Trang chính » Chuyên Đề, Du Lịch, Nghệ Thuật, Nhiếp Ảnh, Sáng Tác, Tùy bút Email bài này

tấm hình chưa chụp

cuba1_thumb.jpg

 

Hai người đàn ông dạt dần về phía chúng tôi. Họ trầm mình trong nước tới tận vai. Một người trẻ tuổi tóc dài chấm vai. Người kia đứng tuổi, đầu gần như trọc. Chúng tôi nghĩ họ cũng là những du khách. Người đứng tuổi ngước nhìn vào bờ rồi lướt theo lưng con sóng tiến đến sát bên chúng tôi. Hola! Ông ta đưa bàn tay lên khỏi mặt nước, đưa cho Nhã chiếc vỏ ốc thật đẹp. Những tia sáng lấp lánh phản chiếu ánh nắng tung tóe trên vỏ ốc. Các bạn từ đâu tới. Cái vỏ ốc này thật đẹp. Bạn sẽ nghe được tiếng sóng biển khi áp nó vào tai. Người đàn ông áp cái vỏ ốc vào tai Nhã. Rồi xoay qua, liếc vội lên bờ trước khi áp vào tai tôi. Tiếng sóng âm u nghe xa lơ xa lắc. Người trẻ kia vẫn đứng đó, lặng im, chìm trong sóng nước, con mắt liếc lên bờ. Tóc dán hai bên má. Họ đang nhìn cái gì thế nhỉ. Các bạn cũng ở đây. Tôi hỏi. Không chúng tôi ở thị trấn kế bên. Người trẻ nói tên thành phố nhỏ cách đây gần hai chục cây số mà trên đường lên thủ đô La Habana chúng tôi sẽ phải đi qua. Cái vỏ ốc đẹp. Người đàn ông đứng tuổi nhắc lại. Bạn mua dùm chúng tôi. Chỉ có 8 pesos. 8 pesos bằng 7 dollars. 7 dollars ở Canada chỉ mua được một cái hamburger. Thấy chúng tôi ngần ngại, người thanh niên tiếp lời. Vỏ ốc thật. Rất khó tìm. Một con sóng tung bụi nước lên không gian. Những giọt thủy tinh bám đầy tóc Nhã. Chúng tôi phải bám vào nhau cho khỏi ngã. Tôi cạo nhẹ lên mặt ngoài vỏ ốc. Chắc chắn không là hàng made in China rồi. Nhưng mấy hôm nay hai đứa đã nhặt bao nhiêu là vỏ ốc trên bãi biển. Có cả những vỏ mỏng như giấy viết thư. 5 pesos nhé. Nhã trả giá. Yếu điểm của Nhã là hay thấy tội nghiệp những người bán hàng rong. Hay là 5 pesos cùng với 2 cái hamburger. Người thanh niên gỡ sợi tóc vướng ngang mắt, đề nghị. Các bạn là du khách trong khu nghỉ mát có thể ăn miễn phí bao nhiêu hamburger cũng được, dân Cuba thì không được như thế.

Thế là chúng tôi đồng ý mua cái vỏ ốc. Các bạn chờ nhé. Chúng tôi dặn họ. Chúng tôi sẽ ở đây. Chúng tôi không được lên bờ. Người thanh niên tóc dài nói lớn, cố át tiếng sóng. Sao lại không được lên bờ. Nhã ngạc nhiên hỏi. Biển Cuba là của nhân dân Cuba nhưng bãi biển là của công ty du lịch. Người đàn ông tóc ngắn ngắt lời. Chúng tôi lội dưới nước bao lâu cũng được nhưng lên bờ thì bị phạt.

Hai đứa tôi lội vào bờ. Cố thản nhiên như thể không sắp làm điều gì cấm kỵ. Người cảnh sát mặc thường phục nhìn chúng tôi thật lạnh. Ông ta ngồi ngày này qua ngày khác trên chiếc ghế gỗ bên bãi biển như pho tượng. Bây giờ chúng tôi mới hiểu vì sao hai người đàn ông cứ lấm lét nhìn lên bờ. Nhã gọi hamburger và hotdog. Còn lấy thêm hai ly pina coloda. Du lịch trọn gói nên du khách có thể ăn, uống bất kỳ lúc nào. Chúng tôi giấu hamburger và hotdog trong những đĩa giấy, ép sát vào người. Cát nóng xoáy lòng bàn chân. Người cảnh sát mặc thường phục bận chuyện trò với hai người đàn bà Quebec. Chúng tôi chìm vào những con sóng. Niềm vui sáng lên trong những con mắt trên hai khuôn mặt sạm nắng. Sóng tạt vung vãi lên miếng bành mì. Hai người đàn ông cắn miếng bánh, cắn luôn cả con sóng. Gracias. Gracias.

Những hình ảnh ấy chúng tôi không chụp lại được, nhưng không chụp được lại là điều hay bởi chúng không thể xếp chung với bất kỳ những tấm hình du lịch nhàm chán và vô hồn nào khác.

 cuba1

6_car9_deserted_street12_La_Habana14_prisoners15_books13_poverty

 

Ảnh: Hoàng Chính

bài đã đăng của Hoàng Chính

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2022 damau.org ♦ Tạp Chí Văn Chương Da Màu
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)