Trang chính » Sáng Tác, Thơ Email bài này

Hậu chân dung nhà văn Việt Nam (III)

 

 

 

21

Làm thơ kiếm tiếng hơi lâu
Thôi thì thơ đến từ đâu họa hoằn
Quay đầu về núi dung dăng
Lưỡi cùn đã có hàm răng dở trò

 

 
22

Người mang Thiên sứ cứu Marie
Một cuộc hồn tây cởi thả vì…
Sập quán Tala… buồn một phút
Cười hoài khinh tất đám tu mi

 

 

23

Tân thư đẻ trong giấy vụn
Nét văn móc máy chuyện đời
Phải xin lỗi cả loài chó
Đồ rằng chỉ một ông thôi?

 

 

24

Con cu ngỏng ráo cuộc tình
Câu văn thấm đẫm mùi tinh lộn kèo
Các nàng yêu nữ đáng yêu
Có gì bí mật hãy mail xuống mồ

 

 

25

Một thời mở miệng cắt bê tông
Xáo chộn mà đau đáu một vần
Mượn xác anh hùng la ỏm tỏi
Bao giờ la hán cũng qua phân

 

 

26

Văn: phong hàm chánh tổng
Thơ: đen trắng một màu
Chân trái nhón lề phải
Chân phải biết về đâu?

 

 

27

Nẻo về của ý hay thơ
Rêu xưa Phương Bối mắt mờ Làng Mai
Đàn tràng giải ngót oan sai
Sao chuông Bát Nhã rạc rài tứ tung

 

 

28

Kể từ lề trái văng tưng
Hoa anh đào cuối mép rừng lặng căm
Lạc đường được bấy nhiêu năm
Còn hơn héo hắt mù tăm lối về

 

 

 

.

bài đã đăng của Nguyễn Hàn Chung

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

 • Ba bài thơ của Nguyễn Hàn Chung hàm ý nhắc đến 28 tác giả. Hai bài đầu tiên (i) và (ii) mỗi bài 10 tác giả, bài (iii) có 8 tác giả.

  Hoàng Dai Duong (Bạn không bỏ dấu tiếng Việt coi chừng bị hiểu lầm.) và Bà Tám đã đoán ra một số văn thi sĩ trong bài (iii).

  Trong bài (i) và (ii) tôi thấy thấp thoáng có những văn thi sĩ sau đây mà không biết có đúng không: Nguyễn Huy Thiệp, Phan Nhiên Hạo, Đỗ Kh., Nguyên Ngọc, Dương Thu Hương, Bùi Giáng, Hữu Thỉnh, Nguyễn Quốc Chánh. Học văn chương qua lối hàm thụ trên internet, tôi chỉ biết bằng đó.

  Nhiều độc giả chắc đang chờ chánh chủ khảo Nguyễn Hàn Chung và hội đồng chấm thi damau công bố kết quả.

  Mong được tham gia kì thi đố vui đợt II với những vần thơ vẽ lên chân dung nữa của Nguyễn Hàn Chung.

  – Bùi Văn Phú

 • một bạn đọc says:

  Thưa qúy vị,
  Vì quá lẩm cẩm, thay vì viết nhị thập bát tú“, tui lại viết “lục thập bát tú”, nên xin điều chỉnh lại và xin chân thành cáo lỗi cùng qúy vị thức giả trên Da Màu.

 • một bạn đọc says:

  Tui theo dõi việc qúy vị đoán tên tuổi các bậc văn nhân thi sĩ trong bảng “lục thập bát tú” của nhà thơ Nguyễn Hàn Chung rất thú vị. Mỗi đoạn thơ ngắn có tiềm ẩn tên một chữ dùng hoặc tên một tác phẩm tiêu biểu của tác giả rồi mình lần mò ra được tên tác giả. Thí dụ như trong bài thơ sau đây:
  16
  “…cóc thì tung tuốt mây xanh
  Cường, ngoa mà giảng rõ rành y như…
  Ngươi đừng toan tính phần thư
  Tường internet lửa hư huyễn rồi ”

  với câu đầu “…cóc thì tung tuốt mây xanh ” thì hiểu ngay đây ám chỉ ai rồi. Nhưng khổ nỗi có nhiều tên tác giả mà mình chưa đọc làm sao biết chữ họ hay dùng là chữ gì hoặc tên sách của họ là quyển nào, thế nên đành chịu chết một cửa tứ. Thành ra, khó nhận biết các tác giả tên tuổi này nếu mình không bao giờ đọc họ. Do vậy, nếu có giải thi như ông Bùi Văn Phú đề nghị thì vui và trong khi chờ đợi Ban Biên tập Da Màu có quyết định, xin đề nghị Bà Tám khoan công bố tiếp tên các tác giả trong các câu thơ cón lại ở phần 1 và 2.

 • Phan Đức says:

  Ô hay ông TG.này ! “Với 4 chân dung trên”,tôi nói là không khó khăn chứ nào tôi dám
  biết hết đâu nhỉ,nếu muốn biết cũng phải động não chứ ? Thật ra,ông bạn khó tính qúa
  nên cũng chưa hiểu hết ý của tôi !

 • Bà Tám says:

  Tôi xin đoán đại.  Trúng trật gì cũng chỉ cho vui thôi, xin đừng xách súng bắn tôi nhé.  Theo thứ tự từ trên xuống, những bài thơ này dùng để phác họa các nhà văn nhà thơ như Nguyễn Đức Tùng với Thơ Đến Từ Đâu, Phạm Thị Hoài với mạng Talawas, Phạm Lưu Vũ với bài Lại phải xin lỗi loài chó, Nguyễn Viện với Có gì bí mật hãy mail, Bùi Chát với Xáo chộn trong ngày, nhà phê bình Đặng Tiến, thiền sư Thích Nhất Hạnh với Nẻo Về Của Ý, Đào Hiếu với Lạc Đường.

  Những bài thơ rất thú vị đòi hỏi nhiều công và theo sát các mạng văn học

 • Trường Giang says:

  Phan Đức không hiểu những gì tôi đưa ra ở trên khi tự  cho là “chẳng khó khăn gì để nhận ra họ là những ai…”  Tôi xin hỏi PD đã nhận ra được những nhân vật nào trong 38 cấu trúc thơ của NHC chưa, thử nói lên coi. Còn chuyện PD lo xa rằng  tiết lộ tên mỗi nhân vật sẽ mất hòa khí làng văn thì vô lý quá. Cái tài tình của NHC là chỉ diễn tả một cách “bí hiểm” về cá tính, tác phẩm, sự  nghiệp của mỗi văn nhân để độc giả suy đoán thì có gì là mất hòa khí đâu. Cho nên tôi rất tán thành đề nghị của Bùi văn Phú là da mau.org nên mở mục “đố vui có thưởng” cho đề tài này thêm sôi nổi, và tôi sẵn sàng góp phần vào việc tìm kiếm phần thưởng với da mau cho những người trúng giải theo đề nghị của nhà văn BVP ở trên.

 • Hoàng Dai Duong says:

  Bác Phú:  Tui tìm ra Nguyễn Viện, Bùi Chát và ngài Chánh Tổng.  Bác nhìn xa thấy rộng, tui xin thụ giáọ 🙂

 • Đề nghị damau.org có mục “Đố vui có thưởng” về những văn thi sĩ, những nhà phê bình văn học đã được Nguyễn Hàn Chung nhắc đến trong 3 bài thơ mới nhất của tác giả trên damau.

  Độc giả nào đoán trúng hết và gửi câu trả lời về tòa soạn sớm nhất sẽ nhận được một phần thưởng, chẳng hạn như một tác phẩm văn chương.
   
  – Bùi Văn Phú

 • Phan Đức says:

  Với 4 chân dung trên,tôi thấy chẳng khó khăn gì để nhận ra họ là những ai.Tuy
  nhiên,vì lý do tế nhị có lẽ không nên tiết lộ,e mất… hòa khí làng văn,xóm bút ! 

 • Trường Giang says:

  Thơ Nguyễn hàn Chung cô đọng và sâu sắc quá. Rất ít người đọc mà hiểu nổi trong mỗi bốn câu thơ của Ông tiêu biểu  cho nhân vật nào. Đề nghị Bộ Biên Tập Da Mầu nếu có thể được, xin đưa hình từng nhân vật in bên cạnh mỗi bốn câu thơ để giúp độc giả chúng tôi đoán được người được vịnh thơ ấy là ai thì mới giúp độc giả hiểu được cá tính va thành tích của các văn nhân đó. Xin cám ơn Bộ Biên Tập.

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)