Trang chính » Bạn Đọc và Da Màu, Phỏng vấn Email bài này

Tin tặc vs Da Màu & Da Màu vs Tin Tặc

comic-anti-malware_thumb.jpg

 

comic anti-malware

Tuần lễ đầu tiên của năm Mậu Tuất, trong khi Da Màu đang lần lượt cho đi bài vở chào mừng năm mới, thì bị tin tặc tấn công. Trong năm 2017 vừa qua, Da Màu cũng vài lần đã bị tin tặc tấn công, có lần kéo dài khá lâu. Để có thêm thông tin về việc này, tôi liên lạc với BBT Da Màu để tìm hiểu về lý do cũng như những trở ngại mà Da Màu trải qua trong thời gian vừa qua.

Được hỏi về vụ tấn công vào dịp Tết Mậu Tuất, BBT cho biết:

Trước Tết một tuần, khi Da Màu bắt đầu đăng một số bài về Mậu Thân, tin tặc đã bắt đầu quấy phá rồi. Ban kỹ thuật đã cố gắng hết sức để Da Màu có thể hoạt động vào dịp Tết. Chúng tôi vẫn duy trì các hoạt động  trên bề mặt trong lúc dọn bớt những bài vở bị nhiễm độc. Tuần lễ 12-17 tháng 2,  Da Màu vẫn đăng các bài vào dịp cuối năm, ngày giao thừa, mồng một và mồng hai Tết. Nhưng đến ngày mồng ba (tức ngày 18/2), thì tin tặc tấn công tiếp, lần này sức công phá quá mạnh và tấn công vào cả tên miền (domain name) damau.org. Da Màu bị tê liệt hoàn toàn và chúng tôi phải chờ Sitelock giải quyết, mất gần một tuần. Trước đây, Da Màu cũng bị tin tặc tấn công nhiều lần như thế, nhưng dài nhất là vào tháng 5 năm 2016, Da Màu bị tê liệt hẳn gần 6 tuần.”

Chỉ là một trang mạng văn học nghệ thuật, nhưng tại sao Da Màu lại bị tấn công nhiều lần như thế?

Da Màu là một trang văn học có chỗ đứng riêng, có mặt đã 12 năm, cập nhật bài vở hàng ngày, xuất bản 5 ngày một tuần. Da Màu quy tụ được một ban biên tập trẻ yêu thích văn chương, đa dạng, có cùng chí hướng, tôn trọng tối đa nguyên tắc dân chủ trong việc điều hành, luôn luôn nêu cao tinh thần tự do, nhân bản trong văn học. Nhờ thế, nên Da Màu đã có được sự hợp tác của nhiều cây bút có uy tín và tài năng, trong cũng như ngoài nước. Những yếu tố này, theo chúng tôi, làm cho Da Màu, cùng với một vài trang mạng văn học khác, trở thành tiêu biểu cho tính cách tự do, đa dạng của văn học hải ngoại, hoàn toàn đối lập hẳn với nền văn học bị kềm kẹp và kiểm duyệt ở trong nước. Vì thế chúng tôi không ngạc nhiêu khi Da Màu thường xuyên nằm trong tầm ngắm của tin tặc trong nước. Cũng cần nói thêm, Da Màu bị tấn công không chỉ do tin tặc trong nước mà còn do nhiều nhóm tin tặc khác, trong đó có đám tin tặc từ Nga (Russian Federation).”

Những trang mạng khác, khi bị tấn công, thường được phục hồi lại trong một thời gian ngắn. Tại sao Da Màu lại lâu phục hồi?

Khi còn sống, nhà văn Phùng Nguyễn, một trong những người sáng lập ra Da Màu, là người quán xuyến mọi việc về kỹ thuật, chăm lo thường xuyên việc phòng thủ, nên dù bị tấn công thì chỉ nửa ngày hay một ngày là Da Màu hoạt động lại. Nhưng khi anh mất vào cuối năm 2015, Da Màu bị tấn công liên miên, dẫn đến việc bị tê liệt hoạt động tháng 5/2016. Sau lần đó, Da Màu ký hợp đồng với Sitelock để họ giúp bảo trì, ngăn chặn tin tặc, và bảo vệ trang mạng. Tuy nhiên bức tường phòng thủ vẫn chưa đủ mạnh. Chẳng hạn như theo hợp đồng cũ, Da Màu có thể chống chỏi được 2,000 đợt tấn công/ngày. Nhưng trong vụ “tổng tấn công” Tết vừa qua, số lượng tin tặc lên đến 10,000 đợt/ngày, vượt qua khả năng chịu đựng của Da Màu. Vì thế, bây giờ Da Màu đã lại phải nâng cấp hàng phòng thủ, ký hợp đồng cao hơn, do đó, chịu nhiều chi phí hơn nữa.

Vì Da Màu đã hoạt động được 12 năm nên số lượng bài vở được tích lũy chiếm khá nhiều “đất” nên chi phí bảo tồn trang Da Màu, chưa kể chi phí phòng thủ và đối phó những tấn công từ tin tặc, cũng tương đối đáng kể. Sau vụ “tổng tấn công” Tết Nhâm Tuất vừa qua, chi phí kỹ thuật hàng năm cho Da Màu, nếu bao gồm chi phí nâng cấp hàng phòng thủ, có lẽ sẽ tăng lên gấp đôi hoặc hơn nữa.”

Vậy để duy trì trang mạng, Da Màu có cần sự giúp đỡ nào từ văn hữu và độc giả không?

Vì ban biên tập làm việc trong tinh thần tự nguyện, Da Màu rất cần sự hỗ trợ về kỹ thuật, các nguồn thông tin liên hệ đến khía cạnh trợ cấp của những quỹ văn hóa hoặc nhân văn của chính quyền liên bang và tiểu bang, các cơ quan tư nhân, v.v. cũng như tài chính từ văn hữu và độc giả để có thể duy trì và hoạt động như từ trước đến nay. Sau lần bị tê liệt hoạt động năm 2016, anh Nguyễn Nhân Trí đã viết thư kêu gọi văn hữu đóng góp cho Da Màu, và chúng tôi cũng đã nhận được một số tài trợ trong năm ngoái (xin xem phần Da Màu Foundation trên Trang Chính, http://damau.org/quy-dinh). Năm nay nhu cầu sẽ tăng nhiều, và nguồn quỹ thì đã tận dụng để trang trải một phần các chi phí. BBT chân thành cảm tạ mọi ủng hộ từ quý độc giả và rất mong sẽ có thêm những Mạnh Thường Quân khác đứng ra bảo trợ cho Da Màu.”

bài đã đăng của Trần Doãn Nho

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

  • Nguyễn Đức Tùng viết:

    Cám ơn anh Trần Doãn Nho và BBT Da Màu. Bài PV này giúp độc giả và các tác giả hiểu thêm một số vấn đề ưu tiên của việc giữ gìn một trong những diễn đàn tự do quan trọng nhất của người Việt.
    Tôi xin ghi danh và kêu gọi bạn bè riêng cùng ủng hộ thêm.
    Tôi nhận thấy các tờ báo tiếng Việt mà tôi có cộng tác như Talawas, Da Màu…đều khá là “rụt rè” trong việc gây quỹ. Trong khi đó, các not- for- profit và các tờ báo tiếng Anh mà tôi đặt dài ngày đều rất kiên nhẫn gởi thư kêu gọi. Cứ ba hay bốn lần nhận thư họ, tôi lại “cực chẳng đã” reply một lần, chắc người khác cũng thế. Mới đầu thấy bị làm phiền, về sau quen đi. Có thực mới vực được đạo ! Các bạn nên học kiểu thực tế và mau mắn này của dân Ăng Lê chăng?

    NĐT

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)