Trang chính » Các Số Da Màu định kỳ, Da Màu số 28, Sáng Tác, Truyện chớp Email bài này

Trang Giấy Và Lọ Mực

 

Không biết từ lúc nào anh lọ mực hiển nhiên trở thành bạn tri kỷ của cô trang giấy. Khi buồn bã cũng như lúc hoan hỉ, lọ mực xuyên qua cây bút trút tâm sự lên khuôn giấy. Ngược lại, mỗi khi trang giấy đầy ắp những trăn trở không thể biểu đạt thành lời, lọ mực luôn sẳn lòng lắng nghe và chia sẻ. Họ không rời nhau nửa bước, cùng sống chung trên chiếc bàn gỗ mại châu cũ kỹ thuộc về một nhà văn tài hoa lừng lẫy. Sáng sáng, họ hòa nhập cùng ánh nắng lung linh nhảy múa theo điệu nhạc của những chú chim bên ngoài khung cửa sổ. Tối đến, nhà văn đưa họ vào thế giới huyền bí đầy say mê của ông ta. Đời sống cứ thế êm đềm trôi, ung dung và thanh thản. Nhưng sâu tận trong đáy lòng, cả hai đều nhận ra một khoảng trống loang rộng không rõ, một cái gì đó chưa trọn vẹn. Họ rủ nhau tìm kiếm điều đang thiếu.

Lọ mực và trang giấy lang thang vô định vì chính họ cũng không biết hình dáng vật muốn tìm. Nhưng cả hai không nản chí, vẫn tiếp tục cuộc hành trình bằng lòng tin mãnh liệt. Đôi bạn hồn đã cùng trải nhiều rủi ro nguy hiểm. Lúc ngang qua sa mạc cháy bỏng, trang giấy phơi mình gánh chịu ánh nắng gay gắt để che chở lọ mực khỏi cái chết khô. Khi băng rừng vượt biển, lọ mực cõng trang giấy trên vai, chống chọi với luồng thác cuốn tử thần. Dù vất vả gian nan đến đâu, họ cũng không rời bỏ nhau, vẫn tiếp tục theo đuổi mục tiêu cuộc sống. Thâm tình sâu đậm của lọ mực và trang giấy đã cảm động thượng đế. Một đêm nọ, ngài hiện lên trong giấc mơ và chỉ lối: “Hãy nhìn vào đối phương, kim chỉ nam trong tim sẽ dẫn hai con đến nơi muốn đến.”

Lúc nhà văn viết dấu chấm cuối cùng cho tác phẩm ưng ý nhất của ông ta, lọ mực và trang giấy cùng tìm thấy cái mà họ khát khao, trong nhau.

bài đã đăng của Lưu Diệu Vân

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2022 damau.org ♦ Tạp Chí Văn Chương Da Màu
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)