Trang chính » Các Số Da Màu định kỳ, Da Màu số 16, Sáng Tác, Truyện chớp Email bài này

it

Isaac hay Ishmael?  Trong ngập ngụa khói Sheik Ali và tôi lại thảo luận.  Lẽ ra là Rumi và Shiraz.  Nhưng bây giờ không hiểu vì sao lại là câu hỏi Ishmael hay Isaac. 
Đám trẻ con chạy vào báo cáo với Sheik: ‘Dad! It’s gone!’
 
It ‘s gone!  chạy! 
Chạy đâu ? Trời hỡi Trời ! Đại họa chưa! Đại họa chưa hở Đấng Trời Lành! 
 
Lola đưa hai tay lên trần nhà, thòi một khoảng bụng mỡ trắng để lại từ thời múa bụng ở café Ali Baba.
 
Sheik Ali kéo tôi ra ban công nhìn xuống.
 
Cả mấy trăm người. Nhốn nháo cư dân Brunswick St Housing cộng với khách thập phương Sudan, Á Rập, Li Băng, Palestine, Lào, Việt, Do Thái Ba Lan, và hào kiệt Trung hoa, đoàn múa rồng Đại Long của China Town, sắp trình diễn.
It ĐÃ biến mất.  Đám trẻ con báo cáo tiếp, nhấn mạnh ‘ĐÃ biến mất’.
 
Apparently…, chúng nói, lễ đã cử hành, đã tới đoạn (trong chương trình) thị trưởng Ms Jenkins đọc diễn từ, và thực ra thì Ms Jenkins đã đọc tới chỗ multi-cultural đa văn hóa muôn năm & đã có đứa theo đó la to ‘Đả đảo John Lai-ơ…’  Đả đảo & pháo vừa nổ. Lẽ ra, chúng nói, xong màn diễn từ là đến đoạn cắt cổ It . Lửa giàn đã đốt đỏ rực than hồng (exception của Ms Jenkins cho hôm nay Total Fire Ban). Hai bác hàng thịt đúng phép halal được đặc cử xuống tay đã sẵn sàng dao kéo. Thế bỗng dưng It bứt một cái đầu lọt ra khỏi dây hay dây bứt cho đầu thoát và bỏ chạy.
 
It không đứng ngơ ngác một chòm râu nhìn bàng dân quan khách đang tụ về quanh mình dự lễ Eid Al-Adha gộp chung tất niên ngày tết.
 
It bổ nhào phóng như một trận gió sa mạc xuyên qua ba trăm người đang xoay vòng dự kiến lễ hoá sinh It.
 
Ba trăm người tự động rẽ ra như biển Hồng Hải.
 
Eid Al-Ahda năm nay của lịch đạo Hồi chúng ta cũng là…Ms Jenkins có nhắc đầy đủ kẻo để thiếu, ngày này truyền thống Do Thái tin rằng Abraham đem dâng hiến Isaac con mình cho God, vượt qua thử thách thứ 10 là thử thách tất nhiên rồi khó nhất để chứng tỏ lòng thành với.
 
Lola lại gào lên ‘God!’.
‘Sao lại thế cho được ?’
‘Chính ông đã cột cổ nó mà.’
 
Tôi nhìn qua Sheik Ali: ‘Theo Qu’ ran thì …’
Sheik nhìn tôi: ‘Ishmael chứ không phải Isaac.  Đúng vậy.’
‘Nhưng quan trọng là God chỉ thử thách,’ Sheik hắng giọng, chỉ tay cho tôi thấy bây giờ It đã chạy tung tăng ra tới giữa đường, khoảng góc Brunswick Street với hẻm gì có tiệm chạp phô Tân Hiệp.
It đeo vòng lụa lục và chạy như ngựa vừa hất cao bồi té xuống đất.
Sau It là thanh niên và trẻ nhỏ.
Mảnh trăng tròn quá nửa đục vàng vì khói cháy rừng làm như đang chực phát cháy trên hàng phố cổ đã đóng kín mít ngày cuối một năm. Trừ Tân- Hiệp Grocery, chỉ đóng ba ngày Tết ta.
Không chừng It sẽ chạy vào lánh nạn ở Tân Hiệp. Với ông bà chủ quán Tám Mỹ Tho, tôi tưởng tượng.
 
Lola bây giờ lại gào qua chuyện khác. ‘Đã nói trừu cho yên lại lấy dê.’  Bây giờ thấy chưa, thấy chưa God, trời hỡi trời!  Lola vẫn đưa hai tay lên trần nhà, nơi có treo hàng chữ kim tuyến vàng đỏ lục ‘SEASON’s GREETINGS!’
 
Sheik Ali nhìn tôi hóm mấy chữ: ‘mình chọn thứ dây bở nhất để cột đầu dê cậu ạ.’
 
Đám đông bây giờ đã lên tới cả ngàn.  Còi hụ xe chữa lửa của Melbourne Fire Museum cách một phố vừa trờ tới hụ vang, có cả xe cảnh binh tới giữ trật tự.
 
Cái đám đông vô trật tự thì kéo hẳn ra ngập một con đường quan Brunswick, chạy xoay mòng như tín đồ Sufi của Rumi.
 
TQ
31/12/2006
 
 

bài đã đăng của Thường Quán


Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

*

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)