Trang chính » Các Số Da Màu định kỳ, Da Màu số 26, Sáng Tác, Truyện ngắn Email bài này

Sân Khấu Được Đánh Số 130507

Cội Rễ và Đôi Cánh

Gia tài của mẹ để lại cho con là cội rễ và đôi cánh

Holding Carter Jr.

Trước ngày lễ Mother’s Day một ngày, tôi tới Farr’s ở Harbor Plaza để mua cho mẹ tôi một tấm thiệp. Tôi tới hơi sớm, tiệm chưa mở cửa. Tôi tới một tịêm bán chim và cá kiểng ở cạnh đó. Tiếng chim hoàng yến nghe xa vời sau tấm kính dầy. Những con cá mầu đang bơi thơ thẩn trong hồ. Chợt nhớ một câu thơ của thi sĩ Tagore: “Tình yêu như đường đi của cá, không để lại dấu vết gì”.

Tôi thấy một thiếu nữ bước vào tiệm. Tôi là khách hàng đầu tiên của cô. Cô chào tôi buổi sáng. Cô khoảng hai mươi tuổi và đeo bảng tên Tania trên ngực trái. Cô mặc áo sợi dệt mầu cốm non. Cô có mái tóc ngang vai mầu mật ong. Cô đeo hoa tai bạc hình qủa chuông và một cây thánh giá ở cổ. Cô có nụ cười hồn nhiên và đôn hậu như một cô gái đông phương. Tania đang đưa những quả bong bóng gắn vào bình hơi helium để tạo thành những chùm bóng nhiều mầu.

Tiệm chưa có khách, tôi có thể nghe rõ những tiếng xì từ bình khí nhẹ. Sau mỗi tiếng xì lại có một quả bong bóng được thả lên trần từ những ngón tay thon nhỏ của Tania.

Tôi ra khu bán thiệp. Rất khó để có thể chọn một tấm thiệp vừa ý. Có qúa nhiều kiểu, mầu sắc và cỡ. Có qúa nhiều ý rất thơ rất ý nghĩa kể cả ngộ nghĩnh trên những tấm thiệp. Cuối cùng thì tôi cũng chọn được tấm thiệp có chất Á đông một tí. Tấm thiệp có những bông cúc đại đóa. Có cả hoa lẫn nụ. Hoa là mẹ nụ là con. Chúng tôi có mười hai anh em. Hoa được in trên nền tím nhạt pha hồng cánh sen. Đứng cạnh tôi có hai vợ chồng người Mỹ cũng đang chọn thiệp. Tới cái thiệp nào hay hay họ cùng cười với nhau rất hạnh phúc.

Tôi bắt găp một cái thiệp rất lạ. Tấm thiệp vẽ một con voi với hàng chữ : Mẹ thân yêu rất tiếc con đã gửi thiệp trễ cho Mẹ, dù sao thì mẹ cũng là thiên thần không có cánh của con !
Voi thì ì ạch trễ là chuyện có thể tha thứ được.

Ở một tấm thiệp khác tôi đọc thấy ý tưởng rất thật rất âu yếm của một người mẹ. Tôi cũng đọc cho Tania nghe:

Mẹ rất hạnh phúc
Thấy con lớn lên tới ngày mà
Con biết đi giầy cao gót
Tô son môi và thoảng có mùi
Nước hoa thơm dịu
Trên da và mái tóc mượt mà của con

Tôi thấy Tania cười và thoáng cảm động. Trước mặt Tania có bầy bán một cái mũ mầu hồng có sọc trắng cho mẹ. Mũ thêu mèo mẹ ngủ với mèo con mầu trắng trên một phiến cỏ non mầu lá mạ. Bầu trời thì xanh lơ không một gợn mây xám. Trên bầu trời 7 trái tim nhỏ xíu. Trông xa như nụ hoa cỏ nở trên trời. Trông gần là trái tim mẹ yêu thương con đủ 7 ngày một tuần. Mũ thêu hàng chữ Number One Mom.

Trên tấm thiệp khác tôi ghi được:

Mẹ không phaỉ là một vị thánh
Nhưng lời khuyên của mẹ
Luôn luôn đúng.

MOM là chữ lộn ngược của WOW!

Lòng mẹ là chiếc nôi êm đềm nhất
Để con nằm
Nghe mẹ kể chuyện tiên.

Angels… singing unto one another,
Find among their burning terms of love
None so devotional as of ‘mother’
Edgar Allen Poe

To a child’s ear,’mother’ is magic in any language
Arlene Benedict.

She never quite leaves her children at home even when
She does not take them along.
Margaret Culkin Banning

Lúc tôi trả tiền cho Tania tôi thấy Tania dặn dò một cô bé:

Hãy giữ bóng chặt nhé. Hold them tight!!

Tôi cũng bảo Tania:

Cô cũng phải ôm mẹ cô chặt đấy. Nhân dịp lễ Mother’s Day tôi chúc mẹ cô những điều tốt đẹp nhất !

Tania cười và chúc tôi một ngày an lành.

Về đến nhà trong phòng con gái tôi, tôi thấy môt tấm thiệp cũng mầu phớt hồng gửi cho mẹ. Tấm thiệp có hình chiếc gối thêu ren trắng với những đóa marguerite trắng thứ hoa mà nhà tôi rất thích. Có một con chuột má hồng mi cong mặc váy mini mầu lavender. Con gái tôi tuổi tý. Con chuột đội chiếc mũ rơm mùa hạ rất điệu. Mũ được gắn một nụ hoa xanh biếc và chiếc nơ mầu cam nhạt. Con chuột đẩy chiếc xe mây chở đầy hoa cẩm chuớng, hoa thủy tiên, hoa poppy của California. Có con bướm tím bay về phía hoa. Mở tấm thiệp, tôi đọc được :

A cart full of wishes
A heart full of love
For a wonderful Mom
Who is thought
The world of
Happy Mother’s Day.

 

 

 

 

bài đã đăng của Nguyễn Tiến Đức

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

*

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)