Trang chính » Các Số Da Màu định kỳ, Da Màu số 19, Sáng Tác, Truyện chớp Email bài này

Đa Văn Hóa

 
 
(tặng con Cookie, Daniel, Trường Đăng)

Có mối liên hệ giữa bài luận văn đoạt giải của Hạt Cam(1) và chức Tổng Giám Học toàn Hạt. Lịch sử lập quốc và thống kê đã chứng minh rằng chủ nghĩa đa văn hóa đang được chào hàng ở các thành phố, và được hiểu ngầm như con đường thắng cử. Học Khu Santa Ana cho đề thi về “Những tương quan giữa Taco và sự đồng hóa khẩu vị”. Học Khu Garden Grove bắt học sinh so sánh sườn Đại Hàn và sườn bò Mỹ. Học Khu Westminster sau vụ tai tiếng Nguyễn-Lâm Kim Oanh(2) đang cần phục hồi niềm tin từ cộng đồng Việt, vì vậy mà đề thi năm nay đậm đặc tính da màu:


“Cộng đồng Á châu đang rầm rộ tổ chức Tết. Hãy viết về truyền thống Ăn Tết và vai trò của thức ăn trong ngày Tết. Kể tên món ăn Việt Nam mà em thích nhất, cho biết lý do.”
Một cú nhảy ngoạn mục của học khu! Nên nhớ đây là đề luận cho tất cả học sinh bất kể màu da, nguồn gốc, chủng tộc. Ban giám khảo cũng đa chủng: ba trắng, một Mễ, một Việt. Họ đưa ra các tiêu chuẩn chọn như sau:
– Tính văn hóa đặc thù trong truyền thống thiểu số
– Tính sáng tạo và khả năng hư cấu đột phá của học sinh
Ha ha ha, quá dễ! Phụ huynh Việt hẳn nghĩ, tụi con nít bên Cali này rành đồ ăn Việt lắm, kỳ này người Việt đoạt giải là cái chắc! Nhưng vòng chung kết cũng lắm bất ngờ vì những thiên tài đột phá. Có hai bài luận nổi tiếng. Bài đầu tiên của một học sinh da trắng. Em viết:

“Trong cuốn tiểu thuyết Con Người là Thứ Họ Ăn, Bình Minh Nguyễn đã nói với một nhân vật khác tên Bob Presby rằng:  ‘Những người chân chính thì ăn bánh kẹp thịt bằm, đồ bỏ lò và bánh ngọt Mỹ, vì vậy tôi chỉ ăn đồ Mỹ để trở thành một ‘con người thật sự’.” Tôi rất ngạc nhiên với cách nhìn của người Việt nam về đồ ăn của họ, đầy mặc cảm, bất an, và hổ thẹn.


Họ nên tự hào mới phải.

Ngày Tết người Việt nam có nhiều món ăn ngon. Những ngày Tết, họ đều nấu phở, làm cơm chiên Dương Châu và mì xào dòn thập cẩm. Điều làm tôi thích thú nhất về người Việt nam là họ đốt pháo rất nhiều. Họ có Hội Chợ ở trường Bolsa Grande High, làm kẹt xe suốt 3 blocks đường. Hội chợ của họ cũng giống như khu chợ trời Costa Mesa mỗi tuần thôi. Nhưng nó đặc biệt, vì mỗi năm chỉ có một lần vào ngày Tết.

Món ăn tôi thích nhất của Tết? Đó là món chả giò. Ngày Tết, nhà Việt Nam nào cũng có món chả giò cúng trên bàn thờ Phật. Trên bàn thờ Phật họ đốt nhang, thắp nến và chưng hoa, nhưng tất cả đều là đồ giả. Bạn đừng tưởng bở, chả giò cũng là giả luôn.”

Bài này được điểm rất cao vì tính phổ quát trong cách tiếp cận chủ nghĩa đa văn hóa. Có thể đón đọc bài này trên báo Register năm nay, trang Địa Phương, ngày mùng một Tết. Bài thứ hai của một học sinh Mỹ gốc Việt, trường tiểu học Anderson và Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng:

Em Daniel Nguyễn viết:

“Ngày Tết gia đình em hay làm những món ăn đặc biệt. Theo truyền thống chúng ta phải ăn thịt của con vật năm đó. Ví dụ năm con heo thì ăn thịt heo. Năm nay tất cả các món ăn đều có thịt chó. Bánh chưng thịt chó, thịt chó kho nước dừa, tai chó ngâm dấm cuốn bánh tráng. Món nào cũng làm cũng làm em chảy nước miếng. Thịt chó còn có thể nấu kiểu 3 miền: bún bò kiểu Huế, canh khổ qua dồn chó bằm kiểu Nam, hay canh dưa chua của người Bắc ăn với thịt chó đông.

Nếu để nhậu thì thịt chó hơn hẳn bò bảy món và cá tám món, vì chó có thể làm được tới mười món (kể cả món chó sống sushi). Còn tính món Chó Nóng của dân Mỹ thì là mười một món. Ai muốn ăn món này thì phải tới đường số 7th tìm nhà số 11 ở bất cứ nơi nào trên nước Mỹ(4).

Kết luận: Có những người Mỹ đã về Việt Nam ăn thịt chó (vì họ tưởng là thịt heo) và sau đó họ ghiền. Thịt chó là nét hay nhất của văn hóa Việt Nam. Ba em vẫn nói Người Việt Nam thật sự (a real Vietnamese) phải là người biết ăn thịt chó.”
Bài này đạt các tiêu chuẩn chọn nhưng rớt tiêu chuẩn loại (mà tiêu chuẩn loại thì bất thành văn). Nghe nói một vị giám khảo trong hội đồng chấm thi bị cú sốc văn hóa nặng, sau này mỗi lần nghe từ “Tết” bà ta lại lên cơn khủng hoảng tâm thần.
Thịt cầy đã đánh bại chủ nghĩa đa văn hóa.
đặng thơ thơ

(1) Hạt Cam: Orange County, một county ở Hoa Kỳ gồm nhiều thành phố.

(2) Tiến Sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh được bổ nhiệm Tổng Giám Học Học Khu Westminster năm 2006, bảy ngày sau bị bãi nhiệm không có lý do chính đáng. Việc này vẫn còn gây nhiều bất bình và tranh cãi.
(3) Hot Dog bán trong các tiệm 7-Eleven.

bài đã đăng của Đặng Thơ Thơ


Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

*

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)