Trang chính » Sáng Tác, Thơ Email bài này

Hung tàn

AyaanHirsiAli_thumb.jpg

 

AyaanHirsiAli

 

 

 

. . . và rồi
trong bóng đêm
tôi bỗng nghĩ đến chị,
chị Ayaan.

Mới 5 tuổi đã bị bà nội, mấy mụ hàng xóm, gã đàn ông chuyên nghề cắt mồng đốc dạo đè banh háng chị kiếm tìm hột thịt – kintir – để cắt khoét, đâm nát, khâu vá. Đớn đau ngất người. Lúc đó, ai che chở chị? Allah đang ở đâu? Phải chăng đó là ý muốn của Allah! Hỡi Allah, tại sao Allah tạo ra cái mồng đốc, rồi chính Allah lại cắt khoét cái mồng đốc đó đi. “Không cắt cái kintir thì lớn lên con sẽ thành đĩ điếm. Chết bị đày xuống địa ngục.” “Cắt kintir đi thì cháu sẽ được tinh khiết muôn đời.” Tiếng râm ran như kinh cầu Koran giữa tiếng la hét, cấu gào, khóc than, tiếng dao kéo, tiếng cắt toạc tiếng vá khâu . . .

~ ~ ~ ~ ~

Mấy mươi năm sau . . .
Án lệnh fatwa tựa thòng lọng đong đưa
Chực chờ tròng siết cổ chị.
Mỗi ngày trước mặt với những hố hầm nguy hiểm chị phải nhảy qua
can đảm và kiên cường vùng lên
đòi bình đẳng
& quyền lợi tối thiểu của một con người.
Những dòng kinh Koran khắc trên da thịt người đàn bà. Submission. “Can’t we talk about this?” hỏi kẻ giết, cũng không thể ngăn cái chết thảm khốc của Theo van Gogh. A letter pinned to victim’s chest with a knife was a call to jihad, đồng thời cho biết, cái xác kế tới, sẽ là Ayaan Hirsi Ali.

Này Ayaan,
Với Infidel, chị không kể một câu chuyện mà cắt nghĩa một câu chuyện
Câu chuyện oan nghiệt, đớn đau, thân phận đàn bà sinh ra trong gia đình theo Islam.

~ ~ ~ ~ ~

Đàn bà là nguồn gốc tội lỗi.
Đàn bà được tạo dựng bởi xương sườn đàn ông.
Sinh ra làm đàn bà vì (đã) bị bad karma.

Tôn giáo là sản phẩm của đàn ông.
Đàn bà là sản phẩm của đàn ông.

Làm thế nào nữ quyền và tín điều tôn giáo không thể không hục hặc?

Lịch sử chứng minh:
Đàn bà là nô lệ
hàng hóa
dụng cụ
kẻ phục tòng.
của đàn ông.

Làm thế nào đàn bà và truyền thống không thể không hục hặc?

~ ~ ~ ~ ~

Này Ayaan,
Lẽ ra màng trinh và mồng đốc (đã) nên/được giải quyết từ lâu, nhưng sao chị em ta giờ đây còn loay hoay trăn trở? Những bé gái vẫn tiếp tục xây dựng cuộc sống trên con tàu đang đắm, hoặc chưa thoát khỏi những lò thịt sống ở khắp nơi trên thế giới.

Hỡi các chị em,
Đừng để những kẻ cố thủ trong các lô cốt bọc sắt giáo điều, hủ lậu, mê tín, tham tàn tiếp tục banh mồm dưới, bịt mồm trên của chúng ta.

Theo kinh nghiệm Ayaan kể lại, thì hung tàn là sản phẩm của tôn giáo.

 

 

 

.

bài đã đăng của Lê Thị Thấm Vân

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

1 Bình luận

  • Nguyễn Nhân Trí viết:

    Có một số tác giả cho rằng Ayaan Hirsi Ali là một người nguy hiểm vì cô cổ động sự oán ghét Hồi Giáo. Những người nầy cho rằng cô chỉ muốn trả thù những đau đớn khổ sở cô đã phải hứng chịu trong quá khứ dưới bàn tay những kẻ Hồi Giáo cực đoan. Họ cho rằng chủ trương của cô chỉ dẫn đến nhiều bạo động và khủng bố hơn nữa. Họ cho rằng thế giới cần phải thương lượng bằng cách đàm phán với những người đang nắm thực lực trong trong các nước Hồi Giáo lớn mạnh rồi dần dần thay đổi cái nhìn cũng như chính sách của họ. Họ cho rằng chúng ta cần phải hiểu là các giáo điều trong kinh Koran không cứng ngắt bất di bất dịch và chúng ta cần phải hiểu kinh Koran một cách linh động thoải mái thì mới có thể thấy được Hồi Giáo thật sự là gì. Họ cho rằng có làm như thế thì chúng ta mới có thể thấy rằng hầu như tất cả người Hồi Giáo là những người hiếu hòa.

    Tôi nghĩ những tác giả đó vì lý do nầy hay lý do khác không muốn nhìn nhận thực tế. Thực tế là thế giới Hồi Giáo không phải là một thế giới hiếu hòa. Giáo điều của họ không cho phép tha thứ cho những ai xúc phạm đến Thượng Đế của họ. Thực tế là mọi người đều phải hiểu kinh Koran theo ý nghĩa những người cầm quyền muốn họ hiểu. Nhân danh tôn giáo, nhân danh Allah, họ trừng phạt không nương tay bất cứ ai đi ngược lại họ. Họ thật sự và tích cực tin rằng Allah là “Thượng Đế của mọi thượng đế khác” và chỉ có Allah cùng những kẻ tôn thờ Allah mới xứng đáng tồn tại mà thôi.

    Những tác giả nầy một mặt tuyên bố họ không ủng hộ bạo động trong Hồi Giáo nhưng tôi không thấy các bài viết của họ chống đối việc thế giới Hồi Giáo lên án tử cho những người như Ayaan Hirsi Ali chỉ vì cô có can đảm đứng ra công khai kình chống Hồi Giáo cực đoan. Tôi chỉ thấy những bài viết của họ chủ định triệt hạ Ayaan Hirsi Ali. Tôi chỉ thấy một sự lý tưởng hóa ngây thơ trong lập luận của họ. Cái ngây thơ nầy xuất phát từ sự thiếu kinh nghiệm bản thân của họ không giống như Ayaan Hirsi Ali. Cái ngây thơ nầy của họ đầy nguy hiểm. Cái ngây thơ nầy của họ làm tôi ngao ngán.

@2006-2022 damau.org ♦ Tạp Chí Văn Chương Da Màu
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)