Trang chính » Sáng Tác, Tùy bút Email bài này

thư gửi bạn (huy tưởng)

4613090754-o_thumb.jpg

 

4613090754-o

 

 

 

 

4-June-16

Anh Huy Tưởng thân:

Gởi anh thêm mấy chữ sau câu chuyện Đỗ Toàn của chúng ta. Paris đôi bữa nay qua màn hình như đang ngập dần trong nước sông Seine. Nhớ Paris đêm nào cuối tháng 5 năm 2000, đêm cũng là tầm tã, nhưng mà sông Seine không tới nỗi đe dọa như vậy: mưa chỉ tấp ngập, cả thành phố trong đêm chỉ mưa, chỉ nước, chỉ làm thị dân tung tóe vui cười. Riêng khách là mình, trong mưa, là có chợn lòng nhớ lại những thành phố, những đêm mưa Đà Nẵng, Sài Gòn, & Melbourne. Nhất là Sài Gòn, của thời mới từ Đà Nẵng vào, ở vài tháng mà đã được bao nhiêu mưa trưa Sài Gòn, thứ mưa ào tới rồi ngưng tạnh sau nửa giờ, Sài Gòn của mưa đêm, mưa khuya, ta đứng trên bìa thành phố, sông Sài Gòn bên kia, bến tàu, khoảng Khánh Hội, câu thơ Hoài Khanh, những dòng, những đường chảy, bèo, dầu cặn, và bóng đèn Sài Gòn đô thị,  "Đi trên thành phố phai nhầu". Đúng là ở Paris và Sài Gòn ta có bìa thành phố, vì hoàn cảnh mà được,để thưởng thức, phong vi riêng biệt của nó. Bìa thành phố, khách bên đường, không sai chút nào.

Bài tưởng niệm này đăng lại trên báo trường cũ Phan Chu Trinh nhớ đã nhờ anh HT đăng ở Sài Gòn một dạo trDaNangNov1991_VinhKhoi_thayLeQuangMai_dieukhacgiaDoToan_TQên tờ gì văn chương thành phố SG. Cũng vì có tấm hình tìm được với người điêu khắc Đỗ Toàn. Đó là một buổi sáng tháng 11 Đà Nẵng, trong chuyến trở về thăm nhà đầu tiên, sau 17 năm. Chiếc quán tình cờ, nằm đâu trên con đường Thống Nhất cũ, chắc anh nhớ từ Câu Vồng đổ dọc đi qua mạn sườn trung học Phan Chu Trinh đâm xuống sông Hàn. Sông Hàn ngó ra cửa cảng, ngó ra những mơ mộng viễn hành. Một buổi sáng yên tĩnh, làm như lắng lại sau những ngày mưa, mà anh HT chắc nhớ – mưa Đà Nẵng những ngày thu đông cũng kinh lắm, chỉ thua Huế, ở cái cực kỳ dai dẳng & khi có những cơn bão rớt đánh vào thì còn tan nát không thua gì. Kỷ niệm với anh Đỗ Toàn cũng nhiều. Những năm sau Mùa Hè Đỏ Lửa 72, người điêu khắc Đỗ Toàn từ miệt trong, đâu như Phú Yên Tuy Hòa, được trở ra Trung, dạy hội họa ở trường cũ. Hai năm ở Đà Nẵng 73, 74. Không còn được học hội họa, nhưng sau cô Hồng Diệp là bất ngờ ngoài đời học với họa sĩ Đỗ Toàn. Một giai đoạn thú vị, khai ngộ lần nhì. Năm cuối trước khi rời trường các lớp 12 được nha` trường cho một góc sân, nhớ, đã cùng vài bạn chiếu Romeo Juliet – đang sôi bỏng bấy giờ – để có quĩ nhờ anh Đỗ Toàn dựng bức tượng, ở khoảng sân trước thư viện trường ngó ra đường Lê Lợi. Bức tượng rất Đỗ Toàn, như những tượng ở La Vang của anh. Bức này đã bị tháo gỡ sau 75, không biết bị vất đi đâu. Đỗ Toàn quả là một nguồn cảm hứng, một người thầy đã mở cho mình một cửa nhìn vào hội họa Âu Châu năm cuối trung học ở Đà Nẵng, qua những buổi trò chuyện đằm thắm, những cuốn sách mua từ Tây quí giá vô song của anh, dù anh cũng nghèo, đời sống thanh bạch, căn nhà ở chợ Đống Đa đi xuống sông, đoạn Thanh Bồ, chỉ có tranh, tượng và vài cuốn sách hội họa đương đại (không đâu có). Những cuốn sách anh lại trao tay cho mượn dài hạn để mình xem ngắm cho mãn nhãn tranh dầu Âu Châu sau ấn tượng – Hartung, Dubuffet và Rothko. Vui  hai năm ấy với Đỗ Toàn. Có năm còn được phụ anh sơn sân khấu hai trường Phan Châu Trinh và Nữ Trung Học. Sơn sân khấu nên sử dụng sơn nhà, những ống lăn, tha hồ tự do lăn màu lên gỗ, làm thành những những mảng không đều, những dọc cây và những khoảng thoáng, design tại chỗ. Đó là kỷ niệm đẹp nhất anh Đỗ Toàn đã cho tham dự. Những hình ảnh đó có đã trở về trong bài tưởng niệm, mà nghĩ cũng là số mệnh, tại sao lại nhận tin người nghệ sĩ tài hoa và khiêm cung bậc nhất ấy ra đi khi mình lang bạt ở thành phố ấy, thành phố đã từng cùng anh Đỗ Toàn thời nào hình dung trong mộng tưởng.

Anh vui khỏe, viết khỏe.

TQ

Ps  Quên gởi cái link bài tưởng niệm Đỗ Toàn
http://www.phanchautrinhdanang.org/catu.html

bài đã đăng của Thường Quán

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2022 damau.org ♦ Tạp Chí Văn Chương Da Màu
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)