Trang chính » Các Số Da Màu định kỳ, Da Màu số 27, Sáng Tác, Truyện chớp Email bài này

Nó biến mất

0 bình luận ♦ 31.05.2007

Sáng hôm nay, như một điềm gở, tôi đoán rằng nó đã mất tích. Khoảng không gian thường bọc quanh nó, bây giờ chợt trở nên trống, lạnh, và nhẹ bớt.

Trong mỗi đời sống cũ, tôi đều đánh mất nó, vào một thời điểm nào đó. Lúc đầu, nó, dẫu thân thuộc, nhưng chỉ là vật thể. Như một chiếc dép da thời đại đế Alexander chinh đông tới vùng biên bán đảo; một cái khố quấn khi lính Tần rượt bắt đem đi xây thành chống man di; hay cái dao ngắn ngày hai bà hoàng họ Trưng cỡi voi đánh giặc Bắc. Một lúc, nó đó, chợt lúc sau, không còn nữa. Rồi, tôi cảm hụt hẫng, trống vắng, và đớn đau chợt ngấm nghẹn bên trong.

Những đời sống gần đây, nó đã thành thân thiết hơn. Một người thân, hoặc anh chị, hoặc cô cậu, hoặc cùng lắm, một kẻ láng giềng lâu năm. Chiều tối, khi đám lính Thập tự ngồi nghỉ trước khi công kích Jerusalem; hoặc khi Attila dừng chân ngựa – mỏi mệt sau cuộc đốt trụi miền Tây, nó còn đó. Sáng sớm, trước khi Akbar thấy mặt trời lên qua lưng đèo Khyber; hoặc giữa đống tay chân ngỗn ngang nhuộm mùi máu trong ngày đầu Tết, bỗng nhiên nó không còn nữa. Mỗi lúc như thế, nó biến mất, như thể qua tay một kẻ làm xiếc, không để lại một dấu tích. Đớn đau từ đó lớn dần, lan qua những đời sống mấy ngàn năm như cùi như hủi, như một phần thân thể bị tan đi, và những gì còn lại quanh đây không tìm thấy sự yên bình.

Nhưng sáng hôm nay, trong đời sống này, đã bắt đầu khác. Bây giờ, nó không là một món đồ, hay một gương mặt, một giọng nói. Từ đây, trong mỗi trận máu me, giữa mỗi cuộc tương tàn, nó, mất đi dần, mỗi lần, là một góc trí nhớ.

vl

5/07

bài đã đăng của vi lãng


Phần Góp Ý/Bình Luận

Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.


*

@2006*2018 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)