Trang chính » Sáng Tác, Truyện chớp, Truyện ngắn Email bài này

Nhà thơ

 

 

Có một nhà thơ, ngày nào ông cũng rửa tội mình vào lúc nửa đêm, khi tỉnh giấc. Lúc ấy, ông ngồi dậy vừa viết vừa khóc rồi ngủ tiếp lúc gần sáng.

Ban ngày, ông nhìn thấy trăm nghìn tội lỗi của con người, của trái tim ông. Nó làm ông nhói đau, không biết có bao nhiêu người đàn bà đã bị ông bỏ rơi trên con đường tình dang dở. Ông cứ thấy ai nặng tình là ông bỏ. Còn những người đàn bà hời hợt thì họ chả đủ kiên nhẫn yêu một nhà thơ. Thế là cả đời ông một mình, một mình sám hối.

Ông sinh ra từ một đất nước gần mặt trời mọc ở phía đông, nơi gần nền văn hoá sinh ra phương đông lừng lẫy, nơi ấy, biển mất, bầu trời mất, đất đai lục địa mất, con người toàn ăn chất độc và bỏ chạy nơi được gọi là quê nhà.

Một ngày kia, có một người đàn bà xa lạ tình cờ gặp ông. Bà phát hiện ra những bí mật và sự sám hối của ông thường ngày. Nhà thơ vô cùng ái ngại và bối rối. Ông muốn chạy trốn. Nhưng lý trí mách bảo ông rằng, hãy ở lại cùng người đàn bà từ tâm kia, bà ấy sẽ giúp ông trở về bản nguyên của cái tôi, sự bình an.

Ông rụt rè, ngại ngùng tìm gặp bà. Họ luôn lặng im bên nhau. Mọi trao đổi được viết ra trên giấy, bằng thơ ca.

Ông nhận ra, người đàn bà yêu ông, tình yêu ấy làm ông sợ hãi, luôn cảm giác không yên tâm. Từ bao giờ ông đã sợ tình yêu đến thế.

2 người tiếp tục bao lâu nữa hay không, không ai hay. Sau đó, người đàn ông để lại di chúc cho người đàn bà xa lạ kia toàn bộ di cảo thi ca của cuộc đời ông. Người đàn bà cũng biến mất.

bài đã đăng của Như Quỳnh de Prelle


Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

*

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)