Trang chính » Chụp và Chép, Sáng Tác Email bài này

Có một người vừa đi đâu không biết

 

TTNgH-CoMotNguoi

 

 

Người phụ nữ trong ảnh, sau ngày cưới, đã nách đứa em gái út mới ba tuổi về nhà chồng ở An Trạch vì không nỡ bỏ nó ở lại Tân Duyệt trong một gia đình có bà nội điên, cha nghiện rượu và anh trai tâm thần. Đôi vợ chồng son đều là giáo làng. Họ sống trong căn nhà lá lụp xụp dựng giữa đồng trống, ban đêm thắp đèn trứng vịt tù mù, bên ngoài tối thui, xung quanh mênh mông nước ơi là nước, chỉ thấy cỏ năng, cỏ năng, rồi cỏ năng. Đứa nhỏ thường ngồi xuồng ba lá tròng trành theo chị đến trường sơ học, lủi thủi chơi một mình ở góc lớp trong khi chị nhịp thước gỗ dạy cho bọn trẻ đánh vần. Biết thân nên nó ít khóc bậy.

Nó lớn lên cùng với mấy đứa con trai của chị, được hai thằng cu gọi là dì Út tuy chỉ chênh nhau vài tuổi. Cậu bé đứng bên trái, giữa hai đùi người cha, nay đã thành nhà văn. Anh rể đã qua đời nhiều năm trước. Mới hôm qua đây, ở tuổi 96, chị cũng vừa cưỡi hạc quy tiên bỏ lại đứa em út ba chìm bảy nổi, quá thất thập vẫn còn bơ vơ giữa những người máu mủ.
 

Trần Thị NgH
tháng 8.2022

bài đã đăng của Trần Thị NgH

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2022 damau.org ♦ Tạp Chí Văn Chương Da Màu
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)