Trang chính » Các Số Da Màu định kỳ, Da Màu số 30, Sáng Tác, Truyện chớp Email bài này

Gánh xiếc của Yuri

Ông Yuri là chủ gánh xiếc bận rộn nhất ở cái làng nhỏ nước Séc này. Ông lớn lên với gánh xiếc vì bố mẹ ông đều từng là người biểu diễn leo dây và nhào lộn lúc họ còn sống. Yuri có nhiều tình cảm với gánh xiếc từ nhỏ. Ông không thích những màn biểu diễn của những người có tài năng như những diễn viên leo dây, nhào lộn, làm hề, đi xe đạp một bánh… Yuri thích những màn biểu diễn trong gánh xiếc mà khán giả đi xem coi là quái vật: người đàn ông cao hai thước rưỡi khổng lồ, hai cô gái gắn liền ở bụng, thằng con trai da trong suốt mắt đỏ máu, người đàn bà ba vú…

Nhưng những màn biểu diễn mà Yuri còn thích hơn là những người quái gở từ sơ sanh là những kẻ tự chọn một định mệnh quái gở cho mình: những người nuốt lửa, đóng đinh vào lưng, ăn dao lam, đạp chân trần trên mảnh chai… tất cả chỉ để đem lại niềm vui giây phút cho người xem.

Thứ tư tuần trước Yuri nảy ra một ý kiến mà ông cho là sáng suốt nhất trong cuộc đời gánh xiếc của mình: ông sẽ tự chế ra một nhân vật biểu diễn quái gở. Chiều hôm đó, Yuri bắt chuyện với thằng nhóc quét chuồng khỉ cho gánh. Thằng nhóc tên là Anatoli, mặt mũi sáng sủa nhưng chỉ tội là từng bị ghiền xì ke nên ông chưa bao giờ phân công cho nó một công việc gì quan trọng ngoài việc quét chuồng vì không muốn cho nó nhiều tiền để mua thuốc. Yuri dụ nó là ông sẽ làm cho nó trở thành nổi tiếng, mà nó không cần phải tập luyện hoặc có tài năng gì cả.

Bắt đầu thứ sáu tuần đó Yuri quảng cáo cho một chương trình mới trong gánh xiếc: “Một Thằng Quái Gở Sẽ Cắn Chết Đầu Con Gà Trống Còn Sống Trước Mặt Khán Giả.” Và bắt đầu từ buổi tối hôm ấy thằng Anatoli biểu diễn mục này. Yuri không thất lời với nó, quả là nó trở thành nổi tiếng ngay lập tức. Mọi người trong làng tới xem đông nghẹt. Vé của gánh xiếc tối nào bán cũng hết sạch trước tám giờ. Tiếng tăm càng ngày càng bay xa về thằng quái gở, gan lớn hơn trời, kinh tởm và khiếp sợ, tối nào cũng bắt một con gà trống còn sống vỗ cánh phần phật lông lá bay tứ hướng, nâng lên tới mặt rồi vật lộn cắn đầu mỏ nó trước hàng chục khán giả.

Chỉ có một điều mọi người không biết là thực ra thằng Anatoli không phải làm gì khó khăn. Ông Yuri đã đưa cho nó một ống tiêm thuốc nhỏ dấu vào lòng bàn tay phải để đâm vào cổ con gà cho gà chết khi nó nắm cổ con gà nâng lên; và một dao lam nhỏ vào tay trái để cắt đầu gà khi nó bỏ đầu con gà vào miệng. Màn ảo thuật này Anatoli làm rất khéo lé, tất cả người xem đều tin nó là một thằng cuồng điên quái gở thật.

Ông Yuri sắp thành công. Thằng Anatoli rất vui với tiếng tăm mới của nó, nhưng điều làm nó vui hơn là từ ngày nó trở thành “quái gở”, ông Yuri cung cấp xì ke cho nó. Mọi việc đều như ý nó muốn cho đến một tuần sau. Ông Yuri bỗng nhiên bảo nó là nó phải cắn đầu gà sống thật, không có tiêm thuốc dao lam gì hết. Tất nhiên Anatoli từ chối, nó đâu phải là yêu quái, làm sao có thể làm thật. Thế là ông Yuri không cho nó thuốc nữa, bảo nó tối nay nếu như nó không cắn đầu gà sống được thì ngày mai nó bị đuổi khỏi gánh xiếc mãi mãi.

Tối hôm đó, thằng Anatoli đứng trước đám đông, người run bần bật vì ghiền thuốc, trán nó đổ mồ hôi hột đang được chiếu sáng dưới ánh đèn sân khấu, đầu nó cố rắng bám vào suy nghĩ về làm sao kiếm ăn ngày mai nhưng từng tế bào não như muốn toé lửa. Con gà trống chạy điên cuồng dưới chân, tiếng gáy thất thanh sợ hãi. Thằng Anatoli nhìn số phận con gà, nhớ tới số phận chính nó. Nó biết mình phải làm gì. Nó giơ tay phải, cầm cổ con gà, nâng lên. Tay trái nó bóp nghẹt đầu con gà. Hả họng thật lớn, nó cắn ngập.

bài đã đăng của Đỗ Lê Anhdao

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2022 damau.org ♦ Tạp Chí Văn Chương Da Màu
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)