Trang chính » Các Số Da Màu định kỳ, Da Màu số 19, Sáng Tác, Truyện chớp Email bài này

Sự Thật Về Phở

 

Tin đài truyền hình CNN ngày mười tháng hai vừa qua:

“Tại thủ phủ Springfield của tiểu bang Illinois, Thượng Nghị Sĩ Barack Obama đã chính thức tuyên bố ra dự tranh để được đề cử làm ứng cử viên của Đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2008. Ông Obama đã đưa ra lời loan báo của ông tại thành phố quê hương của Tổng Thống Abraham Lincoln hồi thế kỷ thứ 19.”

Sự thật là đài truyền hình CNN đã thiếu sót không hiểu vô tình hay cố ý không báo cáo luôn một sự việc ngộ nghĩnh đặc biệt đã xảy ra cho ông Obama khi ông mời dân chúng phát biểu sau phần thông báo của ông.

Có một thiếu nữ người Mỹ gốc Việt đã giơ tay hỏi ông Obama sẽ có ăn mừng việc loan báo tranh cử tổng thống và Tháng Lịch Sử Người Mỹ Châu Phi bằng những tiệc ăn thịt gà chiên và rau xanh collard(*) hay không. Khi tất cả mọi người xung quanh trợn mắt nhìn với sự kinh ngạc không hiểu tại sao cô gái Á Đông này có thể phát biểu một câu nói kỳ thị như vậy. Một số người bực bội giải thích cho cô là không phải người Mỹ da đen nào cũng ăn thịt gà chiên và rau xanh collard. Cô ngây thơ trả lời rằng cô chỉ đang tò mò vì gần đến Tết Ta, mọi người mang gốc tộc Tây Phương thường hay hỏi cô sẽ có ăn mừng bằng những tiệc Phở hay không.

(*) Thịt gà chiên – Fried chicken và Rau xanh collard – collard greens là hai món người ta thường mô tả thức ăn của người Mỹ gốc Châu Phi theo mẫu rập khuôn.

bài đã đăng của Đỗ Lê Anhdao

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)