Trang chính » Biên Khảo, Các Số Da Màu định kỳ, Da Màu số 18, Tham luận Email bài này

Nền Văn Học Việt Nam duy nhất không bị kiểm duyệt

1 bình luận ♦ 23.12.2006

 

Trước tiên nên gọi «Văn Học Di Dân Việt Nam» thay vì «Văn Học Hải Ngoại», vì cụm từ «Hải Ngoại» giới hạn ý nghĩa duy nhất trong lĩnh vực địa lý, trong khi «Di Dân» bao gộp chuyển động lịch sử, chính trị, kinh tế, văn hoá, địa lý của cả một dân tộc dưới cả hai hình thức: tự nguyện hoặc cưỡng bức.
Nếu trong hai chữ «Hải Ngoại» phạm trù không gian là chính, thì trong «Di Dân» con người-dân tộc là yếu tố chính. Nếu con người là trung tâm khảo sát của văn chương, thì tên gọi phải là «Văn Học Di Dân» thay vì «Văn Học Hải Ngoại».
Cách đây nhiều năm, Nguyễn Hưng Quốc đã lấy lại cụm từ «Khối Thịnh Vượng Chung» từ khái niệm Commonwealth của Liên Hiệp Anh, tuy nhiên «Khối Thịnh Vượng Chung» chưa thật sự phù hợp với tình trạng hiện nay khi văn học Việt Nam chưa thịnh vượng và cũng chưa «chung». Hãy còn nhiều những phân cách, những rào cản hải quan, chế độ kiểm duyệt… Sẽ còn rất lâu trước khi người Việt có thể chứng kiến thực tế thịnh vượng của một nền văn học Việt Nam duy nhất.
Đóng góp của «Văn Học Di Dân» vô cùng hiển nhiên: Đã bảo lưu di sản của Văn Học Miền Nam 1954-1975 bị thiêu hủy tại quê nhà; đã giới thiệu thành công đến bạn đọc di dân thời kỳ 1986-1991 của «Văn Học Cởi Trói»; thành công trong việc chuyển hoá tâm tư độc giả hải ngoại thôi còn xem các nhà văn quốc nội là văn công mà đánh giá công bình các tác phẩm của họ. Đặc biệt, qua dịch thuật, đã giới thiệu ra thế giới nhiều tiểu thuyết giá trị của đất nước.
Về mặt tinh thần, «Văn Học Di Dân» đã đi tiên phong trong nỗ lực hàn gắn vết thương chiến tranh. Chính các nhà văn di dân đã làm công việc này đầu tiên, với tất cả thiện chí, vừa bằng hội thảo, vừa «bảo trợ», đã cho nhiều nhà văn «chính thống» tiếng nói trước công chúng ‘‘không chính thống’’ bên ngoài… So sánh với tình trạng do dự, ngần ngại, chưa thật sự muốn xúc tiến hay thiếu quyết tâm, hoặc giới thiệu nhỏ giọt của Hội Nhà Văn, của Trường Viết Văn Nguyễn Du, của Viện Văn Học khi bàn đến ‘‘văn chương của người Việt xa xứ’’, chúng ta càng thấy rõ ưu điểm của «Văn Học Di Dân » là một nền văn học mở.
Trong lịch sử chưa thời kỳ nào các nhà văn Việt được viết tự do như các nhà văn di dân bây giờ. Sau nhiều ngàn năm lập nước, «Văn Học Di Dân» là nền văn học Việt Nam duy nhất không bị kiểm duyệt.

bài đã đăng của Trần Vũ


1 bình luận »

 • Nguyễn Thái Bình viết:

  Di dân là chỉ tập hợp khối người di chuyển sang nước ngoài sinh sống lâu dài.
  Nếu có khái niệm tị nạn, thì tại sao không có khái niện ” Văn hóa tị nạn”?Mà chỉ có “Văn hóa di dân”?

  Tại sao “Văn hóa di dân” không bị kiểm duyệt ? Chắc ngộ nhận rồi, hoặc định nghĩa khái niệm không được hoàn chỉnh nên có ngộ nhận này.

  Nguyên thủy, tất cả các loại văn hóa đều tự do không bị kiểm duyệt.

  Bởi kiểm duyệt có hai khái niệm ” bị cưỡng bức kiểm duyệt” theo một chế độ.
  Và bị kiểm duyệt nhưng “không tự giác chịu bị kiểm duyệt”. Ví dụ các văn hóa trên Internet.

  Nếu chấp nhận cưỡng bức bị kiểm duyệt thì đó là văn hóa không tự do,thỏa hiệp, đồng ý cho sự kiểm duyệt.

  Nếu không chấp nhận thì văn hóa quay về với bản tính vốn có của nó là tự do, không biên giới .

  Cho nên, văn hóa, bản chất của nó vốn có là bản chất nằm ngoài sự kiểm duyệt, và nằm trong sự nhận thức.

Phần Góp Ý/Bình Luận

Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.


*

@2006*2018 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)