Trang chính » Sáng Tác, Truyện chớp, Truyện ngắn Email bài này

khuyến mãi mùa giáng sinh

Vừa hết lễ Tạ Ơn là chúng tôi bắt đầu chương trình khuyến mãi mặt hàng mới. Nói là bắt đầu, thực sự dự án này đã được nghiên cứu và thăm dò từ chục năm trước; đến bây giờ chúng tôi chỉ bắt tay vào việc tung hàng hóa ra thị trường cho kịp mùa lễ Giáng Sinh thôi. Thị trường là những vùng đông dân cư nhất và ô nhiễm không khí nhất. Còn mặt hàng?-dĩ nhiên là không khí!  Xin đừng lầm với dưỡng khí oxygen, đây là không khí, không khí trong lành, fresh air for sale! Chúng tôi bán không khí lấy từ núi Hy Mã Lạp Sơn, đóng chai bằng thủy tinh trong suốt.

Trang mạng của chúng tôi mới mở mà đã có khá nhiều khách đặt hàng. Lúc bắt đầu, khách hàng thường đặt mua thử một hai chai với giá bán lẻ 15 đô la, cộng thêm thuế và tiền cước. Rồi chúng tôi móc nối được với một đại lý ở Beijing và chỗ này đặt mua sỉ nhiều két, mỗi két hai mươi chai. Thời cơ đã đến, chúng tôi mở thêm mỗi đại lý ở mỗi địa phương, họ đã phân phối hàng của chúng tôi khắp Trung Quốc. Số doanh thu tiến triển chứng tỏ đây không phải trò đùa như người ta tưởng. Trước đó, đài NHK chẳng hạn, đã chỉ trích chúng tôi là bọn cơ hội và trục lợi. Rồi mấy bài viết trên báo Guangzhou với báo Yangtxi nữa. Nào là hô hấp của một người bình thường là nửa lít không khí mỗi lần hít, liệu một chai của chúng tôi thì hít  được mấy hít? Họ nói những chuyện đã nói cả trăm lần, nào là nhà nước phải có kế hoạch giảm ô nhiễm, nào là họp thượng đỉnh về hiện tượng viêm nhiệt toàn cầu, nào là lọc không khí bằng các thiết bị tối tân, rồi cả việc sản xuất đại trà mặt nạ chống hơi độc cho người dân. Đó mới là biện pháp về lâu dài.

Nhưng rõ ràng giới tiêu thụ không nghĩ vậy. Họ thích sở hữu một chai không khí trên vùng núi tuyết của xứ chúng tôi. Mùa Giáng Sinh đang đến, món quà ý nghĩa nhất để tặng người thân là một chai không khí lạnh và trong lành lấy từ đỉnh rặng núi yên bình nhất đại lục. Chỉ hé mở nút chai và hít nhẹ, nhắm mắt lại nếu muốn (để thưởng thức trọn vẹn hơn), bạn sẽ thấy mình đứng trên đỉnh chót vót của thế giới tinh khiết, nơi không có một li tạp bụi nào. Bạn sẽ hít thở thứ không khí thiên nhiên nhất, ướp lạnh trong mùi băng của khí trời. Chỉ cần một hơi hít vào và sự trong sạch sẽ lan tỏa, xua đi cả tấn bụi trần ô trọc  tích tụ trong thân thể bao năm tháng.

Một chai không khí cầm trên tay phải trở thành biểu tượng của thời đại. Đấy là mục tiêu của chúng tôi trong việc thúc đẩy thương hiệu không khí đóng chai. Bất cứ ai đi bất cứ đâu: shopping, dạo phố, chạy bộ, đi gym, vv… đều cần cầm theo một chai không khí. Chúng tôi sẽ tung ra thêm loại chai có quai để móc vào túi quần, có dây đeo để quàng ngang người. Sẽ có những sản phẩm phụ đi kèm như T-shirt, giày, nón, túi xách, tất nhiên. Đó là thời trang và một phong cách sống. Sản phẩm của chúng tôi được các siêu sao, minh tinh, hay người mẫu quảng cáo. Trên màn ảnh lớn, trước kia diễn viên hút thuốc, bây giờ họ mở chai không khí, nhắm mắt, và hít vào từ từ, sảng khoái!

Bạn sẽ thắc mắc, vậy những người nghèo thì sao, bằng cách nào họ kham nổi giá cắt cổ mỗi hơi thở tinh khiết giá từ 10 đến 15 đô la? Nghịch lý là ở đây, người nghèo họ cũng vẫn mua, mua để đó, mua trữ. Có thể không bao giờ dùng tới nhưng để làm của. Lý do chính: họ muốn sở hữu một chút không khí  tinh khiết để phòng hờ. Phòng hờ gì cơ chứ? Phòng hờ khi ô nhiễm đến mức báo động đỏ, hay vượt sức chịu đựng. Đằng nào cũng sẽ chết, nhưng họ muốn chết với hơi thở cuối cùng trong sạch.

Nói chung là, để thành công trong thương mãi, chúng tôi cần nhiều sáng tạo và một chút triết lý. Sáng tạo trong việc mở rộng mặt hàng và thị trường tiêu thụ, không chỉ riêng Beijing hay  những khu công nghiệp ở Trung Quốc, mà cho cả thế giới. Việc sở hữu không khí  mới  là vấn đề của thế kỷ này (chuyện đất đai vứt đi). Trong tương lai gần, chúng tôi sẽ đóng chai nhiều loại không khí khác, và  những sản phẩm mới sẽ đưa ra những triết  lý sống mới. Nói chung là có vô số khả năng. Nếu bạn muốn đi Paris nhưng sợ bọn ISIS, bạn hãy mua “Gió Mùa Thu Trong Vườn Luxembourg”. Nếu bạn thích Nhật nhưng chuyện du lịch quá tốn kém, đã có một chai “Mùi Thiền ở Kyoto” cho bạn.  Người ta mua sản phẩm vì sự trừu tượng của nó hơn vì chính sản phẩm đó. Rồi sẽ đến lúc ai cũng cần một chai không khí của chúng tôi để tiếp tục thở thứ không khí  họ đang thở. Chúng tôi cũng có thể nhận những hàng đặt theo nhu cầu riêng. Chẳng hạn không khí thời chưa chiến* ở Trung Đông hay không khí thảm sát tập thể ở Hoa Kỳ. Vấn đề tâm lý và đạo đức thời đại luôn là quan tâm lớn nhất của chúng tôi.

Trước mắt, chúng tôi sẽ tiếp thị những chai không khí mùa Giáng Sinh ở Bethlehem. Kiểu dáng chai sẽ là hình cây thông, hình ngôi sao, hay tượng Đức Mẹ. Mọi chuyện sẽ vui vẻ nhân mùa lễ. Tất nhiên là chúng tôi sẽ đến tận Bethlehem để thu không khí vào chai.

 

 

*Không Khí Thời Chưa Chiến: tên một tập truyện của Đỗ Kh.

bài đã đăng của Đặng Thơ Thơ

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

2 Bình luận

 • đặng thơ thơ viết:

  Chào N.H.A.T,

  Chúng tôi đã gửi 10 mẫu không khí trong những chai samples để bạn dùng thử. Hàng sẽ đến trước năm mới, chúng tôi cam kết điều này. Tuy nhiên là năm mới nào thì còn tùy vào hải quan khu vực bạn ở.

  Cám ơn N.H.A.T đã tin tưởng vào sản phẩm của chúng tôi.

  P.S. Hy vọng không có chuyện đánh tráo không khí giả vào chai, như đã từng xảy ra trong quá khứ.

 • N.H.A.T viết:

  Em tham lam, muốn mua nhiều chai trong dịp khuyến mãi đặc biệt này. Cửa hàng chị có bán loại giảm sự bực bội không, em chỉ muốn dùng nó trong những “ngày lễ” quá nhiều ở VN

@2006-2022 damau.org ♦ Tạp Chí Văn Chương Da Màu
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)