trên hè phố đông người. nực cười hay không? một anh phu xe kiếm cơm, rong ruổi trên đường phố mỗi ngày lại là một anh phu xe khuyết tật. từ đó những giấc mơ bị mất cắp xe thứ mười mấy đến với hắn chỉ là chuyện hết sức bình thường, chả việc gì còn phải hụt hẫng. chỉ ngẫm lại vai đời mình có điều gì đó thật tếu, nhưng chẳng thể cười, kiểu của một vai hài quá vô duyên.

tất cả lại chuyển cảnh. lại vụt qua một không gian khác. một phận đời mới lại bỗng đâu lao vụt tới. thì ra mình quá lạ lẫm giữa quảng chợ người lao xao, rối rắm. hắn đã đổi đời hắn? ồ không! sao hắn lại chẳng biết? vậy ai đã đổi đời hắn? để từ lúc ấy hắn bắt đầu là kẻ chuyên bán mặt nạ trên đường phố. thời ấy mỗi người ra đường phải đeo lên mặt mình một chiếc mặt nạ. nghe na ná như trong thời cổ đại còn thấy ghi chép lại, người sử dụng xe gắn máy ra đường bị bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm vậy. dù mũ dỏm. công việc của hắn hằng ngày là rao bán mặt nạ. hắn có biệt tài lựa chọn sao cho kẻ tiểu nhân mua mặt nạ hắn đeo sẽ nghiễm nhiên thành bậc quân tử. tên vô lại đeo mặt nạ của hắn ba mươi giây hóa ra đấng trượng phu. hắn làm ăn phất chẳng phải do tài cán gì. chẳng qua thời vàng thau lẫn lộn mà nên danh phận. ai mang kiếp đồng nát gặp hắn rồi cũng chẳng cần lo. trả tiền sòng phẳng đồng nát hóa thành “đai mân” hạt xoàn. chính tay hắn từng lựa mặt nạ đeo cho con ả ma ri sến phông tên nước. chỉ phút chốc thôi ả ta biến thành con công hay múa, sang cả bậc nhất thời thượng. chiếc mặt nạ hắn bán, và do chính tay hắn chọn đeo sẽ biến tên bồi bút bẻm mép thành người chính trực quang minh, và được xếp vào loại có công. ậy! nhưng coi chừng! hắn cũng có loại mặt nạ khi người ta vừa đeo vào tự khắc nó lộ nguyên hình kẻ luồn cúi, tên nịnh nọt, thằng man trá, đứa rút ruột lương tâm. và từ đó chúng sẽ lộ nguyên hình tên phản bội trên ngai vàng, để mọi thứ dân, bần cố nông nhìn rõ tận mặt, và lôi cổ chúng xuống.

giã từ kiếp đời phu xe quần thủng đít, áo vá vai. hắn đã đổi đời. hắn đã tự nâng cấp mình (một cách thật ưu việt) thành tên bán mặt nạ giúp ích cho đời. tuy nhiên thành tích để đời nhất của hắn lại là đã hết lòng tận lực chọn cho chính người tình của mình một chiếc mặt nạ tuyệt vời, (hẳn nhiên là biếu không chứ còn gì ). chiếc mặt nạ như từ tấm lòng của một thần dân cúc cung tận tụy dâng lên. nàng đã sung sướng nhận và đeo vào. con họa mi mượt lông, thanh tao tiếng hót của hắn từ lũy tre làng miệt quê son sắt bỗng chốc vươn vai thành con phụng. nàng phùng xòe đôi cánh, hân hoan phát tiết từ trong cổ họng như lời tạ ơn, xong nhún mình phấn khích bay xa. con phụng sau đó vụt biến hình thành nữ hoàng trên vương quốc xa lạ. xứ của các thần dân mù chột.

điều duy nhất cần nhớ. mặt nạ của hắn chưa bao giờ khuyến mãi.

Chu Thụy Nguyên

( 04 – 2015 )

bài đã đăng của Chu Thụy Nguyên


Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

*

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)