Trang chính » Czeslaw Milosz, Món ăn suy ngẫm Email bài này

Đỗ Lê Anhdao giới thiệu "món ăn suy ngẫm"

Trong nỗ lực phát triển sự đa dạng của các thể loại trên damau.org và tiếp tục cuộc đối thoại giữa những cộng tác viên của diễn dàn, Đỗ Lê Anhdao cùng BBT damau.org bắt đầu một chương trình mới, xin được gọi là “Món ăn suy ngẫm” (Food for Thought), một hình thức phỏng vấn thoải mái lấy cảm hứng từ những lời trích dẫn của các nhân vật văn chương quan trọng, những lời trích dẫn đã không nhiều thì ít đã thay đổi cuộc sống của những người cầm bút.
Tha thiết mong quý anh/chị tham dự cuộc phỏng vấn này.

Mời anh/chị tham gia với trích dẫn dưới đây. Anh/chị có thể tham gia như một trả lời phỏng vấn bình thường hoặc dùng bất cứ thể loại (tạp bút, văn xuôi, thơ, nhiếp ảnh, hội họa, video…). Chiều dài hoàn toàn theo tùy thích. Anh/chị hoàn toàn tự do trong câu trả lời của mình, vì có lẽ đây là một sân chơi nhiều hơn là phỏng vấn. Một sân chơi nơi những người cầm bút có thể truyền cho nhau quả banh – mang hình dạng lời trích dẫn.

Quả banh đầu tiên là một lời bình luận của văn hào Czeslaw Milosz:

Điều khác biệt giữa những nhà thơ Bắc Mỹ và những nhà thơ Đông Âu và Châu Mỹ La-tinh là những nhà thơ Bắc Mỹ dùng bản thân như một nguồn gốc, trong khi những nhà thơ kia dùng bản thân như một dụng cụ.

Sau đây là một vài câu hỏi nhằm gợi ý. Như đã nói trên, anh/chị cứ chơi banh như một sáng tác, càng nhiều tưởng tượng cuộc chơi càng lý thú…

* Anh/chị có suy nghĩ gì với lời bình luận trên, đồng ý/không đồng ý, xin cho biết tại sao? Nếu tiện, xin anh/chị cho ví dụ.

* Trong cuộc sống sáng tác, anh/chị cảm thấy mình giống trường hợp nào trong lời bình luận, của những nhà thơ Bắc Mỹ hay những nhà thơ Đông Âu và Châu Mỹ La-tinh?

* Anh/chị có viết/nói hơn một ngôn ngữ hoặc có bị ảnh hưởng hơn một văn hóa không? Anh/chị có lời bình luận nào so sánh những ngôn ngữ/văn hóa và phong cách sáng tác trong các ngôn ngữ đó không?

Đây là một cuộc chơi dài hạn và liên tục. Lời trích dẫn của Milosz là vòng đầu tiên. Anhdao và BBT damau.org mong nhận được trả lời của anh/chị càng sớm càng tốt.

Cám ơn anh/chị trước thật nhiều.

Đỗ Lê Anhdao

tạp chí damau.org

bài đã đăng của Đỗ Lê Anhdao

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)