Trang chính » Các Số Da Màu định kỳ, Da Màu số 16, Sáng Tác, Truyện chớp Email bài này

Tha thứ / Bức vẽ truyền thần

Tha Thứ

TV chiếu cảnh treo cổ Saddam Hussein, Bill Nguyễn ngồi xem bèn để tay lên màn hình, cầu nguyện thầm.
 
Bill Nguyễn nói gì?
 
Version 1:
Bill Nguyễn nói: “Cầu xin Chúa tha thứ tội lỗi cho Saddam.”
 
Version 2:
Bill Nguyễn nói: “Lỗi tại tôi! Lỗi tại tôi mọi đàng!”
 
Version 3:
Mời độc giả viết vào…….……………………………………………………………
 

 
BỨC VẼ TRUYỀN THẦN
 
 
Họa sĩ Sinh bay đến New York để đón giao thừa 2007. Time Square người đông như kiến khó chen chân, Sinh đi ngược lại, tìm được một chỗ tối, thưa người nhưng vẫn thấy rõ quả cầu đang nhấp nháy, liên tục đổi màu ánh sáng. Khi mắt vừa đủ quen với bóng tối, Sinh  chú ý ngay đến hai người đàn bà phục sức thật kỳ lạ đang đứng cách mình khoảng hơn 3 feet. Chàng tiến lại gần hơn, kinh ngạc nhận ra rằng hai người đàn bà này trông rất quen với mình. Trí óc Sinh quay mòng mòng một hồi, rồi chàng a lên một tiếng, lập tức nghiêng người thật trịnh trọng chào:
–         Thật muôn vàn hân hạnh được gặp gỡ nhị vị nương tử nơi đây.
–         Chúng tôi đã đươc quen chàng ư?
–         Ô! Thế gian này vang dội thanh danh hai vị phu nhân.Một người với nụ cười thật đằm thắm và  vô cùng bí ẩn cũng như bao huyền thoại phủ quanh. Một người thật quý phái với đôi môi hé mở, sáng rực như ráng trời trong chiếc áo vàng kiêu sa lộng lẫy. Ai mà không muôn vàn ngưỡng mộ.
Bàn tay tháp bút của phu nhân có dáng đẫy đà, khẽ khàng nâng tấm voan đen qua khỏi trán, tỏ rõ đôi mắt thăm thẳm, nụ cười bí ẩn ấy hơi giãn ra một tí:
–         Xin cảm ơn lời khen tặng của chàng. Năm nay là sinh nhật của chúng tôi nên mới họp nhau tính đi du xuân một chuyến(*). Nhân gặp chàng  là người Á đông, nếu không ngại, xin phiền chàng dẫn đường viếng thăm Tứ đại mỹ nhân của Trung quốc?
–         Thưa nương tử, tại hạ vốn người xứ Việt nên đường đi nước bước của xứ Trung hoa thật là lạ lẫm. Tuy nhiên để khỏi phụ lòng, tại hạ xin trang trọng giới thiệu với nhị vị nương tử một Đệ nhất mỹ nhân cuả đất Việt nhuần nhuyễn cầm kỳ thi họa.
Sinh đưa hai nàng về Việt Nam, đi suốt từ nam ta bắc tìm kiếm mà vẫn không gặp Vương Thúy Kiều. Có người bảo rằng nàng đã sang Tàu, tu trong một cái am nào đó ven  sông Tiền Đường. Sinh mời hai nàng về aparment  cuả mình ở California, khẩn khoản xin hai nàng làm mẫu cho mình vẽ.
Người quản lý chung cư lâu không thấy Sinh ra vào, đâm ngờ, mở cửa  xem xét, thấy Sinh  ngồi chết cứng trước giá vẽ, đầu bút lông  còn dính vào nét cuối của chữ ký. Trên giá vẽ là  bức tranh  chân dung  người đàn bà mà nếu nhìn từ trái là Mona Lisa, nhìn từ phải là Adele Bloch-Bauer và nhìn thẳng là Thúy Kiều. 
(*) Bức Mona Lisa, Leonardo Da Vinci hoàn thành năm 1507, bức Adele Bloch-Bauer I, Gustav Klimt vẽ xong năm 1907.

bài đã đăng của Đặng Phú Phong

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)