Trang chính » Sáng Tác, Truyện chớp Email bài này

Gặp Sartre năm 75

0 bình luận ♦ 1.06.2020
clip_image002_thumb.jpg

clip_image002

Con cơ trái tim đảo qua đảo lại những mẫu tự, quay một vòng, ngừng lại ngay chữ E. Tôi lẩm bẩm, S, A, R, T, R,…E, Sartre? Giê Pi Sạc? Tôi hỏi. Rồi tôi chờ. Con cơ chạy tiếp vèo vèo lắp từng mẫu tự một. Ừ đúng thế tôi tên Sartre. Tôi vỗ đùi đánh đét một tiếng, vui vậy, không ngờ gặp ông ở nơi đây. Buồn quá vào đây nói chuyện với bạn.

Tôi nhìn quanh quất. Mấy thằng bạn trong phòng khách, thằng nằm trên ghế dài, đứa gật gật trên ghế dựa, thằng thứ ba ngáy um sùm dưới đất. Ly cà phê, mấy lon bia, một chai rượu gần cạn. Tôi chổng ngược chai Johnny Walker đỏ, vét hết phần còn lại vào ly. Nhấm một tí, À, mà ông ở tận trời Tây, đi đâu xa dữ vậy? Thời này dễ đi nẹt là tới. Mà sao ông rành tiếng Anh vậy, chứ tôi tiếng Tây tồi lắm, không nhớ được bao nhiêu. Tôi nói tiếng Anh được. Okay, tôi hỏi ông mấy chuyện được chớ? Tôi không rành hiện sinh của ông lắm, có đọc qua mà nửa vào nửa ra. Okay không sao. Chúng tôi mê mẩn trò chuyện, tôi hỏi, Sartre chạy cơ nhanh như bay trên giấy, tôi đọc nhanh mẫu tự. Lùng bùng trong đầu. Đã gần hết đêm rồi còn gì. Cũng đã thêm bốn lon bia, ba ly Walker, nhưng vui vì có ông ta ở đây. Tôi lờ mờ hỏi chuyện về hiện sinh, về tự do cá nhân, về cái tự nó, về nôn mửa, về chuyện ông ta chống chiến tranh nước tôi, cộng tác rồi chia tay với Camus. Nhưng tuyệt đối không hỏi gì về tình cảm của ông với bà SdB.

Trời gần sáng, tôi thấy mệt trong người. Một hai thằng bạn cũng vừa tỉnh, trố mắt nhìn tôi, chẳng hiểu tôi làm gì mà nói năng một mình. Chia tay với Sartre xong, tôi đi tiểu. Vào phòng bếp, uống một ngụm nước, tôi hỏi vọng thằng bạn ở phòng ngoài. Mày nhớ Sartre mất năm nào không. Mất gì, nhảm thế. Sartre còn sống nhăn răng ấy mà. Báo chí bên Paris vừa mới làm số đặc biệt sinh nhật 70 cho ổng.—-


vi lãng

th5 – 2020

* ảnh: Bóng cát (VL)


bài đã đăng của vi lãng

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)