Trang chính » Biên Khảo, Các Số Da Màu định kỳ, Da Màu số 21, Nhận Định Email bài này

Hugo Nguyễn, những nỗi niềm bất an

Hugo Nguyễn sinh năm 1952 tại Huế và học Trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Huế từ năm 1970 đến năm 1972. Tuy dở dang, nhưng với tấm lòng say mê nghệ thuật, Hugo Nguyễn luôn luôn tự tìm hiểu, nghiên cứu, khá sâu trong lĩnh vực hội họa. Anh nói rằng anh đã vẽ theo các trường phái như: Dã thú (Fauvisme), Biểu hiện (Expressionism), Ấn Tượng (Impressionism), Hiện thực (Realism) vân vân… nhưng không theo hẳn một trường phái nào. Anh cũng vẽ tranh lụa, một loại hình nghệ thuật đặc thù của Trung quốc, Nhật bản và Việt nam. Với anh, trường phái, khuynh hướng không phải là việc để bận tâm, điều tâm niệm của anh cũng giống như bao nhiêu người nghệ sĩ khác là đi tìm cái đẹp cho tranh của mình.

Hugo có một cõi riêng, cái cõi riêng ấy có khi thì lãng đãng như sương đêm xứ Huế thời tuổi thơ, cũng có khi nóng hừng hực bốc cháy như thời còn trong quân ngũ. Anh muốn vẽ cái cõi riêng ấy, muốn đưa những giấc mơ bềnh bồng, mông mênh thành hiện thực. Trong tranh anh có nhiều phá cách nhưng hoàn toàn không gượng, bức tranh Giấc Mơ (Dream) là một điển hình. Bàn tay thoạt nhìn như mọc ra từ rong rêu, hoa lá không dính líu gì đến khuôn mặt, nhưng nhìn kỹ mới thấy bàn tay ấy là của thân hình có khuôn mặt ấy. Chúng ta thấy được người thiếu nữ trong tư thế đang nghiêng nửa mặt tựa lên bàn tay và chìm trong cơn mộng. Không gian bức tranh vô cùng rộng lớn nhờ mảnh trăng tà nằm dưới để cho người thiếu nữ bay bổng vào những mảng tơ trời màu vàng của trăng sao. Bức tranh chuyên chở những thao thức, trở trăn, những ước mơ chưa rõ nét của tuổi trẻ chứa nhiều tham vọng.
Một bức khác mang tên là Tiếng vọng (Echo), vẽ một thiếu nữ khỏa thân nhưng qua thủ bút khá đặc biệt của anh các bộ phận sinh dục không hiển lộ. Người con gái ấy đang ôm một vỏ ốc lớn giữa hai bàn tay, chung quanh hình như là sóng biển, là những loài cá dị hình đang bơi lượn. Ở trên cùng, gần góc phải của bức tranh, là một nửa gương mặt và bàn tay mà người ta dễ dàng nhận ra đó là từ bức Giấc mơ mà anh đã vẽ lại. Đây là bức tranh tôi cho là đã khẳng định được khả năng về hội họa của Hugo Nguyễn. Toàn cảnh bức tranh toát ra một cái gì thật buồn, thật quạnh quẽ. Đôi mắt của người thiếu nữ nhìn vào vỏ ốc và dừng mãi ở đó, gương mặt thì tư lự xa xôi. Phải chăng tác giả muốn diễn tả sự hủy diệt của thời gian đang thể hiện trên con ốc đã mất đi sự sống, chỉ còn cái vỏ chứa sự tối tăm khó hiểu? Từ đó nàng thiếu nữ(qua nửa khuôn mặt và bàn tay ở góc trên) nhớ lại những ước mơ của một thời đã qua. Tất cả những gì mà mình đã từng tha thiết muốn ôm lấy, giờ đây đã ra đi mất hút, còn chăng chỉ là tiếng vọng từ một nơi nào xa thẳm.
Chủ đề của Hugo Nguyễn thường là triết lý về tình yêu và cuộc sống. Trong tranh của anh thường nói đến cái bất an, cái bất khả của con người mang nhiều khát vọng. Tuy anh hấp thụ văn hóa của phương tây từ khi còn rất trẻ, học sinh trường trung học pháp Providence, nhưng chất đông phương vẫn thấy bao trùm ở anh. Tranh của Hugo thấp thoáng bóng thiền, của động và tĩnh, sự hòa hợp giữa thiên nhiên và con người qua những bức tranh có những cái tên như Infinitive Touch (Sự va chạm vô cùng) Our Souvenir (Kỷ niệm của chúng ta), The Moon Road (Ðường trăng)… Điều này chứng tỏ anh đã cố gắng đem hết tâm huyết, suy tư của mình phổ vào tranh để mong được chia sẻ với khách thưởng ngoạn. Hugo nói rằng khi vẽ tranh anh không dừng lại ở chỗ tìm được cho tranh màu đẹp, anh vẫn còn tiếp tục miệt mài làm sao gửi gắm được tư tưởng của mình vào thì mới thôi. Anh cũng khai thác những đề tài mà ít có họa sĩ Tây học nào chú ý. Đó là những nét văn hóa của người Chàm, người Thượng Bà Na trên Tây nguyên, như bức Champa Dance, The Heaven Way… Hugo thường sử dụng nhiều màu xanh xám, màu của sương khói, nên tranh anh thường man mác ẩn chứa nỗi buồn, cũng chính điều này đã tạo cho anh một phong cách rất riêng khó lẫn lộn với tranh người khác. Hugo Nguyễn chắc chắn sẽ còn tiến xa hơn nữa trên nẻo đường nghệ thuật.

bài đã đăng của Đặng Phú Phong

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)