Trang chính » Sáng Tác, Truyện ngắn Email bài này

bia ôm

bia and a hug worker

Căn phòng nằm ở từng thứ ba. Những chiếc ghế nệm dài bọc vải nhựa màu đen đặt dọc ba phía vách tường bao lấy chiếc bàn dài la liệt ly thủy tinh, khăn lạnh, và gạt tàn thuốc. Phía vách tường còn lại, đối diện cửa ra vào là chiếc TV và giàn máy Karaoke hiện đại. Đám người cùng ngồi với hắn từ buổi trưa ở cái tiệm ăn đặc sản phía bên kia Kinh Tàu Hũ bây giờ đều có mặt trong phòng, bận rộn ca hát, hút thuốc, uống bia, hoặc sờ mó mấy cô gái non choẹt đang ôm họ chặt cứng như thể họ có thể sổng ra chạy bất cứ lúc nào! Hắn cảm thấy ngạt thở vì mùi son phấn, khói thuốc, tiếng hát âm điệu be bét, tiếng cười tán thưởng gượng gạo, tiếng máy lạnh gầm gừ… Hắn đứng dậy, len qua khoảng cách chật chội giữa chiếc bàn dài và dãy ghế bọc nệm đầy giò cẳng đàn ông đàn bà, miệng lắp bắp lời xin lỗi, tung cửa bước ra ngoàị. Không khí bên ngoài nóng và ẩm. Con đường phía dưới ướt mèm. Một cơn mưa rào mùa Hè vừa đi qua thành phố mà hắn chẳng hay biết gì hết. Hắn nhoài người ra ngoài lan can, cố níu lấy một cành me đẫm nước mưa. Lúc hắn buông tay ra, cành me văng ngược về vị trí cũ, những giọt nước li ti bắn vào mặt hắn mát lạnh. Có tiếng hỏi cất lên từ phía sau:

“Anh mắc tiểu hả? Trong phòng có toa-lét mà!”
“À không, anh chỉ muốn ra ngoài một chút…”

Hắn ngập ngừng ở cuối câu, đầu óc lùng sục dữ dội cái tên của cô gái được cô quản lý trẻ măng “gả” cho hắn ngay từ lúc cả bọn bước vào căn phòng ở lầu ba.
“Sao vậy ông xã? Mỹ Ngọc không làm ông xã vui hả?”
Cô gái đến gần, vòng tay ôm eo lưng hắn nũng nịu. “A, Mỹ Ngọc!” hắn thở phào, đó là tên cô gái.
“Không có đâu,” hắn từ tốn trả lời, “tại trong đó ngộp quá!”
“Anh mới đến đây lần đầu?”
“Ờ, lần đầu.”
“Hèn chi em thấy anh lạ ghê! Mấy anh kia thì tới đây hoài.”

Ngưng một chút, Mỹ Ngọc hỏi tiếp:
“Anh Việt kiều phải không?”
Hắn cảm thấy bực bực trong người. Hắn thấy mình có khác gì mấy người cùng đi với hắn đâu! Trông vẻ ngoài còn tệ hơn họ là đằng khác! Mấy người đó, kể cả thằng em họ của hắn, ai cũng ăn mặc bảnh bao, da dẻ hồng hào, điện thoại di động bỏ trong cặp da hoặc trong túi quần liên tục kêu reng reng… Chỉ có mỗi mình hắn là không có điện thoại di động. Có lẽ vì vậy chăng?
“Phải đó. Mà sao biết? – Hắn hỏi cộc lốc.”
“Tại thấy anh hút thuốc gì lạ quá đó.”

Hắn bật cười, nghĩ thầm thì ra là vậy. Hôm về hắn mang theo một cây thuốc, hút gần hết, còn chưa biết chạy mua ở đâu. Hắn nhận ra ở đây ba số năm và Dunhill là thông dụng nhất. Chắc rồi cũng phải hút ba số năm thôi, hắn tự nhủ.
“Anh về làm ăn hả? – Cô gái lại hỏi.”
“Làm ăn gì đâu! Về thăm nhà mà! Bộ anh giống… Tàu Đài Loan hả?”
“Đâu có. Tại thấy anh đi với mấy anh cán bộ đó. Họ tới đây giao tế hoài hà.”
Tối hôm qua thằng em họ gọi điện thoại dặn hắn đừng đi đâu: “Sáng mai em đến đưa anh đi chơi” “Đi đâu?” “Thì mai rồi tính. Bộ anh có hẹn sao?” Hắn có hẹn hò gì đâu! Về được vài hôm, những nơi cần đến đã đến, những người cần gặp đã gặp. Thời gian còn lại không còn đủ cho một chuyến du ngoạn ra hồn, hắn bỏ luôn ý định đi chơi xa như đã dự định. Hắn nghĩ mình lề mề như ông già! Mà cũng già thực rồi chứ còn gì nữa!

Buổi trưa thằng em họ đến đón, đưa đến một quán ăn kín đáo nằm ở phía bên kia Kinh Tàu Hũ. Thằng này ngày xưa hiền khô mà bây giờ coi bộ rành ăn chơi quá mạng, mấy cái quán đặc sản trong hốc kẹt như vầy mà nó cũng tìm ra. Có một nhóm bạn của thằng em đã đến từ trước, đang ngồi quanh chiếc bàn tròn phủ vải trắng nhấm nháp bia Tiger và thảo luận sôi nổi về những món ăn nên gọi cho hôm nay. Chừng mươi phút sau thì hắn hiểu ra đây là những người bạn đồng sự ở cơ quan của thằng em họ. Họ còn trẻ, ăn mặc chững chạc, và đầy tự tin. Đây là thành phần lãnh đạo của một địa phương lớn ở ngoại thành. Hắn được đón tiếp vào bàn niềm nở. Chẳng ai tỏ vẻ hiếu kỳ về cái mác Việt Kiều của hắn, ngoại trừ một lần anh chàng ngồi kế bên săm soi gói Benson & Hedges màu xanh lá cây và hỏi xin một điếu hút chơi.
Bữa ăn gồm toàn những món lạ hoắc hắn chưa từng được ăn bao giờ, và đắt khủng khiếp. Đám hầu bàn người gốc Hoa lượn tới lượn lui như chong chóng, mắt chầm chập vào ly bia sủi bọt của hắn chực rót thêm. Đám thực khách ăn uống hoặc hăng hái hoặc uể oải, miệng la hét vào chiếc máy điện thoại di động, nói về những công việc vô cùng xa lạ với hắn. Thằng em họ chắc ngại hắn cảm thấy lạc lõng, cứ quay qua hỏi những câu không đâu vào đâu để cho hắn trả lời, cũng không đâu vào đâu! Khi món cá chình hầm thuốc bắc, sáng chế của anh chàng thủ trưởng trẻ măng, nằm thừa mứa trên chiếc bàn tròn bây giờ trông rất bừa bộn, bữa ăn chấm dứt. Hắn giành trả tiền, thằng em họ gạt đi bảo để cho tài vụ nó lo rồi kéo hắn xuống dưới đường, móc túi lấy điện thoại di động ra gọi mấy chiếc taxi “Bây giờ mình đi bia ôm,” nó tuyên bố tỉnh queo.

Hắn vung tay liệng mạnh mẩu tàn thuốc xuống bãi đất nhỏ vuông vức nằm ở góc đường cạnh căn nhà bốn tầng. Hình như chủ nhà đã cho dọn dẹp khoảnh đất này để xây cất gì đó thì phải. Mỹ Ngọc lên tiếng với vẻ thán phục:
“Cái mặt bằng đó bây giờ mắc lắm. Chỗ đó mà xây lên làm tiệm uốn tóc thì hết xẩy đó ông xã!!!”
Cô kéo tay hắn đi trở vào căn phòng lúc nãy, nói tiếp:
“Em mà có đủ tiền em mua cái mặt bằng đó liền tay!”

Căn phòng lúc hắn trở vào trông bừa bãi dễ sợ. Từng cặp từng cặp dính chặt vào nhau trên mấy chiếc ghế bọc da màu đen cười giỡn, ca hát, ăn uống. Hắn len lỏi trở về chỗ của mình, nâng ly bia mát lạnh uống tì tì. Cô gái lúc này đã nhảy tót lên đùi của hắn ngồi gọn lỏn. Xua tay từ chối cái microphone thằng em họ đưa qua, hắn rù rì vào tai cô gái, hỏi han đủ thứ chuyện. Mỹ Ngọc mười tám tuổi, học xong lớp Bảy ở nhà phụ mẹ bán rau cải. Cô làm nghề bán bia ôm được hơn một năm, đang để dành tiền để sang lại một tiệm uốn tóc.
“Bao giờ thì em mới có đủ tiền để sang tiệm?”
“Chắc cũng mấy năm nữa ông xã ơi. Mặt bằng bây giờ mắc quá! – Mỹ Ngọc than thở.”
“Làm gì khác không được sao mà phải mở tiệm uốn tóc?”
“Làm gì bây giờ ông xã? Bán cà phê thì tới lúc đó em… già rồi, khách nào thèm tới uống?”
“Già?” Hắn ngơ ngẩn hỏi.

“Thấy chị Tuyết Nga chưa? Chỉ hai mươi bốn rồi đó, không làm được nữa may nhờ chủ thương cho chỉ quản lý tụi em đó!”
“Hai mươi bốn!!! – Hắn lầm bầm, thì ra cô gái sắc sảo mặc chiếc áo đỏ chói đó mới hai mươi bốn tuổị…”
Lúc cả bọn kéo nhau ra về, hắn không còn quan tâm đến việc trả tiền nữa. Đã bảo có tài vụ lo rồi mà!

Hắn trở lại quán Cây Đào hai ngày sau cùng với một người bạn. Thằng này ngày xưa nghèo mạt rệp, bây giờ làm giám đốc một xưởng may xuất khẩu gì đó ở Biên Hòa. Hai thằng dắt nhau đi ăn cơm niêu ở Tú Xương, mấy miếng đất nung màu gạch non văng tứ tung khi đám hầu bàn đập vỡ cái niêu đất còn mới tinh lấy ra miếng cơm cháy vàng lườm thơm ngạt mũi. “Mình đi bia ôm!” Thằng bạn nói lúc hai đứa rời quán ăn. “Lại bia ôm?” Hắn cằn nhằn. “Giờ này không bia ôm thì đi đâu?” Thằng bạn tỉnh queo! Hắn thấy thằng bạn mình sao lạ quá đi, chẳng giống hồi đó chút nào! Trông nó chẳng khác gì thằng em họ mình với đám bạn đồng sự của nó, hắn nghĩ.
Chắc nó cũng thấy mình khác đi nhiều lắm, hắn nghĩ tiếp. Bỗng dưng hắn nhớ đĩa lòng heo lõng chõng mấy miếng gan miếng huyết và xị rượu thuốc cay nồng ở mấy cái quán cóc dọc chợ Tân Định hai đứa vẫn thường la cà ngày xưa!

Hắn ngồi trong căn phòng nhỏ ở lầu bốn nhẩn nha lột mấy trái vải ngọt lịm bỏ vào miệng nhai chóp chép, quan sát thằng bạn đang làm ăn ầm ĩ ở chiếc ghế bên kia. Cô gái còn rất trẻ, trạc tuổi Mỹ Ngọc, và nhất định cũng như Mỹ Ngọc, cô có cái tên đẹp như tên ca sĩ, cặp vú nhỏ mềm nhũn, và âm hộ thì nhàu nát. Không biết cô này thích làm gì sau khi giải nghệ, hắn lẩn thẩn tự hỏi: “Kêu đại em nào cho rồi, ở đây thiếu gì cô xuất sắc,” thằng bạn đề nghị. “Tao đợi Mỹ Ngọc,” hắn trả lời cụt lủn. Lúc nãy cô quản lý cho biết Mỹ Ngọc đang bận khách, nếu hắn có thể chờ khoảng nửa tiếng thì cô sẽ tiếp hắn. Thì chờ vậy, có gấp gáp gì đâu! “Mới về mà đã kết em rồi à?” Thằng bạn hỏi vẻ trêu chọc. Hắn cười cười, không trả lời.

Mỹ Ngọc nhận ra hắn ngay, nhờ vào gói thuốc màu xanh lá cây hắn vất trên chiếc bàn nhỏ. Cô bước đến ôm hắn hôn chùn chụt, mùi Hennessy nồng nặc.
“Em uống rượu mạnh hả? – Hắn hỏi.”
“Vậy thôi đừng uống nữa nghe. – Hắn tiếp.”
Mỹ Ngọc tỉnh bơ khui bia lốp bốp, cụng lon với hắn và thằng bạn.
“Em quen rồi, ông xã. Với lại em phải uống với khách mà!”
“Không uống là bị phạt đó mấy anh ơi! – Cô gái ở trong lòng thằng bạn tiếp lời.”
“Luật gì mà kỳ cục. – Hắn lầm bầm.”

Hắn có hơi thất vọng. Mỹ Ngọc không có vẻ hào hứng cho lắm khi được hỏi về cái tiệm uốn tóc tương lai của cô. Đã vậy, cứ liên tục khui bia cụng hắn và thằng bạn côm cốp. Thằng bạn cười ha hả, uống cạn ly rồi thò tay qua bàn gỡ gạc tùm lum trên người Mỹ Ngọc. Cô gái trong lòng thằng bạn la oai oái làm như đang ghen tuông ghê gớm! Hắn tham dự vào trò chơi một cách uể oải. Không chơi thì còn biết làm cái gì bây giờ!!!

Cuộc vui chấm dứt có hơi đột ngột. Tự dưng Mỹ Ngọc than nhức đầu. Hắn cằn nhằn một cách xót xa, đã biểu đừng có uống mà không nghe. Cô nhăn nhó ôm đầu chúi vào lòng hắn rên rỉ, em đau quá anh ơi! Hắn luống cuống xoa bóp hai bên màng tang của cô, miệng hỏi thấy đỡ không. Mỹ Ngọc nằm yên được một lúc, chợt vùng ngồi dậy, nắm tay phải thu lại đánh mạnh vào đỉnh đầu mình như để xua đuổi cơn đau khủng khiếp đang hoành hành. Rồi cô bật khóc nức nở, con đau quá mẹ ơi!!! Đến lúc Mỹ Ngọc cong mình dộng đầu thình thình vào vách tường sau lưng, thằng bạn tung cửa chạy đi kêu cô quản lý trẻ tuổi. Hắn kéo Mỹ Ngọc sát vào người, giữ chặt đầu cô vào ngực mình không cho nhúc nhích, một tay móc túi lấy ra nắm tiền đưa cho cô quản lý, miệng lắp bắp, cô chịu khó đưa Mỹ Ngọc đi nhà thương ngay đi. Thằng bạn giật mớ tiền từ tay cô quản lý áo đỏ, tách ra làm hai bảo:
“Cái này là tiền bia, cái này để lo cho Mỹ Ngọc. Phần em để anh tính.

“Đù mẹ, không vui gì hết!” Thằng bạn cằn nhằn lúc hai đứa đi dọc cái lan can hắn và Mỹ Ngọc có lần đứng nhìn cái “mặt bằng” mơ ước của cô hai hôm trước. Hình như người ta sắp xây một cái gì đó trên khoảnh đất trống đó thì phải. Hắn thấy chồng gạch ống màu đỏ và mấy bao xi măng sắp ngay ngắn dọc vách tường của ngôi quán. “Thôi mày đưa tao về ngủ sớm, mai ghé uống cà phê. Cứ đặc sản với bia ôm hoài, tao mệt.” Hắn nói với giọng mệt mỏi thực sự.

Hai người chưa ra về ngaỵ Chuyện xảy ra thực bất ngờ! Tiếng chân người chạy rầm rập, và tiếng hô hoán vang lên lúc thằng bạn dắt xe ra cổng. “Có người nhảy lầu!!!” Có người nhảy lầu? Hắn hấp tấp chạy băng qua cái sân nhỏ, hướng về phía khoảnh đất trống. Có mấy người trong quán đã có mặt ở đó. Một người đang cúi mình trên thân hình bất động của Mỹ Ngọc khóc rưng rức. Cô nằm nghiêng, mắt mở hé, giòng máu đỏ bầm ứa ra từ một khóe miệng. Hắn quỳ xuống cạnh Mỹ Ngọc, đưa tay vén mớ tóc đen nhánh xõa rũ rươi. Máu cũng đang ứa ra từ lỗ tai Mỹ Ngọc. “Cô ấy chết ngay tức khắc lúc chạm đất,” hắn nói với gã thanh niên đang khóc rưng rức ở phía bên kia cái xác bất động của cô. Hắn hy vọng mình đã nói đúng. Có người kéo hắn đứng dậy: “Thôi anh hai đi về ngay đi. Chút nữa công an kéo đến phiền phức. Để tụi này lo công chuyện,” người đó bảo hắn.

Hắn rời thành phố hai mươi bốn tiếng đồng hồ sau đó, lòng phân vân về khả năng của một lần trở lại trong tương lai. Trên chuyến bay dài dằng dặc về lại đất Mỹ, hắn ngủ gà gật và có những giấc mơ lộn xộn. Trong một giấc mơ như thế, hắn thấy mình trở lại quán Cây Đào. Một tiệm uốn tóc đẹp đẽ, khang trang mọc lên cạnh quán, ở ngay cái nơi những giòng máu đỏ bầm từ tai miệng Mỹ Ngọc đã chảy ra và thấm vào đất. Hắn không nhớ được tên của tiệm uốn tóc, nhưng nhứt định không phải là “Mỹ Ngọc.” Mà hắn cũng không cố nhớ ra. Ở cái thành phố mà hắn đang rời đi, còn rất nhiều cô gái trẻ măng với cái tên đẹp như tên ca sĩ, đôi vú nhỏ mềm nhũn, và âm hộ thì nhàu nát! Có khi họ cũng mong được làm chủ một tiệm uốn tóc.

tháng tám 97

bài đã đăng của Phùng Nguyễn

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

2 Bình luận

 • Khang viết:

  Từ “bia ôm” đã vào đến quốc hội đấy chứ. Đó là câu chuyện liên quan đến thuế đánh trên bia. Ông nghị nào đó đã phát biểu rằng người giàu đi xe hơi, uống bia ôm còn người nghèo đi xe ôm, uống bia hơi. Thật khôi hài là nó xảy ra ở nghị trường

 • Nam Dao viết:

  Gởi PN, cho một  đồng cảm, trích 1 bài thơ, và vừa bị Bộ 4T  đục:

  Quán bia ôm
           Ôm đi !
                     Cho mãi mãi đêm dài
  Như dằng dặc những tháng năm qua
  Khẩu hiệu xưa trên bức tường nhà
  Đang tróc thịt lột da
  Chữ cái chữ con lổn nhổn
  « Yêu  ước nghĩ   à  êu … xã  ội chủ …   ĩa  »
   
  4
   
  Em ôm
    tôi là tượng đá
  Tôi ôm một vòng khẳng khiu
                       như cành cây khô trụi lá
   
  Em kêu một ly chanh đá
  Miệng ly vệt son nhạt nhòa
  Vết máu ứa ra…
   
  5
   
  Ôm nữa đi
    « Vì tương lai con em chúng ta »
  Anh zzô zzô đi
    «… tất cả cho mai sau »
  Một trăm phần trăm
  Nè anh…
    nè đây biển cả
                nè đấy ruộng dâu
  Nôn ọe làm gì  giữa những từ vô nghĩa ?
   
  6
   
  Em ôm
    tôi là tượng đá
  Bỏ quên từ thời đồ đá
  Tôi ư ?  một nửa thây ma
  Nửa kia là mùa đông giá
   
  Thị trường vấn đề qui luật
  Thôi, zzô anh ơi, zzô đi
  Một trăm phần trăm, sự thật
  giá còn rẻ  mạt, mấy khi…
   
  Em ơi
  Dìu nhau vào thời đồ đểu
  Chân bước
  Nhạc xập xình
  Kinh tế hẳn sẽ lên ?
   
  7
   
  Em ôm
  tôi là tượng đá
  Cùng nhau về thời đồ đá
  Một con không cửa không nhà
  Một thằng không mẹ không cha
  Giữa thời bán luôn quá khứ
   
  A !
  Cái thời khốn nạn
                Bây giờ ai địch, ai ta ?
   
  8
   Nhạc xập xình
  Nhạc cứ thế xập xình
   
  Ô này đêm chợ
    Ớ i  hỡi mẹ cha !
                Lẽ nào đêm dài
                            đêm mãi , cứ đêm ta…

   

@2006-2022 damau.org ♦ Tạp Chí Văn Chương Da Màu
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)