Trang chính » Món ăn suy ngẫm Email bài này

trắc nghiệm lịch sử (1/3)

0 bình luận ♦ 25.12.2017

clip_image002

Trắc Nghiệm Lịch Sử – 1

Theo thống kê của các nguyệt san và tuần san xuất bản tại Pháp, tiết mục Quiz (Test), với những kiểm tra kiến thức về đủ mọi đề tài, thường xuyên là mục được đọc giả tham gia đông nhất. Ngược lại, ít thấy trên báo Việt. Trong Hầm Rượu tuần này giới thiệu đến bạn đọc mục Quiz của quý san Guerres & Histoire, là một tạp chí chuyên về lịch sử nhưng được bày bán ở khắp các sạp báo và hiệu sách trên đất Pháp. Và tuy chỉ vừa xuất hiện từ 2011, đã được xem là một tập san uy tín, khá thành công thương mãi.

Trắc nghiệm mà Guerres & Histoire dành cho đọc giả Pháp có 3 phần liên quan đến từng gia đình Việt: Nội chiến Nam-Bắc Mỹ, Staline và Binh chủng Lê Dương. Lý do: di dân Việt sinh sống trên đất Mỹ ít nhiều biết đến nội chiến này. Sau nữa những binh sĩ Hoa Kỳ trong quá khứ sang đất Việt tham chiến dưới lá cờ hoa, của Chính phủ Liên bang, là những người lính của The US Army đã chiến thắng The Confederate Army của Chính quyền Liên hiệp Miền Nam. Trong nội chiến Nam-Bắc Mỹ, nếu Miền Nam chiến thắng, có thể chiến tranh Việt Nam đã khác.

Thứ đến là Joseph Staline, nhà độc tài sắt máu của đảng Cộng sản Sô-Viết mà lý thuyết Cách mạng Vô sản đã ảnh hưởng nặng nề lên số phận dân tộc. Sau hết là lính Lê dương, binh chủng xương sống của quân đội Pháp tại Đông Dương. Chúng ta có thật sự biết nhiều? Một trắc nghiệm sẽ cần thiết.

[Trần Vũ]

clip_image004

Tranh Don Troiani

Nội Chiến Nam-Bắc Mỹ


(1 điểm)

1/ Tất cả mọi người đều biết Abraham Lincoln là tổng thống của chính quyền Liên Bang Bắc Mỹ (The United States) nhưng ai là người đồng cấp tương đương cùng thời của chính quyền Liên Hiệp Miền Nam (The Confederate States)?

a) John Calhoun.

b) Jefferson Davis.

c) Alexander Stephens.

(1 điểm)

2/ Trận đánh đầu tiên khai màn nội chiến Nam-Bắc Mỹ đã diễn ra ở đâu?

a) Bull Run (Virginia).

b) Wilson’s Creek (Missouri).

c) Fort Sumter (South Carolina).

(1 điểm)

3/ Kế hoạch “Anaconda” của đại tướng Winfield Scott, tổng tư lệnh US Union Army Bắc Mỹ, nhằm mụch đích gì?

a) Bóp ngạt miền Nam bằng việc chặn các hải cảng nhằm phong tỏa kinh tế.

b) Xúi giục dân da màu nổi loạn chống chính phủ miền Nam.

c) Tàn phá một cách hệ thống các tiểu bang nông nghiệp trù phú của Confederate States ráp gianh miền Bắc.

(2 điểm)

4/ Tiểu bang nào không thuộc chính quyền miền Bắc?

a) Missouri.

b) Texas.

c) West Virginia.

(1 điểm)

5/ Đặc điểm của trận Hampton Roads, còn gọi the Battle of Ironclads hoặc The Battle of the Monitor and Merrimack vào tháng 9-1862 là gì?

a) Lần đầu xuất hiện súng đại liên trên trận địa.

b) Xung trận đầu tiên của xe lửa bọc thép võ trang.

c) Là thủy chiến Nam-Bắc quan trọng nhất.

(2 điểm)

6/ Trận đánh nào được biết đến như “Ngày đẫm máu nhất trong lịch sử nội chiến Hoa Kỳ”, với 23.000 tử thương và bị thương?

a) Antietam (The Battle of Sharpsburg, Sep 1862, Maryland)

b) Chickamauga (Sep 1863, Tennessee).

c) Chancellorsville (May 1863, Virginia).

(2 điểm)

7/ Đâu là sự đột phá?

a) Xảy ra tại đèo Glorieta Pass phía bắc New Mexico tháng 3-1862; Cuộc bao vây Vicksburg từ tháng 5 đến tháng 7-1863; tại thung lũng Cedar Creek đông bắc Virginia tháng 10-1864; Trận đánh sau cùng tại Bentonville gần Four Oaks, North Carolina tháng 3-1865, đến tháng 4 thì tướng Lee của miền Nam đầu hàng.

b) Do công lao các tướng Winfield Scott; Ulysses Grant; Edwin Vose Sumner; George Amstrong Custer của US Army làm nên chiến quả.

c) Do sức tác chiến tinh nhuệ của các trung đoàn Bắc quân 54th Massachusetts Volunteer Infantery Regiment; 29th Connecticut Infantery Regiment; 1st Louisiana Native Guard; 55th Massachusetts Volunteer Infantery Regiment của US Army đã chiến thắng các đơn vị Nam quân của Confederate States Army.

(2 điểm)

8/ Sự chênh lệch dân số da trắng giữa miền Nam và miền Bắc?

a) 1 đến 3.8.

b) 1 đến 6.1.

c) 1 đến 11.

(1 điểm)

9/ Gettysburg là trận đánh làm nên khúc quành của cuộc chiến, khiến miền Nam thảm bại với 25.000 binh sĩ thương vong và tù binh, xảy ra ở tiểu bang nào?

a) Tennessee.

b) Virginia.

c) Pennsylvania.

(1 điểm)

10/ Ai chỉ huy quân đội miền Bắc tiến chiếm Atlanta tháng 7-1864 (làm nền trong phim Cuốn Theo Chiều Gió)?

a) William T. Sherman.

b) George G. Meade.

c) Thomas S. Jackson.

(2 điểm)

11/ Vị tướng nào không xuất thân kỵ binh?

a) Edward P. Alexander.

b) J.E.B Stuart.

c) Philip Sheridan.

(1 điểm)

12/ Cuộc tấn công bằng kỵ mã lừng danh của tướng miền Nam George Pickett, còn gọi Pickett’s Charge diễn ra trong trận nào?

a) Shiloh (The Battle of Pittsburg Landing, Apr 1862).

b) Fredericksburg, Virginia, Dec 1862.

c) Gettysburg, East Cavalry Field, July 1863.

(1 điểm)

13/ Tướng Robert Edward Lee, chỉ huy quân đội miền Nam Confederate States Army, đầu hàng tướng Grant ngày 9 tháng 4-1865 tại đâu?

a) Palmito Ranch.

b) Appomattox Court House.

c) Columbus.

(1 điểm)

14/ Ai đã ám sát Abraham Lincoln?

a) Lewis Powell.

b) David Herold.

c) John Wilkes Booth.

(1 điểm)

15/ Nội chiến Nam-Bắc Mỹ gây ra bao nhiêu tử vong?

a) Khoản 300.000.

b) Khoản 550.000.

c) Khoản 680.000.

—————————————

Tổng số: ___/20 điểm

—————————————

Trắc nghiệm do sử gia Jean Lopez thiết lập với phê chuẩn: “Dưới 10 điểm, tức dưới trung bình, cần đọc thêm Le Sud Pouvait-il Gagner La Guerre de Sécession? (Miền Nam Có Thể Thắng Cuộc Nội Chiến?) của Vincent Bernard hoặc các nghiên cứu bằng Anh ngữ của James McPherson.”

(J.Lopez)

Giải đáp của Lopez:

1b; 2c; 3a; 4b; 5c; 6a; 7c; 8a; 9c; 10a; 11a; 12c; 13b; 14c; 15c.

Trần Vũ chuyển ngữ và adapte từ bản Pháp văn của quý san Guerres & Histoire số 38 phát hành tháng 8-2017.


clip_image006

Jean Lopez sinh 1952, tốt nghiệp cử nhân Sử học tại Sorbonne và là sĩ quan Hải quân Thương thuyền trước khi trở thành sử gia. Sáng lập và điều hành quý san Guerres & Histoire, Jean Lopez trở thành tác giả phải tham khảo về chiến tranh Nga-Đức với các công trình biên soạn công phu: Stalingrad La Bataille au Bord du Gouffre (Stalingrad Trận Chiến Bên Bờ Vực Thẳm), Berlin Les Offensives Géantes de l’Armée Rouge (Bá Linh Những Cuộc Tấn Công Quy Mô của Hồng Quân), Le Chaudron de Tcherkassy-Koursun Et La Bataille Pour Le Dniepr (Vòng Vây Thép Tcherkassy-Koursun Và Trận Chiến Sông Dniepr), Grandeur et Misère de L’Armée Rouge (Vinh Quang và Khốn Cùng Của Hồng Quân Sô-Viết), v.v.. Đặc biệt Koursk: Les Quarante Jours Qui ont Ruiné La Wehrmacht (Koursk, 40 Ngày Làm Khánh Kiệt Quân Đội Đức) đoạt Giải thưởng Nghiên cứu của Hàn Lâm viện Pháp quốc.

Tranh minh họa của Don Troiani

clip_image008

clip_image010

clip_image012

Tướng Lee đầu hàng tướng Grant, tranh của Thomas Nast

clip_image014

bài đã đăng của Trần Vũ


Phần Góp Ý/Bình Luận

Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.


*

@2006*2018 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)