Trang chính » Biên Khảo, Các Số Da Màu định kỳ, Da Màu số 12, Điện Ảnh, Nghệ Thuật Email bài này

“Stranger than Fiction” – Một Bộ Phim Dành Cho Độc Giả

 

Là người viết, bạn có bao giờ từng tưởng tượng là những nhân vật bạn đã sáng tạo sẽ trở thành sự thật hay không? Những người thật sống trong đời thật, đi đứng nằm ngồi, yêu ghét thương giận, và đi làm những công việc bạn đã trao cho họ làm trong câu truyện của bạn hẳn hoi. Là người đọc, bạn có bao giờ tự thuật lại cho mình nghe sau khi đọc xong một câu truyện rất hay không? Cả hai tình huống này đều xảy ra trong bộ phim “Stranger than Fiction”, hay tạm dịch là, “Kỳ Lạ Hơn Tiểu Thuyết”.

Bộ phim mở màn với Harold Crick (do Will Ferrell đóng), nhân vật chính trong “Stranger than Fiction”, tự nhiên nghe trong đầu anh một giọng nói tường thuật lại tất cả những gì anh đang làm và sẽ làm. Nhưng đây không phải là giọng của anh, mà là của Kay Eiffel (do Emma Thompson đóng), một thiên tài văn chương được mọi người yêu chuộng. Và sau khi giọng nói Kay Eiffel kể lại một cách rất chính xác đời sống hiện thời của Harold, Eiffel tường thuật thêm một tin rất buồn – là Harold sẽ kết thúc số mệnh của anh một cách vô tình.

Và đó là tiền đề cho bộ phim “Stranger than Fiction” của đạo diễn Marc Foster, người đã từng quay phim “Finding Neverland” trước đây. “Stranger than Fiction” theo dõi Harold, một nhân viên cơ quan thâu thuế IRS, và đời sống được tính toán rõ ràng của anh sau khi Kay Eiffel bắt đầu xuất hiện bằng giọng nói tường thuật trong đầu anh. Vì không muốn vô tình tự kết thúc số mệnh của mình, Harold đi tìm giáo sư văn chương Jules Hilbert (do Dustin Hoffman đóng). Giáo sư Hilbert bảo Harold phải đi tìm mục đích của cuộc đời anh – là bi kịch hay hài kịch? Và người xem rồi phát hiện là điều này còn tuỳ thuộc vào mối quan hệ của anh và Ana Pascal(do Maggie Gyllenhaal đóng) một cô gái chống đối trốn thuế mà Harold rất say mê. Và rồi người xem lại thấy là, nhà xuất bản của tác giả Kay Eiffel đã gửi tới cho cô người phụ tá Penny Escher (do Queen Latifah đóng) để bảo đảm là Kay sẽ hoàn tất nhanh chóng tiểu thuyết của cô – và trong tiểu thuyết của Kay, nhân vật chính luôn luôn chết.

Và bây giờ thì chúng ta đã được đạo diễn giới thiệu hai nhân vật chính của ông, một người sẽ chết và một người sẽ sống.

Có lẽ đây là bộ phim hay nhất mà nam tài tử Will Ferrell đã từng đóng. Sự ngây ngô vô tình đến mức ngu xuẩn của Harold lại được anh đóng một cách rất hài hước và thông minh. Khi giáo sư văn chương Hilbert hỏi anh một số câu hỏi để có thể kết luận nhân vật của anh thuộc loại nguyên mẫu và chủ đề quán xuyến nào. Anh tự kết luận là mình không phải quái vật Frankenstein, hoàng tử Hamlet, và một con yêu quái tự hành hạ mình. Khi khán giả coi Will Ferrell, chúng ta không chỉ thông cảm với anh, nhưng còn thấu cảm những niềm vui và nỗi khổ cuả anh. Nữ tài tử Maggie Gyllenhaal cũng không kém: quan hệ của họ, tuy bị bộ phim làm hơi ngắn, cung cấp cho bộ phim một cái neo tình cảm nhiều ý nghĩa. Nữ tài tử Emma Thompson đóng vai nhà văn Kay Eiffel ốm yếu bi quan và còn nghiện thuốc một cách xuất sắc. Còn Dustin Hoffman thì vẫn là một diễn viên tài năng như ngày nào.

Sự kết thúc của bộ phim để lại cho khán giả nhiều nhận thức. Và tôi không thể kể cho bạn nghe những nhận thức đó là gì. Chỉ có bạn, một người độc giả, một tác giả, hay cả hai, mới tự quyết định được điều đó mà thôi. Tôi chỉ có thể nói là, “Stranger than Fiction” có lẽ là một phương pháp mới lạ nhất để cho khán giả tới gần với cái nối gạch giữa văn chương và điện ảnh.

Nhưng là tác giả thì tôi phải nói, bộ phim này làm tôi rất vui mừng là chưa từng giết chết một nhân vật nào.

Đỗ Lê Anhdao/.

bài đã đăng của Đỗ Lê Anhdao

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)