Trang chính » Sáng Tác, Thơ Email bài này

Thoát khỏi thế giới này

 

Chạy trốn khỏi thế giới là chạy khỏi màn hình của Macbook, chạy khỏi Iphone luôn cập nhật nhất, chạy khỏi iPad. Thoát ra khỏi mặt đất này là thoát khỏi mạng xã hội facebook, blog…. Không ở đó, không thấy trào lưu, không thấy tranh biện, không thấy cãi cọ. Ngồi nhìn cơn mưa, thanh thản diệu kỳ. Mưa lấp lánh trên ô cửa kính và in vào ánh sáng của đèn đường chiếu vào bên trong chiếc xe oto đang đứng đợi ngoài cửa. Thế giới thuộc về tự nhiên, sự tồn tại vốn có. Không lên gân, không gào thét. Không dạy dỗ, chửi bới. Không lấp liếm, giả vờ.

Chạy trốn được bao lâu, 1 ngày, hay 1 giờ, hay 1 tháng, hay 1 năm. Không ai biết nhưng khi nhìn thấy mình thoát khỏi ra sự ồn ào, khuếch đại, khuyếch đại cả linh hồn, cả tâm linh thì cuộc đời đơn giản biết bao. Như người đàn bà bỏ tấm khăn trên đầu, lấy chồng là một anh chàng bán trái cây, mà sao người ta yêu nhau đến vậy, người ta cần nhau đến vậy.

Thế giới quá nhỏ trên mạng xã hội nhưng lại quá ồn ào, quá ác liệt, quá nhẫn tâm. Thế giới ấy không buông tha ai, nghi kỵ nhau và giành giật. Khi sự tử tế trở thành hiếm hoi, thì cơ hội lên ngôi dành cho những kẻ nhân danh elite nào là đẳng cấp, nào là đại diện… mọi giá trị còn nguyên đó, nhưng mọi thứ đã thay đổi cách tồn tại, cách trình diện.

Người ta không thể sống thiếu bầu không khí của thế giới ấy. Người ta cần nó, nghiện nó như người nghiện ma tuý. Ở đó, người ta thấy mình, thấy ảo tưởng và những mơ hồ không rõ nghĩa nhưng êm đềm mà lớn lao. Người ta thấy mình trở thành người hùng của thế kỷ nào đó mà hiện thời là thế kỷ 21 họ quên đi rồi họ quay ngược lại thế giới văn minh đang tồn tại, lên án và láo xược như những kẻ sỹ thất thế, ta là thế giới, ta là tất cả ở những thứ mù mờ, lắp ghép không đầu không cuối.

Sự nương tựa nhau ấy trở thành sức mạnh không biên giới của những cái click và đôi bàn tay trên bàn phím, trở thành tội ác, sự huỷ diệt không cần súng đạn, bom bi.

Không thể thoát, cứ chống lại những tồn tại có nghĩa như vô nghĩa. Loài người như những tội đồ triệt tiêu chính đồng loại bởi những thiên kiến, phân biệt. Tôn giáo của những kẻ ấy không phải tri thức tiến bộ của nhân loại mà là sự chắp ghép lở loang trên những bức tường thời đại của sự không tưởng, không chấp nhận thực tại, không chấp nhận thân phận, trật tự phân chia.

Những cửa sổ được đóng lại bởi dấu x và cũng mở ra bởi những dấu . trên site. Sự đóng mở tạm thời. Sự tồn tại vĩnh viễn bao lâu, tuỳ thuộc vào may mắn của tuổi thọ được tôn vinh, được hữu ích hay chỉ cần những trò ma quái của hacker, của những bàn tay nghiến sạch bàn tay, của những bộ não IQ hơn cả EQ, nhanh hơn cả những dòng điện…

bài đã đăng của Như Quỳnh de Prelle


Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

*

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)