Trang chính » Biên Khảo, Đọc và Đọc lại Email bài này

Nguyễn Lương Vỵ, Huyết Âm Âm Âm

 

 

1

phuban4

 

Có quá nhiều để/phải nói trong Huyết Âm của Nguyễn Lương Vỵ, còn gọi là Bất tận ngôn hay Vô ngôn. Mới viết đến đây chợt giật mình vì trùng với 4 câu thơ cuối trong bài 70:

Âm câm vô tận huyết
Huyết âm vô tận tinh
Tinh âm vô tận tuyết
Tuyết âm vô tận tình.

Âm câm là vô ngôn. Vô ngôn hay là ngôn vô tận. Tất cả đều là một, khởi thủy từ mẹ Huyết âm. Vậy người câm nói hoài không hết.

Với bảy chữ Âm Câm Vô Tận Huyết Tinh Tuyết Tình, tác giả tạo được một vùng âm thanh trôi chảy ầm ầm, rào rào, ầm ầm… bất tận. Chữ đỏ nầy trườn lên chữ trắng kia tạo thành những cơn sóng mạnh như cơn sóng thần kéo tất cả những âm thanh vô nghĩa, những màu sắc tào lao, những cát bụi xí bộp đem nhận tuốt xuống đáy đại dương đen hoắc.

Rồi biển chết. Rồi máu sẽ hết chảy vì Huyết âm vô tận tinh.

Bốn câu thơ liên hoàn nảy dẫn dắt ta đi thật xa, xa lơ xa lắc để rồi kêu lên:

Nhớ em quá vũ trụ ơi
Mần thơ vớ vẩn ba rơi đỡ buồn. (bài 60)

Trời ơi cô đơn/cô độc như vậy là tận tình, tận tuyệt rồi, Nguyễn Lương Vỵ ơi! Cũng may là có nàng thơ nhào vô giải cứu “Câu thơ níu gót người ở lại” (bài 37) cho nên tới giờ này Nguyễn Lương Vỵ vẫn chưa tự tử mà đang liếm, mút :

“Bành cái nọ cái kia ra để kiếm
Để cùng nhau sủa liếm hết tang thuơng.”

Bốn câu thơ trên là câu thần chú, là cái chìa khóa (key) để mở tất cả các cửa ngỏ đi vào những bài thơ trong Huyết Âm, để đi vào cõi thơ Vỵ.

 

2

Khi trước đọc thơ Nguyễn Lương Vỵ tôi khi thì nghĩ thơ Vỵ có cái chất Bùi Giáng, khi thì cho rằng ảnh hưởng Joseph Huỳnh Văn, khi thì bảo rằng phảng phất Hàn Mặc Tử, khi thì ngan ngát Bích Khê. Bây giờ sau khi đọc tập Huyết Âm, tôi chợt nhận ra rằng cái chất, ảnh hưởng, phảng phất, ngan ngát vừa nói đan kết vào nhau quyện thành một khối sản sinh ra Nguyễn Lương Vỵ. Ai cho tôi thậm xưng tôi chịu. Nhưng có một điều là nếu có một ngày Nguyễn Lương Vỵ vào nhà thương điên, hay hơn thế nữa, nổ óc, tuôn tràn huyết âm thì cũng chẳng lạ lẫm gì.

 

Viết trong khi thần kinh căng thẳng.

Đặng Phú Phong

bài đã đăng của Đặng Phú Phong

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)