Trang chính » Các Số Da Màu định kỳ, Da Màu số 27, Sáng Tác, Truyện chớp Email bài này

Chiếc gương tàn tật

 

cho chiếc gương khiếm khuyết nhưng vô song của em

Có một chiếc gương bẩm sinh đã mù lòa. Nó chỉ có thể thu nhận tiếng động nhưng không biết phản chiếu. Mọi người chê bai chế giễu nó là vật phế thải, đồ vô dụng. Gương mà không có đôi mắt tinh anh soi sáng thì chỉ tội làm nhục nhã thân phận sang trọng của những chiếc gương kiêu kỳ khác. Họ thẳng tay quẳng nó vào sọt rác không chút tiếc thương. Chiếc gương sống cuộc đời dầm mưa dãi nắng, lang thang từ sọt rác này sang sọt rác khác và cuối cùng lạc vào một căn nhà hoang tối tăm và ẩm thấp. Tuy không còn phải chịu đựng những âm thanh hằn học, cay độc từ thế giới bên ngoài nhưng sau bao năm sống trong những lời nguyền rủa, chiếc gương dần mất lòng tin vào sự tồn tại của chính mình, bắt đầu bị thuyết phục nó là vật tàn tật, vô tích sự. Nó nghĩ nhiều đến việc tìm cái chết nhưng có một động lực mơ hồ nào đó luôn ngăn cản kịp thời quyết định quyên sinh.

Vào một đêm mưa trút nước, gió quật mạnh liên hồi làm tung cả những cọng rơm ướt sũng bên ngoài, chiếc gương bị đánh thức bởi tiếng la thét vật vã của một bà mẹ trong cơn trở dạ. Âm thanh mỗi lúc một sâu cắt, oằn oại, và cuối cùng là tiếng kêu trời thảm khốc lẫn trong tiếng khóc ai oán, con tôi sao thế này, con tôi sao tím bầm lạnh ngắt thế kia, con ơi, con ơi. Trong giây phút hoang mang tột độ đó chiếc gương bỗng nhận biết mình phải làm gì. Nó ngã xuống và nứt làm hai mảnh. Khuôn mặt người đàn bà ánh lên một tia hy vọng.

Khi một nửa thân thể nó nằm gọn trong bàn tay run rẩy đẫm máu của bà mẹ đang gắng sức cắt đứt dây rốn siết chặt vòng cổ non nớt của đứa bé, chiếc gương chợt hiểu nó không phải là một vật tàn phế.

bài đã đăng của Lưu Diệu Vân

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

*

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)