Trang chính » Chuyên đề Ma, Sáng Tác, Truyện chớp Email bài này

Mưa sao băng

3 bình luận ♦ 2.11.2020
clip_image002_thumb.jpg

clip_image002

Khoảng mười năm trước, tôi ghé ngang Blackheath, một phố cao trên vùng núi Blue Mountains, phía tây Sydney chừng hơn một trăm cây số. Cùng thời gian đó, có một người làm ảo thuật dạo đến trình diễn nơi này. Nghe nói ông ta đi lang bạt khắp nơi, tay nghề thì cũng bình thường, nhưng được có tính gàn và hay mơ mộng. Ông mướn được một kịch trường trong phố, và dự định sẽ trình diễn ‘show’ một tuần lễ. Tôi tìm đến hỏi việc và được nhận giúp chuyện kỹ thuật lặt vặt trong những đêm đó. Việc làm cũng dễ thôi: tôi lo phần đóng mở màn sân khấu, ánh sáng và âm thanh. Tất cả được điều khiển qua một ‘control panel’ điện tử, trong một căn phòng nhỏ, cao lên trên, trước sân khấu. Ngồi đó, qua tấm kính, tôi có thể nhìn thấy toàn bộ kịch trường và sân trình diễn.

Những màn ảo thuật thì cũng bình thường như từng thấy mọi nơi. Cây gậy hóa thành bó hoa, chim bồ câu, thỏ trong lồng, thỏ dưới nón, cưa người làm ba, ngay cả làm thân người bay lên cao không chạm đất, …Tuy nhiên, tôi, cũng như đa số người trong phố, đều tò mò vì tờ bích chương quảng cáo, lồng trong khung kính bên ngoài, cho hay đêm cuối cùng sẽ có một màn diễn mới lạ, và chỉ trong đêm cuối thôi.

Trước đêm trình diễn sau cùng, ông ta dặn tôi làm khác hơn bình thường: sau màn làm bay người, tôi phải tắt hết đèn trong kịch trường, luôn cả những đèn trên tường và trần phòng. Vì là đêm diễn cuối, và cũng vì lời quảng cáo hứa hẹn, có khá đông người đến xem. Đêm đó, sau những vỗ tay tán thưởng màn người bay, ông ta cám ơn khán giả và nhờ mọi người giúp ông ta một chuyện trong màn trình diễn cuối: mỗi khán giả nắm tay hai người ngồi cạnh, tạo thành một chuỗi sinh lượng, đồng thời tập trung tri giác, nhớ tưởng về một người thân đã mất – một người thân trong gia đình, hay một người bạn không còn. Như đã dặn trước, tôi tắt hết ánh sáng trong kịch trường. Sự ngạc nhiên lúc đầu chuyển sang một niềm sợ hãi nhỏ vì bóng tối. Sau đó, tiếng xì xào, nhỏ, rồi lớn dần, ngay cả có người lên tiếng đòi mở ánh sáng lên. Nhưng rồi, họ chợt im. Thay vào đó, tôi nghe được những âm nhỏ, nghẹn lại trong ngực, trong cổ họng. Tôi thấy có một vùng ánh sáng nhạt, rất nhạt, đâu đó trong phòng, dù không đủ mạnh để thấy mặt người từ xa, nhưng cũng lờ mờ để thấy những cái đầu quay qua quay lại, những cái chỉ tay lên phía trái, qua phải, lên trên. Từ căn phòng làm việc, tôi chợt thấy hai bóng hình, không rõ nét hình dạng, đang trôi lơ lửng trên sân khấu. Và thêm một bóng nữa, trên trần bên trái, một nữa bên góc phải. Có hai bóng hình khác gần nhau, trên cao giữa phòng. Tổng cộng khoảng chừng sáu bóng hình, ma quái, mung lung, mờ mờ màu trắng đục, hình dạng luôn thay đổi, uốn éo, lượn qua lại, như những con sứa biển tôi từng thấy trên tàu khi ra vùng biển đảo.

Cảnh tượng này kéo dài khoảng chừng một phút. Rồi đột nhiên, những bóng hình tan biến mất. Và kịch trường tối đen trở lại. Một lúc sau, khi không còn thấy gì khác nữa, tôi lấy tay bật cái công tắc mở ánh sáng.

*

Ngày hôm sau, tôi thức dậy trễ, đến quán ăn sáng gần phòng trọ. Xem tin tức trên TV, tôi biết đêm hôm trước đã có một trận mưa sao băng lớn. Những bụi đá nhỏ từ vũ trụ bay vào bầu khí quyển trái đất với tốc độ cao, bị đốt cháy vì va chạm với những sóng chấn động, đun nóng lên trên cả ngàn độ. Tôi nghĩ đến nguồn năng lượng lớn từ trận mưa sao băng, trên một vùng cao đất núi, hợp vào chuỗi sinh lực của những khán giả trong kịch trường đêm qua. Tôi nghĩ đến những mong mỏi từ bao nhiêu kẻ ngước mắt nhìn lên bầu trời đen. Bao nhiêu những lời mơ ước, những câu hẹn hò, và những tơ tưởng về những gì đã không còn.

th10 – 2020

bài đã đăng của vi lãng

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

3 Bình luận

@2006-2022 damau.org ♦ Tạp Chí Văn Chương Da Màu
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)