Trang chính » Sáng Tác, Tiểu thuyết Email bài này

trung-việt việt-trung (phần 13)

0 bình luận ♦ 27.08.2015

 

(Tiếp theo phần trước)

Đến từ Đại học Chính trị Singapore là Phó giáo sư Joci You:

“Tôi đề nghị nên coi các sự kiện sau đây như ‘trận chiến ngầm’ mới nhất và đang diễn tiến: Dù đã xảy ra trong quá khứ với tiến độ chậm, nay Trung đang thúc mạnh việc mở rộng 6 đảo, nguy hiểm nhất là đảo đá Gạc Ma trong quần đảo Trường Sa. Các công trình lấn biển ở Hoàng Sa cũng có quy mô ngày càng rộng lớn; như cảng ở đảo Phú Lâm được tái thiết kế để tàu sân bay trú ẩn trong tương lai rất gần; với đường băng trên đảo đang được mở rộng và kéo dài, các phi cơ vận tải, quân sự, phi cơ cảnh báo sớm và chỉ huy trên không, thậm chí cả phản lực sẽ có thể cất hạ cánh trên đảo. Tức là đang hình thành một vòng cung móng ngựa chặn họng quần đảo Trường Sa hướng vào Đại Việt, cũng như hướng ra eo biển Malacca. Vâng, thưa quý vị, mấy bữa nay tôi máy mắt liên hồi. Vẻ như các ‘hành động thật’ ấy có thể là ‘động tác giả’ cho một ‘trận chiến nổi’ nào đó chăng?” [Lại “nhân bảo như thần bảo” rồi. Chờ 2 ngày nữa Giáo sư sẽ thấy…]

Ông tướng Hải quân Chà Và đang bước ra hành lang để nhai trầu, nghe thế bèn rảo gót trở lại diễn đàn xin đía thêm:

“Quân đội Trung dự tính xây dựng trên các rạn san hô để cải biến chúng thành các đảo nhân tạo, từ đó tự tạo ra – thay ông Tạo ông Trời – những vùng biển, như vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình. Đâu thể chơi thế được! Nó sẽ dẫn tới hệ quả là vĩnh viễn không có hồi kết trong các tranh chấp và quốc gia nào cũng có thể ‘nặn ra đảo’. Một hành động phi pháp và phản tự nhiên. Việc biến các rạn san hô thành đảo sẽ khích lệ các quốc gia giàu mạnh mò đến vùng biển lân cận thuộc nhà người ta xí bừa ‘cục san hô’ nào đó, hô biến thành ‘đảo’ với ý đồ quân sự: Xâm lược và Bành trướng!”

Tối ngày 12 tháng Tám.

Trong kỳ họp vừa kết thúc, Hạ viện Mỹ lại thông qua nghị quyết mới (với nội dung cu cũ) về Biển Đông và Hoa Đông. Phải 3 ngày nữa mới thấy ý nghĩa của Nghị quyết này cực cao, thế nhưng vì là “người trần mắt thịt” nên báo chí chính thống thế giới và Đại Việt đăng tin uể oải như trâu nhai trấu; còn đám cư dân mạng rê chuột sang các trang chứa phim con lợn, kèm lời còm miệng: “Biết rồi, khổ lắm, Nghị quyết mãi…”

Tất nhiên thì vẫn tái 2-3 cái khẳng định:

“Nghị quyết Hạ viện Hoa Kỳ chúng tui tái khẳng định sự bức thiết giải quyết tranh chấp biển và quyền tài phán tại Biển Đông và Hoa Đông bằng phương pháp hòa bình, theo luật pháp quốc tế. Hạ viện Mỹ chúng tui tái khẳng định ủng hộ chính phủ Mỹ tiếp tục yểm trợ tự do hải hành tại các vùng biển và vùng trời quốc tế tại Biển Đông và Hoa Đông, khuyến khích chính phủ Mỹ tăng quan hệ đối tác trong khu vực, duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế. Chúng tui còn tái khẳng định vân vân và vân vân…”

Tất nhiên thì vẫn tái hài tội Trung:

“Nghị quyết của Hạ viện Hoa Kỳ tái nhận định: Tàu Trung đã từng cố tình đâm tàu tuần duyên Nhật tại Hoa Đông, bắn tàu cá Philippines, 2 lần cắt cáp tàu Đại Việt trong vùng đặc quyền kinh tế của họ, dùng súng đe dọa 4 tàu đánh cá nước này gần Trường Sa. Công ty dầu khí Hải dương Trung lại còn mời thầu thăm dò dầu khí thuộc vùng đặc quyền kinh tế Đại Việt vào năm 2012.

Và cuối cùng vào tháng Năm vừa qua đã đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển của nước này. Hơn 80 tàu Trung, trong đó có 7 tàu quân sự được triển khai tại đây để hậu thuẫn cho khiêu khích đó cũng như hòng thay đổi hiện tình bằng vũ lực. Các tàu hộ tống giàn khoan 981 còn hăm dọa tàu Cảnh sát biển Đại Việt. Chưa hết, tàu Trung còn đâm đụng, dùng phi cơ trực thăng và vòi rồng để ngăn cản các tàu Đại Việt, đồng thời thiết lập khu vực cấm qua lại có bán kính 3 hải lý quanh giàn khoan 981. Còn nữa, Trung đã đơn phương tuyên bố thành lập Vùng nhận dạng phòng không ADIZ trên biển Hoa Đông vi phạm Công ước Chicago của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế.”

Tất nhiên thì vẫn lên giọng bề trên:

“Hạ viện Mỹ hối thúc Trung hãy kiềm chế, không thực hiện ADIZ tại Hoa Đông mà quốc gia này đơn phương tuyên bố, đồng thời hối thúc các nước ASEAN, hối thúc tất cả nước đồng minh và đối tác của Mỹ cũng như các bên đòi hỏi chủ quyền xử lý tranh chấp sao cho hòa bình, công bằng, bao gồm việc thành lập Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông.”

Cũng từ Chú Sam có tin nữa thật ra bình thường thôi, thế mà dư luận lại coi là nóng: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Hagel vừa đã từ chức.

Lý do chính thức được Nhà trắng đưa ra: Lầu Năm Góc cần có cuộc cải tổ tùm lum chuyện, ví dụ về cuộc chiến chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS mà xét ra không thấy bác Hagel có thể thích hợp. Tin rò rỉ: bác Hagel bị ép phải từ chức do bất đồng với Tổng thống Obama và bộ sậu Nhà trắng. Còn lý do khác nữa đấy… Đố bạn đọc biết?

Cư dân mạng yêu Đại Việt ghét chú Ba Tàu đã buồn 5 phút. Thế là kế hoạch cuối năm đến Đại Việt trình diễn vũ khí sát thương (có thể) bán cho nước này của ngài Hagel đi đoong. Chửa biết vị kế nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ có tinh thần uýnh Tàu không nhỉ?

Còn nhớ, hồi tháng Sáu khi vụ giàn khoan sôi lên sùng sục, tại Hội nghị an ninh Shangri-La ở Singapore, oai phong trong vai Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, bác Hagel từng bóng gió đe chú Ba Tàu: “Chiến lược Xoay trục châu Á của chúng tui đâu phải là cam kết hay viễn cảnh. Mà là thực tế. Kìa, quý vị thấy: Hoa Kỳ đã triển khai hàng loạt vũ khí tối tân nhất thế gian tại các căn cứ ở Nhật, như phi cơ do thám Global Hawk, chiến đấu cơ F-22…”

Hết buồn vụ bác Hagel “sát thát” phải về đuổi gà, các còm gia mới kịp nhao lên bởi 3 tin mà truyền thông chính thống đang sôi sục. Một tin nóng mới, một tin nóng cũ, một tin nóng mới về tin nóng cũ.

Nóng cũ: Khi nào thì đến lượt một vùng nhận dạng phòng không ADIZ trên Biển Đông đây? Hồi hộp! Điên tiết ở chỗ các phát ngôn nhân Trung úp úp mở mở: “Chúng tôi chỉ nên nói: cũng có thể có rồi; nhưng chờ hệ thống rađa ở Biển Đông hoạt động…”

Nóng mới: Hải quân Trung hoan hỉ thông báo, lần đầu tiên sẽ diễn tập cùng Hải quân Nga tại biển Địa Trung Hải vào năm tới 2015. Chết cha thiên hạ rồi, bác Cả bác Ba “đoàn kết quốc tế Trung-Xô” hậu cộng sản chăng? Thảo nào Hải quân Trung đã mò ra rốn biển của trái đất từ năm 2012. Hèn chi Trung từng khoe mộng sẽ có một hạm đội tại Địa Trung Hải vào năm 2025. Thấy bà con xôn xao, một thành viên Hội đồng Chính sách ngoại giao Mỹ bèn an ủi: “Cuộc diễn tập Nga-Trung 2015 cốt để vỗ về chú Gấu Bắc Cực đang bị bá tánh hắt hủi sau vụ vơ Crimea vào lại Nga. Theo tui, Trung-Nga khó thành đồng minh chiến tranh nào đó. Trong mỗi một liên minh đều có người cưỡi ngựa và ngựa, giờ đây Nga làm ngựa. Trung chỉ lợi dụng thế yếu của Nga để hưởng lợi. Chính người Nga cũng thấy người Trung chỉ coi Nga là chàng lái buôn cung cấp nguyên liệu mà thôi.”. Quả có vậy. Và còn hơn vậy nữa, Trung đang thèm muốn giễu võ giương oai “cơ bắp biển” của mình vốn bị chê là chưa rắn rỏi so với các cường quốc hải quân khác. Thì đấy, cái đận lợi dụng công tác thiện nguyện tìm kiếm phi hành đoàn 370 của Malaysia, Hải quân Trung hô biến nó thành cuộc diễn tập lớn trong nhiều ngày với 12 tàu, đâu chỉ loanh quanh Biển Đông và eo biển Malacca mà còn lăng xăng xí xớn chạy vọt ra đến Ấn Độ Dương khiến chủ nhà Ấn tại vùng biển đó phải thổi còi.

Nóng mới về nóng cũ: Lần đầu tiên Mỹ “dám” chính thức bác bỏ “đường 9 đoạn” của Trung! Thế là Đại Việt và Philippines tàm tạm yên tâm. Ha ha ha… Như một cuộc “chiến tranh nhỏ trên giấy” rồi còn gì! Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã công bố tè le té lét trên trang nhà của mình báo cáo dài 26 trang, khẳng định yêu sách “đường 9 đoạn” tại Biển Đông (cư dân mạng quen gọi “đường lưỡi bò”) mà Trung đơn phương đưa ra là “phi lý, không phù hợp luật pháp quốc tế về biển”. Muộn còn hơn không. Sau 5 năm, từ hồi 2009 khi Trung gửi tới Liên Hiệp Quốc cái bản đồ “khủng” và “khùng” đệ nhất thế gian, choán béng nó mất 2 triệu km2 diện tích biển và 13 km2 diện tích đất trên Biển Đông. Không những ngoạm cả 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và bãi cạn Scaborough, “lưỡi bò điên” lè ra cách bờ biển Đại Việt 50 hải lý và cách đảo Lý Sơn của nước này 36 hải lý; và nó còn lần lượt cách Indonesia, Philippines, Malaysia là 75, 35, 24 hải lý. Tức là đứng ở đó Chú Ba Tàu nhổ vung nước bọt cũng văng tới 4-5 quốc gia láng giềng biển. Bố ai mà ngửi được!

Trưa ngày 13 tháng Tám.

Một tin làm mát dịu phần nào bầu máu nóng của các “còm gia” trong phe lề trái và lề giữa: Bộ Ngoại giao Đại Việt họp báo cho biết nước này đã chính thức gửi Tòa án Trọng tài Thường trực (La Haye, Hà Lan) văn bản “Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Đại Việt lưu ý Tòa án trong Thủ tục trọng tài giữa Cộng hòa Philippines và Cộng hòa Dân chủ Trung”. Khoái tỉ ở chỗ giữa lúc mấy ông Tòa áo đỏ trong giai đoạn cuối cứu xét đơn kiện Trung của Philippines. Tin giờ chót: Tòa đã trả lời đang xét đề nghị của Đại Việt yêu cầu bảo vệ quyền lợi của mình trong vụ việc. Là lá la… Dư luận cho thấy Tuyên bố của Đại Việt gửi đến Tòa La Haye đã chứng tỏ lập trường ủng hộ Philippines một cách công minh nhứt và rõ ràng nhứt từ khi Manila đâm đơn kiện. La lá là…

Đến từ Đại học California, Tiến sĩ Ngô Vĩnh Lang, chuyên gia lão luyện về Biển Đông và là tác giả các bài bình luận trung dung, bèn chat với phóng viên RFI: “Tôi thấy đó hành động cần thiết của Đại Việt tạo cơ sở và cơ hội cho việc kiện Trung về Biển Đông trong tương lai. Lời lẽ của Phát ngôn nhân Lê Hải Bằng chứng tỏ có thể Đại Việt đã nộp lên Tòa hồ sơ tên ‘Amicus curiae submission’ (Bạn của tòa). Không làm thế, về sau Đại Việt khó có thể được thế giới ủng hộ khi quyết định kiện Trung. Mà cũng phải thôi! Đại Việt là nước bị thiệt thòi nhất vì ‘đường lưỡi bò 11 đoạn’, trong khi vụ kiện của Philippines chủ yếu về đòi hỏi phi pháp và phi lý này của Trung.”

Một tin làm bầu máu lúc nóng lúc lạnh của báo chí lề phải được hâm lại. Nhiều trang mạng giật tít “Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: Mỹ cần Đại Việt để xoay trục sang châu Á!”

Số là tại Hà Thành diễn ra Hội nghị quốc tế mang tên “Quan hệ Việt-Mỹ: Sắp thêm 20 năm thành tựu hơn nữa”, với sự hội tụ của các các cầu thủ kỳ cựu và thượng thặng trên sân cỏ ngoại giao hai nước và thế giới. Nhân kỷ niệm 19 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao 1995-2014, hội nghị này được đăng cai bởi Học viện Ngoại giao Đại Việt cùng Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Đại Việt và “lò quân sư” cho Nhà Trắng là Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế CSIS. Thật ra Hội nghị nằm trong kế hoạch diễn tập cho các đại hội nghị Việt-Mỹ Mỹ-Việt sẽ tá lả tả tơi hoa lá vào năm tới khi cả hai nước mổ bò giết dê ăn nhậu mừng 20 năm tròn chằn chặn quan hệ ngoại giao bình thường hóa.

Đúng rồi! Bang giao Việt-Mỹ Mỹ-Việt đã trải qua những khúc rẽ lịch sử loằng ngoằng ngoắt ngéo suốt 70 năm có lẻ để đạt tới mối quan hệ Đối tác toàn diện, trong đó mất béng nó 20 năm vô vị vô duyên vô thường vô ngã 1975-1995.

Đúng rồi! Hiện diện tại Hội nghị, về phía khách: ngoài cả trăm chuyên viên quốc tế sừng sỏ về chính trị, an ninh, kinh tế đến từ Trung tâm CSIS và một lô xích xông các đại học, viện nghiên cứu lừng danh Mỹ quốc cùng Quỹ Châu Á, Quỹ Mansfield, Quỹ vân vân và vân vân… đương nhiên các VIP phải là những ông chủ tòa đại sứ trong 20 năm qua; đó là: Aaron Peterson – Đệ nhất Đại sứ Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Hà Thành, Tân Đại sứ Clayton Osius, cùng tất tần tật 4 vị Cựu Đại sứ Mỹ khác tại Đại Việt mà hiện vẫn giữ các ghế nóng của ngành ngoại giao xứ Cờ Hoa. (Nói cho ngay, theo nghĩa đen thì lịch sử bang giao Mỹ-Việt tính đến nay chứng kiến tất tần tật 16 vị đại sứ Hoa Kỳ trên toàn lãnh thổ Đại Việt hình chữ S. Vị đầu tiên là ngài Heath MacDonald nhiệm kỳ 1950-1952 tại Sài Thành dưới thể chế hình chữ S mất đầu.

Còn phía chủ nhà, đội hình không chỉ cực hoành tráng về số lượng lại còn rất ấn tượng về chất lượng: 2 Thứ trưởng Ngoại giao “thứ dữ”, Giám đốc Học viện Ngoại giao, Viện trưởng Viện Chiến lược và Đối ngoại, Viện phó Viện Quản lý Kinh tế, Giám đốc Chương trình giảng dạy Fulbright; 1 Thứ trưởng Công thương; 1 Thứ trưởng Giáo dục; 1 Thứ trưởng Ngoại thương; nhiều quan chức tương đương của tất cả các bộ, cục, vụ, viện cùng các Cựu Đại sứ Đại Việt tại Mỹ theo thứ tự thời gian nhậm chức: Lê Văn Bang, Lê Công Phùng, Nguyễn Tam Chiến, Nguyễn Quốc Cương.

Có 4 vị phát ra những câu chữ được báo chí chiếu cố nhiều; đó là Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Đặc trách Chính trị – Quân sự, ngài Puneet Talawas, Tiến sĩ Đặng Đình Quy – Giám đốc Học viện Ngoại giao, Phó giáo sư Clayton Osius – Tân Đại sứ Mỹ (Bác này lấy le đồng nghiệp bằng cách “chơi” ngay bài phát biểu song ngữ Việt-Mỹ với câu mở đầu “Ới bà con ơi, tôi ra đây có phải xưng danh không nhỉ?” cùng nhiều câu lẩy Kiều và thành ngữ, tục ngữ Việt cực cừ), và Tiến sĩ Michael Hiebert (Phó giám đốc Trung tâm “thày dùi” CSIS):

P. Talawas: “Rộng mở và gia tăng quan hệ với Đại Việt là nhân tố quyết định cho nỗ lực ‘Xoay trục sang châu Á’ của Mỹ mà Tổng thống Obama đã xác quyết”; “An ninh hai nước Mỹ-Việt đã bắt đầu ngon lành cành đào, nhưng vẫn còn nhiều căng thẳng với các cấp cao nhất, đáng kể là giới lãnh đạo Trung.” (Mẽo có khác, đã nói là toạc móng lợn, chứ không úp úp mở mở như ta!)

Đ. Đ. Quy: “Hội nghị này đâu chỉ như một cuộc gặp gỡ vui vầy mà là một địa điểm lịch sử”; “Dù trai hay gái, ở tuổi 20 con người ta rất đẹp, đủ khỏe mạnh về thể chất lại đầy mạnh khỏe về tinh thần.”

C. Osius: “Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP rất có thể kết thúc trong năm 2015 tới, vì cả hai nước đều coi TPP là thỏa thuận chiến lược chánh trị, chứ không hẳn là chuyện đồng tiền bát gạo hòn đất ném đi hòn chì ném lại thuận mua vừa bán… Nhiều người cứ lo con bò trắng răng không biết khi nào Mỹ-Việt sẽ tiến tới đỉnh cao muôn trượng là quan hệ Đối tác chiến lược (mà từ 2013 đến nay mới chỉ là Đối tác toàn diện). Riêng Osius tui vẫn nghĩ cái áo không làm nên thày tu: ăn thua trong bang giao Mỹ-Việt là nội hàm chứ đâu phải chuyện cái tên của quan hệ. Hợp tác quốc phòng trong thời gian tới là điều nhiều vị cứ xì xào nhỏ to; kiểu như ‘Dưới trần mấy mặt làng chơi/ Chơi hoa đã dễ mấy người biết hoa.’ Quý vị nên tự hiểu, tại đây tôi chỉ có thể bật mí: Trọng điểm trước mắt là kết hợp giữa lực lượng cảnh sát biển của hai nước mà Mỹ đã có những trợ giúp đáng kể cho các đồng nghiệp Đại Việt. Xa nữa còn có thể là khi ‘Đào tiên đã bén tay phàm/ Thì vin cành quít, cho cam sự đời.’ Ai mà học hết được chữ ‘vô chung’ trong các bang giao quốc tế, phải không ạ?”

(Còn tiếp)

bài đã đăng của Đỗ Quyên

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2022 damau.org ♦ Tạp Chí Văn Chương Da Màu
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)