Trang chính » Sáng Tác, Tiểu thuyết Email bài này

trung-việt việt-trung (phần 26)

0 bình luận ♦ 10.12.2015

(Tiếp theo phần trước)

**

Về bác Ấn Độ: không có chân chính thức trong Liên quân quốc tế BĐ-2014, bác í vẫn bị dính lời đồn thổi rằng đã làm chân gỗ trái (chân gỗ phải thuộc về thím Indonesia rồi) trong Kế hoạch tuyệt mật BB-60. Chúng tôi sẽ thẩm định sau qua hồ sơ giải mật… Một bông hồng bạch vẫn dành cho bác Ấn!

Thực ra thì bác Ấn vốn từ lâu có nhiều quan hệ tâm lý và tình cảm với Đại Việt ta, dựa trên nền tảng văn hóa và Phật giáo ngàn đời. Miền Bắc Đại Việt ta dù chịu nhiều ảnh hưởng văn hóa Nho giáo Đại Hán nhưng vẫn nhận ảnh hưởng văn hóa Ấn và một vài nền văn hóa khác; miền Nam nhận ảnh hưởng từ Nho giáo nhạt hơn và quan hệ với văn hóa Ấn đậm hơn.

Thực ra thì bác Ấn từng ủng hộ (miền Bắc) Đại Việt ta hết lòng từ cuộc chiến Mỹ-Việt tới việc Đại Việt ta can thiệp quân sự sâu ơi là sâu vào nhà chú Miên (với thiện chí để chú í thoát khỏi chế độ diệt chủng Pot Pot, cũng để chống Tàu uýnh ta từ dưới lên; có nghĩa không phải là xấu ơi là xấu như kiểu chú Ba Tàu can thiệp). Gan nhà bác Ấn phải to lắm mới dám mếch lòng dàn ê kíp ASEAN-Trung-Mỹ-Nhật là các phe khi đó chống lại Đại Việt ta dữ dội.

Thực ra thì bác Ấn vốn là học trò đầu tiên nhận “bài học” từ chú Ba Tàu qua cuộc chiến biên giới 1962 thê lương, nên đã hăng hái tự xin vào Liên quân Hải chiến Biển Đông 2014. Song, cuối cùng bác í lùi xuống hàng hậu vệ ở tư cách Quan sát viên; vì tế nhị theo đúng Thuyết bất bạo động của thánh Gandhi, và cũng vì gợi ý của Điệp viên hoàn hảo Phạm Xuân Hiện hiện hồn về mách nước. (Số là thấy đấng phu quân vò đầu bứt tai mãi không ngừng làm mình không ngủ được, phu nhân của Đô đốc Hiền bèn lén gọi hồn “thầy Hiện” cậy nhờ.)

(Tiện nói luôn vì sẽ không có mục nào dành cho bác Úc: bác Ấn được là Quan sát viên cũng còn may hơn bác Úc chẳng được tham gia suất gì trong vụ hải chiến chơi bề hội đồng chú Ba Tàu. Cứ như các còm gia bàn loạn, có lẽ vì ngành tình báo quân sự nhà bác í đáo để quá, “thầy Hiện” không duyệt dù bác Chú Sam đã nói nhỏ với Đại Việt ta. Chúng tôi chưa đoan quyết vụ này, vì hồ sơ giải mật BB-60 chưa giải đến cái mật ấy.)

Thực ra thì bác Ấn đã bị dư luận nhà chú Ba Tàu la lên rằng “được Đại Việt chọn làm thày” khi thỏa thuận trong chuyến viếng thăm của Thủ tướng Đại Việt, rằng sẽ huấn luyện 500 chiến binh tàu ngầm Kilo Đại Việt tác chiến dưới nước. Ngay trong thời gian của cuộc viếng thăm, tờ New Time Magazine nhật báo to đùng của nhà bác Ấn có xã luận: “Đại Việt sẽ mất lãnh thổ, lãnh hải vĩnh viễn, nếu lúc này không đương đầu với Trung!”

Thực ra thì bác Ấn có lực lượng tàu ngầm còn mỏng lắm.

Bây giờ bác í mới vắt chân lên cổ lo hiện đại hóa đội tàu ngầm hiện chỉ có 13 cái diesel-điện già cỗi 30 năm tuổi; sao bì được với bên nhà chú Ba Tàu với 60 tàu ngầm thông thường, 10 tàu ngầm hạt nhân, trong đó 3 tàu có vũ khí hạt nhân?

Trong tương lai gần bác Ấn sẽ tự chế tạo 6 tàu ngầm diesel-điện thông thường và tậu thêm 6 “con” cùng loại của Pháp. Tháng tới sẽ thử nghiệm trên biển chiếc tàu ngầm hạt nhân đầu tiên hàng nội “nhà trồng được”, và đang tìm thuê ở Nga “con” hạt nhân thứ 2. Nào đã hết… Lại còn dự tính mua mẫu thiết kế để tự làm 2 tàu ngầm hạt nhân nữa. Lính tàu ngầm Đại Việt ta tha hồ mà học hỏi!

Thực ra thì bác Ấn cũng được xem là có vai trò lấp chỗ trống do bác Chú Sam để lại nếu như bác Chú Sam thực sự bỏ của chạy lấy người, không thể xoay trục châu Á với chú Ba Tàu. Đến mức người ta còn đoán tới năm 2015, để “làm việc” với trò trỗi dậy của Trung, không chỉ tam giác Mỹ-Úc-Nhật phát triển mà một tứ giác mới Mỹ-Úc-Nhật-Ấn được xác lập.

Thực ra thì bác Ấn đã, đang và sẽ không e ngại yểm trợ sự toàn vẹn lãnh thổ của Đại Việt, nhưng bác í vẫn không quên tuân thủ nguyên tắc vàng mang bản sắc Ấn Độ: đó là Không can thiệp và Năm ràng buộc của Nehru.

Thực ra thì bác Ấn bi giờ mới để tâm đến Biển Đông trong tương quan Trung-Việt. Chứ nhìn suốt lịch sử 5.000 năm Ấn Độ rồi xuyên tiếp qua lịch sử 4.000 năm Đại Việt chẳng hề thấy khi nào hai nước tính đến việc se duyên quốc phòng Ấn-Việt như đang là.

Thực ra nhà bác Ấn sắp sửa ký hiệp định đặc biệt về an ninh và quốc phòng với Đại Việt ta ở nhiều khoản: cung cấp tàu chiến, phi cơ tuần tra trên biển; bật mí các bí mật vũ khí, trang bị hải quân mà bác í đã làm chủ khi dùng vũ khí Nga… Cụ thể: trong khoản tín dụng ưu đãi 100 triệu USD cho Đại Việt ta bác í sắp giao bán 4 tàu tuần tra hải quân cao tốc có vỏ nhôm chuyên dụng Barracuda, trong khi Đại Việt ta cần tới 7-8 chiếc cơ. (Đổi lại bác Ấn giành quyền thăm dò dầu khí Biển Đông. Ôkê thôi… Không ai được ăn miễn phí bữa trưa.)

**

Trong tương quan Châu Á – Thái Bình Dương cũng như Hải chiến Biển Đông 2014, có nói cả ngày cũng không hết về Mỹ/ Hoa Kỳ/ chàng Yankees/ bác Chú Sam (xưa còn bị ta gọi là Con hổ giấy/ Sen đầm quốc tế, nhưng có hề chi ta gọi là gọi theo chú Ba Tàu, theo bác Nga thôi mà).

Vả lại, trong tiểu thuyết này đã và sẽ còn tí tách nhiều chuyện về bác Chú Sam.

Vả lại, nội chuyện bác Chú Sam nhích vài mẩu đầu não của Hạm đội 7, cái tàu sân bay cỡ khủng nhất thế gian ra án ngữ đường tiến của tàu sân bay Liêu Ninh, đã nói lên tất cả.

Vả lại nội chuyện một Đồng Tổng chỉ huy Liên quân quốc tế BĐ2014 là tướng hải quân 4 sao Hoa Kỳ John Willard kinh nghiệm sóng gió Thái Bình Dương phủ từ đỉnh đầu đến mắt cá chân sánh vai cùng một Đồng Tổng chỉ huy Liên quân quốc tế BĐ2014 là tướng hải quân 3 sao Đại Việt Nguyễn Văn Hiền 2 lần Anh hùng Đại Việt không biết bao lần trôi nổi cùng định mệnh Biển Đông đứng trên boong tàu sân bay Mỹ với sự tham gia của quân lực 6 quốc gia thành viên cả hai ông tướng Mỹ Việt cùng nhìn về hướng xa xa nơi có tàu sân bay của chú Ba Tàu mông má lại từ khung tàu sân bay cũ Nga bỏ đi đã nói lên tất cả…

Vả lại bác Chú Sam giàu thì giàu thật đấy nhưng không hề theo phái kỹ thuật đè người trong lãnh vực hải quân vốn cần kinh nghiệm sóng gió khôn lường ai mà nói thánh được trước ông Hà Bá. Nội chuyện 100 năm hàng hải hải quân với thử thách máu thịt là các trận đánh long trời chuyển biển thời Đệ nhị Thế chiến mới thật sự là yếu tố số 1 để hải quân nhà bác í đủ tài đủ sức làm Cảnh sát biển toàn cõi Thái Bình Dương.

Vả lại, chú Ba Tàu bày chuyện quấy đảo Biển Đông nhè đúng dịp bác Chú Sam tứ bề thọ địch: phải bao sân chiến tranh châu Âu nát bét với Ucraine và Trung Đông bất trị với chính phủ tự xưng Hồi Giáo; bác Tổng Obama bị sao quả tạ giáng xuống (từ chuyện gia đình vặt vãnh bác gái đòi ly dị vì nghe đâu bác giai mê đào Hollywood thì vẫn báo lá cải tung tin vịt thôi quý độc giả tin làm gì bận tai cho đến việc triều đình đại sự uy tín giảm sút đến mức thua thê thảm trong kỳ bầu cử đảng Cộng hoà đối thủ thắng lớn tại cả Thượng lẫn Hạ viện khiến thiên hạ dân tình thắc mắc liệu bác Tổng Obama có trở thành Tổng thống vịt què lame duck khập khễnh kêu ngoạc ngoạc đi vòng vòng chẳng ma nào thèm ngó.)

Vả lại, so tay bo hai sếp của nhà bác Chú Sam và nhà chú Ba Tàu thì bác Obama coi bộ thấp bé nhẹ cân hơn chú Tập về tầm cỡ và đảm lược nguyên thủ.

Lên ngai vàng mới được 2 năm, trễ hơn bác Obama những 4 năm, nhưng chú Tập đã biết: dùng con bài leo thang đe dọa an ninh khu vực để xì khói tạo ảnh hưởng; dùng sách lược áp đảo đặt trước mọi sự ở thế đã định; dùng khoảng thời gian 8 năm nhà bác Chú Sam sa đà vào cuộc chiến chống khủng bố Bin Laden từ thời bác Bush để chú Ba Tàu một chợ mãi võ Sơn Đông khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Chính sách xoay trục châu Á của bác Obama 5 năm qua phải nói là chuẩn về dài hạn nhưng chậm về hiện tại, bị bá tánh chê là hùng biện hơn thực tế, hứa cuội thề hươu gia tăng quân sự tại Philippines, Úc, Singapore. Thành thử lời đe dọa “nguy cơ Trung” chưa khống chế được đối thủ, ngược lại còn góp phần làm nguy cơ trở nên mạo hiểm và hung dữ hơn.

Vả lại, quý ông nghị McCaine của nhà bác Chú Sam dù từng vận động thành công để bán vũ khí cho Đại Việt ta nhưng có phải chỉ vì vấn đề của ta đâu. Quý ông cũng đòi chính phủ Mỹ phải viện trợ quân sự nhiều và ngay lập tức cho Ukraine, đòi thảy bom nghiền nát Syria, đòi đem quân uýnh IS không còn cái khăn choàng đầu. Tức là hễ thấy thiên hạ uýnh nhau từ Đông qua Tây thì lính nhà bác Chú Sam có mặt uýnh cho đến khi hết tiền thì vay nợ chú Ba Tàu để uýnh tiếp.

Giờ thử điểm xuyết thân phận của các nước láng giềng với chú Ba đại lục giữa vòng tay của bác Chú Sam.

Tứ hổ Nhật, Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan dù sao cũng yên chí nhớn; phần vì các bác í là những hổ giàu mạnh và dân chủ, phần vì có liên minh quốc phòng giao kèo uống sâm banh ăn thề, bác Chú Sam không nỡ bỏ rơi (như từng bỏ rơi Nam Đại Việt hồi 1975. Chuyện cũ nhắc lại chơi thôi. Bỏ qua.).

Hai bác Malaysia và Indonesia là xứ Hồi giáo, dân chúng rất ngầu, ngay đám đàn bà con gái cũng đeo bom tự sát đầy mình đâu dễ bắt nạt. Vả lại, lạy Thánh Allah vĩ đại, chú Ba Tàu rất cao thủ: thày Khổng dạy họ rằng người quân tử lẫn kẻ tiểu nhân đều nên đi vòng qua các xung đột tôn giáo. Thêm nữa, hai bác Malaysia và Indonesia ở xa Trung Nguyên Hoa Hạ. Lời Mao Lãnh tụ của nhà chú Ba: “Cái chổi ngắn không quét được dài.”

Bác Philippines thì đúng là yếu xìu, may an tọa tít ngoài biển khơi rất tiện tay cho Hạm đội 7 nhà bác Chú Sam khi cần bảo hộ.

Ba bác Brunei, Miên và Thái Lan: Với hai bác đầu tiên, cá cùng bạn đọc, bất chiến tự nhiên thành, chú Ba đại lục muốn chiếm lúc nào là chiếm như thể thò ngón tay vào túi lấy bật lửa ga; bác Chú Sam không ràng buộc lắm với hai bác í đâu. Với bác thứ ba, chú Ba cũng xơi tái như xưa Quan Vũ chém đầu Nhan Lương, Văn Sú, ngay cả có liên minh nhì nhằng nào đó với bác Chú Sam.

Ngó quanh nhìn lại trần sì Đại Việt ta: vừa kế cận nhà chú Ba tới mức “Bên sông tắm cùng một dòng/ Tôi nhìn sang đấy, anh nhìn sang đây/ Sớm sớm chung nghe tiếng gà gáy cùng”; vừa có nền kinh tế dù đã rất khá hơn thời “tắm cùng một dòng” nhưng vẫn còn nhiều bề bộn bê bối và đặc biệt là việc lệ thuộc vào hàng hóa Tàu; vừa có nhiều nan đề về chính trị (“đồng sàng Xã hội chủ nghĩa dị mộng Lãnh thổ” với chú Ba Tàu) và cả về xã hội, văn hóa, cộng đồng… Ồ là la. Nhiều lắm, kể ra hết lại bảo tự ti quốc gia. Song, giang san vĩnh viễn còn đấy một Hình Chữ S uốn lượn quanh các đảo, quần đảo trong đó không thể thiếu Hoàng Sa, Trường Sa là nhờ Đại Việt ta có nhiều cái mạnh cái hay. Như truyền thống chống ngoại xâm, trước tiên là nạn phương Bắc; tình yêu nước vô bờ vô bến; tính lạc quan vô tư hay cười (mà buồn cười nhất là cái gì cũng có thể cười được)… Ối chao! Nhiều lắm, nhiều cái mạnh cái hay lắm, kể ra hết lại bảo tự tôn dân tộc.

Với quan hệ Mỹ-Việt Việt-Mỹ cũng kỳ khu và éo le, dù không ngàn năm và quá lâm ly như quan hệ Trung-Việt Việt-Trung. Theo sau cái kỳ khu và éo le, ngàn năm và lâm ly Trung-Việt Việt-Trung, chính cái kỳ khu và éo le Mỹ-Việt Việt-Mỹ đã góp phần khiến tác giả lao tâm khổ tứ viết ra truyện này. Độc giả có nghe rõ lời tác giả nói không?

Sẽ tô đậm thêm vài điều lớn bé về át chủ bài của bác Chú Sam trong các hải chiến Thái Bình Dương và nay là trận Biển Đông 2014: Đệ thất Hạm đội Hoa Kỳ.

Đó là gọi đầy đủ theo Hán-Việt; phe ta nói gọn: Hạm đội 7 Mỹ; tiếng Ăng Lê chuẩn: United States 7th Fleet. Và thời chiến tranh Mỹ-Việt nó còn một tên khác, rất điêu và lãng tử: “Câu lạc bộ du thuyền Vịnh Bắc Bộ”. (Mẹ kiếp, dạo đó nhà bác “du thuyền” kiểu đếch gì mà làm nát bươm gần hết ba miền Bắc-Trung-Nam nhà em thế ru!)

Cũng nên có chút trích ngang về Hạm đội 7 Mỹ:

Đây: Lịch sử sinh thành của Hạm đội 7 phản ảnh tính chất đế quốc toàn cầu của một đại cường quốc mà không nơi nào là không hiện diện như một Cảnh sát quốc tế ngót trăm năm qua.

Đây: Kể từ sau Chiến tranh Lạnh với năm 1991 Liên Xô tan hàng, hai việc chính Hạm đội 7 phải gồng gánh là canh chừng xung đột vũ trang tại bán đảo Triều Tiên và tại Eo biển Đài Loan (giữa Cộng hòa Dân chủ Trung và Trung Dân Quốc). Tức là, Hạm đội 7 dùng bàn tay lông lá của mình nhân danh Tự do và Dân chủ chặn bàn tay lông lá của Trung nhân danh Thống nhất và Chống Mỹ viện Triều, can thiệp vào hai đồng minh của Mỹ là Hàn Quốc và Đài Loan.

Đây: Như đội hình hải quân có căn cứ tại Nhật và Hàn Quốc, Hạm đội 7 là một trong 6 hạm đội mang số của Hải quân Hoa Kỳ và trực thuộc Hạm đội Thái Bình Dương; cũng là hạm đội lớn nhất trong các hạm đội tiền phương của Mỹ với 60.000 nhân sự; 55 chiến hạm, 350 phi cơ…

Hạm đội Thái Bình Dương gồm: 2 hạm đội mang số là Hạm đội 7 và Hạm đội 3; Không lực Hải quân Thái Bình Dương; Lực lượng nổi Hải quân Thái Bình Dương; Lực lượng Tiềm thủy đỉnh Hải quân Thái Bình Dương; các Bộ tư lệnh khác… bao gồm 180 tàu chiến, 2.000 máy bay và 170.000 binh sĩ. Lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ tại Thái Bình Dương có 74.000 binh sĩ. Không lực Hải quân Mỹ tại Thái Bình Dương có 40.000 phi công và binh sĩ ở 9 căn cứ, 300 máy bay thuộc 12 loại khác nhau. Bộ Chỉ huy bộ binh Mỹ tại Thái Bình Dương có 60.000 binh sĩ…

Đây: Phù hiệu của Hạm đội 7 có khẩu hiệu “Ready Power for Peace” (tạm dịch ra tiếng ta: “Sức mạnh sẵn sàng vì Hòa bình”.) Sáng danh Chúa!

Chậc! Kể ra về khoản tuyên truyền bác Chú Sam có thua chú Ba Tàu lắm đâu? Sự đời nghĩ cũng tức cười: dạo xưa cái Hạm đội đó với câu “vì Hòa bình” đó đã làm Đại Việt ta tan tác chia lìa máu đổ xương rơi suốt từ sông Hồng xuyên dãy Trường Sơn tới sông Cửu Long ra tận Biển Đông. Nay, vẫn Hạm đội đó cũng với câu “vì Hòa bình” đó nhưng lại chặn đuổi quân cướp biển của Đại Việt ta. Cái nhà bác Pháp đa tình thế mà chuẩn: “C’est la vie!” (Đời là thế!)

Vài năm nay, từ khi bác Chú Sam quyết định xoay trục châu Á để chặn tay giữ cẳng trỗi dậy của chú Ba Tàu, Châu Á – Thái Bình Dương chính là địa chỉ mà nền quân lực hùng mạnh nhất, hiện đại nhất thế giới đã triển khai hàng loạt hệ thống vũ khí dày đặc và uy lực. Tạm “chém gió” dọa chú Ba Tàu với 5 loại vũ khí lợi hại, đáng sợ nhất:

Tàu sân bay lớp Ford: Cho tới hôm nay tàu sân bay USS George Washington đang là biểu tượng cho uy thế quân sự của bác Chú Sam trong khu vực. Bà con ta yên tâm, chỉ 2 năm nữa thôi, đến năm 2016 tàu sân bay thế hệ mới USS Gerald Ford của Hải quân Mỹ sẽ trình làng tại đây. “Ngài Tổng Ford” sẽ hiện đại và mạnh mẽ hơn “Ngài Tổng Washington”. Với trị giá gần 13 tỷ USD dù kích thước chỉ bự hơn chút mẻm, song vũ khí trang bị trên tàu thì thôi rồi chú Ba Tàu ơi: các loại tên lửa như Rolling Airframe, Evolved Sea Sparrow, súng phòng không CIWS… Tuy “Ngài Tổng Ford” chứa số lượng phi cơ ít hơn nhưng toàn là các phi cơ đa sứ mệnh (bảo vệ an ninh bầu trời, tấn công mặt đất, tấn công tàu chiến đến chống tàu ngầm…). “Ngài” được trang bị 2 động cơ nguyên tử và hệ thống đẩy rất hiện đại giúp phi cơ chiến đấu cất cánh êm ru từ boong tàu.

Tàu ngầm lớp Virginia: Hiện nay đó là loại tàu ngầm hiện đại nhất thế gian rồi, bà con Biển Đông ta còn mong gì nữa. Loại tàu ngầm động cơ nguyên tử đó không chỉ có thể tiến công tàu chiến trên mặt nước và tàu ngầm đối thủ, mà còn có thể bắn tên lửa hành trình phá tanh bành các mục tiêu đất liền. Nào đã hết, tàu ngầm lớp Virginia còn sắm vai trò như tàu mẹ để kết nối các tàu không người lái dưới đáy biển và hỗ trợ những chiến dịch hải quân. Ăn thua là nó được trang bị các vũ khí như ngư lôi định vị Mk.48, tên lửa hành trình tầm xa Tomahawk, tên lửa chống tàu Sub-Harpoon… Hải quân Trung vốn ù ù cạc cạc về kinh nghiệm chiến tranh chống tàu ngầm, nên lại càng thêm hoảng sợ. Hiện chú Ba Tàu làm cóc gì có loại tàu ngầm nào (ngay cả với tàu ngầm hạt nhân Shang hay tàu động cơ diesel-điện Yuan) có thể tỉ thí được với tàu lớp Virginia về độ cảm biến, khả năng tàng hình hay uy lực vũ trang?

Bác Chú Sam thừa biết vậy nên cũng đôi lần dấm dứ tàu ngầm lớp Virginia ra để “vỗ vai đội bạn”. Nhớ, hồi 2012 khi tàu Trung làm càn ở bãi cạn Scarborough của Philippines, chỉ cần một “con” Virginia lù lù quẫy mình vài cái cũng đủ nắn gân đối phương. Chu choa chèng đéc ơi, bao giờ Đại Việt ta có năm bảy “con” Virginia này há! Thách kẹo chú Ba Tàu dám sanh sự! Nhưng mà giá mỗi “con” Virginia lên đến 2 tỷ USD đấy, đắt gần gấp 4 lần “con” Kilo Đại Việt ta đang có.

Ngoài 2 loại “tàu bò” trên biển oách như thế, bác Chú Sam còn có 3 tàu bay rất ác chiến khiến chú Ba Tàu tim đập chân rung.

Máy bay ném bom tàng hình chiến lược B-2 Spirit là một trong những loại máy bay ném bom kinh hoàng nhất thế giới. Trị giá từ 1,1 tỷ tới 2,2 tỷ đôla Mỹ (đắt nhất trong các máy bay từng được sản xuất), bay liên tục hơn 9.600 km mới cần tiếp nhiên liệu, có khả năng tàng hình dễ dàng qua mặt hệ thống phòng không, chở theo 40 tấn bom định vị bằng vệ tinh, B-2 Spirit có thể ném cả bom thường lẫn bom hạt nhân. (Eo ơi, cái của này nghe hãi chết đi được. Lại nhớ đến B-52 rải thảm năm nào trên đất Việt ta… Thôi thôi, bác Chú Sam cứ dùng để hù dọa chú Ba Tàu nha; chớ dùng trên đất nước nhà em. Tởn!) Dọa là phải, vì nếu như có chiến tranh song phương Mỹ-Trung, B-2 có thể cất cánh từ đảo căn cứ Guam và uýnh tan tành bất kỳ vị trí nào trên Đại lục bao la, từ Thượng Hải ven biển cho đến Tân Cương sa mạc. Muốn cản phá, phòng ngự máy bay ném bom B-2 thì khi đó Trung sẽ phải kéo “cả lò” không quân chiến đấu ra với toàn bộ 296 chiếc chiến đấu cơ Su-27 và Su-35 trên khắp bầu trời đất nước. Hai tuần trước, bác Chú Sam đã đặt 3 “con” B-2 an tọa trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương với tuyên bố xanh rờn: “Có gì đâu. Cốt để khẳng định chúng tui đủ sức mạnh bảo vệ các nước đồng minh của mình thôi mờ.”

Cùng với B-2 có thêm 2 loại chiến đấu cơ F-22 Raptor và F-35 Lighting II vào cuộc thì coi như toàn bộ hệ thống phòng không của chú Ba Tàu phải được trang bị hệ thống chống máy bay tàng hình, nếu không muốn bị vô hiệu hóa. Nhưng ngay cả quân lực Hoa Kỳ vô địch đến thế cũng không thể kham nổi nhiệm vụ này.

F-22 Raptor là chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 duy nhất đang hoạt động trên thế giới và được mệnh danh Con trời Thái Bình Dương. Lại nhớ, dạo tháng Sáu Bộ Quốc phòng Mỹ dí 6 chiếc F-22 Raptor tới cuộc tập trận chung với Malaysia ở gần Trung. Thế là báo chí nhà chú Ba Tàu được phe la làng coi như động thái thách thức Trung.

Còn F-35 Lighting II thì cũng giống F-22 Raptor ở khả năng tàng hình ấn tượng, các loại tên lửa định vị, hệ thống cảm biến cực nhạy để thu thập tin tình báo và thực hiện chiến tranh điện tử. Riêng về cái khoản tàng hình, F-35 Lighting II là thế hệ phi cơ chiến đấu tàng hình tân thời nhất của không quân Mỹ đấy nhá!

(Còn tiếp)

bài đã đăng của Đỗ Quyên

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2022 damau.org ♦ Tạp Chí Văn Chương Da Màu
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)