Trang chính » Chuyên đề Flash, truyện thử nghiệm, Sáng Tác Email bài này

truyện chớp như quỳnh

 

 

Cô mơ, đứa con gái của một nhà thơ lớn chính là người tình của ông ấy trong nhiều năm. Thì ra, cô con gái ấy là con của vợ ông, chứ không phải con ruột của ông. Bà mẹ là danh chính ngôn thuận là vợ nhưng người kề gối tay ấp là cô con gái của vợ.

30 năm, cô luôn thường trực giấc mơ, bị rượt đuổi trên những con đường, những hầm tối và những bụi cây. Rồi sau đó, giấc mơ đó được phóng thích và không trở lại nữa. Cô lại mơ, chạy trên chính con đường hàng ngày mình đang đi, nó không vội vã, không mệt mỏi và khóc lóc. Cô không biết rõ ngày mai ra sao, tương lai ra sao. Cô cứ trượt vào những bóng tối của mơ.

Hà Ni, 2 nghìn 0 trăm mười my

Trước khi chết, mẹ chồng Thương họp mặt đầy đủ con cái, trao lời di chúc. Trong đó, bà nhấn mạnh đến Thương. Khi về nhà này, Thương chỉ có một bằng đại học. Sau bằng đấy năm, Thương có 2 bằng đại học khác, học thạc sỹ và làm tiến sỹ, có vị trí xã hội đáng nể. Mẹ cần Thương nói lời biết ơn trước đông đủ cả nhà.

Thương im lặng. Cả nhà im lặng. Bà Vị cứ há hốc mồm, mở mắt trừng trừng.

Sau đó, Thương quyết định ly dị, bước ra ngôi nhà ấy sau gần 20 năm, nhiều lần cô muốn nhảy từ căn phòng cô ở đó, với những tiếng đập cửa ầm ầm của bà Vị mỗi lần cô cần yên tĩnh, riêng tư. Mỗi lần 2 vợ chồng đang bên nhau, bà xồng xộc đi vào. Những bữa cơm tối đi dạy về muộn, trên bàn ăn là cơm thừa canh cạn. Hà Nội của Thương như thế. Chưa bao giờ chồng của Thương, một kiến trúc sư kiếm tiền dễ như trở bàn tay, có lương hay có tiền mà đưa cho cô như một sự chia sẻ trong gia đình. Ngày bước vào nhà chồng, sống chung cùng với gia đình chồng, bà Vị chỉ tay vào mặt Thương, đàn ông họ trăm công nghìn việc nên không phải đưa tiền cho vợ làm gì. Thương im lặng và chịu đựng suốt gần 20 năm ấy.

Mùi c qun

Ăn quả mơ vàng chín mềm, nhận ra có mùi thơm như đu đủ

Ăn quả dưa vàng, nhận ra mùi thơm của mít

Có những sự thật chỉ là định kiến. Mang định kiến ấy thì sự thật đó hoặc trở thành giả dối hoặc là những động cơ không trong trẻo.

Họ không thể chấp nhận hay có thực tế rằng, thế giới thay đổi, nhận thức và tình cảm con người cũng thay đổi theo giá trị của tri thức chứ không phải sự mặc định, đu đu luôn là đu đủ. Đu đủ có thể được lai tạo với một giống khác, và trở nên ngon hơn đẹp hơn. Tại sao quả mơ vàng trở nên ngọt ngào đến thế chứ không phải là một thứ chua loét như quả dại mọc lên.

Mn

Những chiếc mụn đầu đen rời khỏi da dính vào đốt ngón tay lấm tấm, lấm tấm. Rửa mặt trở thành một công nghệ trong đời sống của dược mỹ phẩm, của thiên nhiên chứa đựng trong những tuyp nhựa với những hạt ly ty ly ty ly ty, tẩy rửa, lọc sạch những dấu vết của thời gian, sự bụi bặm, già nua. Rửa mặt xong, tiếp tục hành trình tái tạo một lớp da mới cho căng tràn đầy sinh sôi như những cánh hoa trắng nón mềm mại êm êm khi tay chạm vào. Sự tồn tại của hoang dại không còn nữa. Mụn như cỏ rác biến khỏi gương mặt người đàn bà, những gương mặt như người đàn ông và những gương mặt của đàn ông như đàn bà. Và lớp da ấy vẫn trên những con người ấy, những mặt nạ ấy. Tuổi đi qua. Thời gian đi qua. Mùa đi qua. Tâm hồn đi qua. Đời sống trôi. Và con người ngày ngày rửa mặt. Ngày ngày làm sạch cho chính mình trở nên trẻ trung, mới mẻ, khác với chính bản thân mình, cho sự tươi mới. Cần thiết. Để thoát khỏi cuộc sống nhàm chán, vô vị, xấu xí. Cái đẹp từ mỗi cái tôi là quan trọng cho cái tôi ấy tự tin, trưởng thành với chính mình.

Người ta thoảt khỏi những chiếc mụn ấy, sự xấu xí ấy, như những dấu chấm nặng của cuộc đời có khi chấm dứt ở thời điểm nào đó. Tìm cách thoát. Đó là con đường để viết, sống thật tự nhiên tưởng như lặng lẽ, tưởng như vô thức.

Cuc đi ca chiếc máy hút bi

Để trở thành cát bụi, ít nhất phải chết, hoả táng thành tro không thì cũng phải chờ bao nhiêu năm nằm còng keo dưới đất. Một ngày, cô ấy hình dung ra, chiếc máy hút bụi khổng lồ cuốn cô vào qua cái ống hút với tốc độ như ánh sáng và vô cùng mạnh mẽ. Thế là cô chui vào một chiếc bao nhỏ trong chiếc máy hút bui. Cùng với cô có những hạt bụi xung quanh bám vào, thi thoảng có miếng gỗ từ sàn nhà bật tung lên, một vài đồ chơi trẻ nhỏ, có khi là cái tất phần phật bay vào hay chiếc quần lót màu xanh ngọc. Đời sống của bụi cũng lặng yên biết bao, không ai quấy rầy và làm ồn. Tuỳ theo thời gian, họ sẽ thay túi bụi đó di và cho vào thùng rác. Máy hút bụi thì phải rất lâu mới hư hỏng. Bọn trẻ chơi với chúng như một đồ chơi. Thi thoảng chúng tự hút bụi nhà cửa, hút bụi bếp và những nơi nhiều bụi bám nhất. Cô cứ nằm yên trong đó chờ người ta thay để thưởng thức một cuộc đời bụi bặm yên lặng, bình an.

Ở trong máy hút bụi của nhà giàu, họ hay hút bụi thảm và salong, những tấm nệm đắt tiền. Họ dùng máy hút bụi một cách kỳ cục và chi tiết, chứ không như nhà nghèo, qua loa vài nơi cái là xong liền. Hút bụi ở các cửa hàng, các siêu thị thì càng thú vị vì ở đâu cũng thấy hàng hoá, đồ ăn. Có khi thó cái này cái kia ăn vụng không ai hay, vì nhiều đồ lắm. Đời chiếc máy hút bụi cứ như thế, hàng ngày chăm chỉ, chà đi chà lại, có khi có cả nước ướt đẫm, chỉ một người đàn ông quanh năm bên chúng. Có khi bao nhiêu đôi bàn tay chạm vào, lôi chúng đi nơi này nơi kia. Máy hút bụi ở những nơi rửa xe to và tiếng ồn của nó cũng đủ cho người ta thấy sự tồn tại là có nghĩa. Chúng làm sạch mọi thứ trong chiếc xe oto như chiếc nhà di động. Có cái xe như một phòng ngủ thơm tho, có cái xe như cái nhà rác, bẩn thỉu đầy rác, không hiểu sao con người vô ý như thế. Có khi người ta hút cả đống tiền vào trong máy để tiêu tán mà không ai biết.

bài đã đăng của Như Quỳnh de Prelle


Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

*

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)