Trang chính » Các Số Da Màu định kỳ, Da Màu số 20, Sáng Tác, Truyện chớp Email bài này

Khi Em Đến

 

Chúng ta đang đi trên những mái của địa ngục
Nhưng mắt ta vẫn ngắm những đóa hoa
(thơ Issa)

 

 

 

1.
anh rúc tù và ốc biển (hay cell phone T-mobile thì hiện thực trần trụi ) gọi em khắp chốn mung lung (có thể là Norsdstrom, Nine West, Westminster Mall, Marshall, hay Ross, hay Costco, Walmart hay Trader’s Joe…) em hãy đến gấp căn hầm trú ần dựng bằng hoa diên vĩ iris mà em rất yêu* (hoa iris thì anh mua cho em ngày Valentine’s Day rồi) hãy đào thoát cuộc săn lùng vây bủa của đời sống nhàm chán và bóng tối đang liệm dần những bình minh, cả thi sĩ một thời lãng mạn cũng đang hắt hủi nàng thơ (Muse) và thiên thần mang đôi cánh mục đi hài rêu khóc bằng nước mắt đá đen đang đi lang thang trong những nghĩa địa xe hơi chứa đầy thép rỉ họ lên tiếng:

“NHỮNG ĐÓAHOACHỈLÀNHỮNGNANHRẮNĐỘC Hãy an ủi ta, hỡi cơn cuồng nộ” em hãy đến gấp! dù em mới tô hờ quầng mắt hay nửa vòng môi son dù em đang dạo trên cồn cát ngắm nắng chiều đang xa biển hay em đang cười vu vơ chải mascara lên hàng mi trước gương bàn phấn hay em đang ngửi hương tóc trên ghế đá khuôn viên đại học hay em đang mút dâu hồng trong chóp kem nâu (ice cream cone). Trên một con dốc ở Paris gần một đường phố có tên Cây Kiếm Gỗ em đã ăn một cái kem sừng chocolate rất vui, hay em đang tròn môi thổi tắt những ngọn nến mầu ngày sinh nhật hay em đang hát chưa trọn bài thánh ca, em hãy đến gấp phút chót anh thay căn hầm diên vĩ bằng vòng tay anh!

2.

trong khi chờ em, trên màn ảnh tivi bầy kiến hoảng hốt giữa khúc củi hai đầu bắt lửa phừng và trên ô kính cửa sổ trong phòng anh có một con ruồi nhìn thấy trời xanh mà không thể bay qua được và trên bàn học thì có một cuốn sách anh đọc nửa chừng và nhẩy cóc how to stuff a pepper của Willard.

3.

khi em đến em đeo con rắn bạch kim có tên dance of serpent điệu nhẩy của rắn* con rắn độc ngủ bình yên giữa đất ngực* khi em đến em rung chùm chìa khóa như lục lạc linh kinh trên cổ ngựa Noel lướt vó vui trên đồi đêm tuyết lạnh* khi em đến em hát bài thánh ca dang dở từ môi em vừa bén lửa cỏ tình bay thênh thang trên những đỉnh lá thành phố* khi em đến ngón tay em vừa nhiễm tội chợt mở mùa mưa cơn trên miền anh đất nứt* khi em đến đồng cỏ lên kinh rừng cây dướn lá bướm động gió cuồng.

4.
anh và em tới Mon Ami Café ăn sáng ngồi cạnh một gốc liễu giả. Cà phẽ sữa nóng và cà phê sữa đá khá ngon vì còn giữ được vị đắng đúng độ chợt nhớ hàng liễu từ phi trường ở Bắc Kinh vào thành phố trong một chuyến du lịch với em có nhac Thư Cho Elise và nhạc Pháp…bên ngoài trời nắng êm, đẹp như quầng sáng trên tóc thiên thần trong những bức tranh sơn dầu cổ điển.

5.
chụp hình cho em ở công viên gần thư viện Westminster với những cánh hoa mai trắng rơi theo gió như những bông tuyết thảo mộc. hình đen trắng sẽ đươc rửa tại một tiệm ở gần café Picasso. công viên này có một tháp đồng hồ điểm thời gian bằng những hồi chuông âm vang và những khúc nhạc gợi cả một thời Sàigon xưa ở đây cũng có những khóm hoa hồng có những cái tên rất lãng mạn như singing under the rain, samba, sunset celebration. đưa em về bằng chiếc toyota trắng chợt nhớ chiếc xe ngựa có tên hirondelle vì chợt nhìn thấy một con én liệng trên trời xanh mịn như da một trái táo sau nhưng cành cây phong trụi lá. Chiếc xe Hirondelle của Emma trong tiểu thuyết Madame Bovary. Bây giờ chưa là mùa xuân ở Mỹ. cho đến sau sinh nhật của anh A&M.

Ghi chú:
* Dance of serpent là tên của vòng đeo cổ bằng kim cương của De Beers!
* Miền anh đất nứt nói đúng hơn là miền viết lách của tôi luôn luôn hạn hán.
* Luc lạc linh kinh là âm thanh trong bản nhạc Jingle Bells mùa Noel.
* Lửa cỏ là lửa từ nhũng đám cháy rừng mới đây ở California Dĩ nhiên đồi và rừng thì có cỏ!
* Cuối cùng cái câu bướm động gió cuồng thực ra không phải là cái gì lãng mạn. Chỉ là một niềm vui chợt đến. Đó là luật vật lý tôi đọc được đâu đó. Nguyên văn như sau: Một cánh buớm đập ở Beijing có thể gây ra một cơn bão ở New York!
* Hãng xe Honda cũng áp dụng lý thuyết này để quảng cáo xe hơi chứ không để làm thơ thẩn như tôi. Cái quảng cáo như sau: “Khi có một cơn gió thổi thì phấn hoa sẽ bay lung tung. Phấn hoa sẽ làm bạn bị dị ứng và hắt hơi dữ dội. Nhưng đừng có lo hãy lên kính xe Honda của chúng tôi là bạn an toàn 100%.” Trong hình quảng cáo cũng có một con nai vàng ngơ ngác đạp trên lá vàng khô và chính nó cũng bị hắt xì!

bài đã đăng của Nguyễn Tiến Đức

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

*

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)