Trang chính » Sáng Tác, Truyện chớp Email bài này

Lợi dụng

 

Thế là, đúng như các thăm dò dư luận (vốn rất phổ biến trong các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ) tiên đoán, Obama đắc cử tổng thống. Đắc cử vẻ vang, với số phiếu cao hơn hẳn tỷ lệ lạc quan nhất mà các thăm dò dư luận tiên đoán. Nhân dân Mỹ, nhất là cộng đồng da đen và giới trẻ, hân hoan. Toàn thế giới cũng hân hoan không kém, từ các nước  châu cho đến các nước Trung Đông, và đặc biệt là nhân dân Phi Châu, nhất là tại Kenya (quê nội của Obama). Ở đây, cả làng thức suốt hết đêm này qua đêm khác mở hội, ăn nhậu nhảy múa vui mừng. Tất cả đều hy vọng một nước Mỹ đổi mới, thân thiện, hào phóng và nhất là không có giọng kẻ cả đàn anh, lúc nào cũng hăm he điều này điều nọ, không những với các kẻ thù (hoặc bi xem là kẻ thù) mà còn cả với các bạn đồng minh đồng thời cũng là nước xiển dương tự do dân chủ..

Một thời gian ngắn sau khi làm lễ nhậm chức và sau khi công bố một loạt quyết định khẩn cấp, thiết định lại toàn bộ cơ cấu quốc gia, Tòa Bạch Ốc tổ chức một cuộc họp báo đặc biệt. Theo quy định, các phóng viên có mặt chỉ được đọc lên những câu hỏi đã được nộp trước tại Tòa Bạch Ốc. Xin ghi lại các câu hỏi và trả lời như sau:

– Tại sao tân Tổng Thống lại cho bắt cựu Tổng Thống Bush và cựu Phó Tổng Thống Cheney?

Vì họ đã lợi dụng quyền hành của vai trò tổng thống và phó tổng thống. Trong thời gian 8 năm cầm quyền, cả hai đã làm nhiều điều sai trái, làm tổn thương nặng nề đến quyền lợi, danh dự và uy tín của Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ. Họ thích đưa quân vào đâu là đưa, thích viện trợ cho nước nào là viện trợ, thích cúp viện trợ nước nào là cúp, thịch dọa nạt ai là dọa, thích giảm thuế là giảm thuế. Họ lợi dụng quyền phủ quyết để phủ quyết tất cả những đạo luật đi ngược lại chủ trương sai lầm của họ

– Ông Mc Cain và bà Palin chỉ là ứng cử viên và đã thất cử nặng nề, tại sao họ cũng bị bắt vào tù?

Vì họ lợi dụng cơ chế đa nguyên đa đảng, lợi dụng lập trường bảo thủ, lạc hậu của một thiểu số quần chúng để chia rẻ đất nước, khiến cho quốc gia phải tiêu tốn không biết bao nhiêu tiền bạc và năng lực để chận đứng tham vọng của họ muốn tiếp nối chính sách sai lầm của Bush và Cheney.

– Cựu tổng thống Clinton và cựu đệ nhất phu nhân Hilary, cả hai vị đó đều tích cực vận động cho tổng thống đánh bại liên danh McCain-Palin, cũng vào tù.

Họ lợi dụng danh nghĩa cựu tổng thống và cựu đệ nhất phu nhân để cản trở con đường đổi mới của nhân dân Hoa Kỳ. Họ là một thứ McCain-Palin đội lốt Dân Chủ.

– Chủ tịch hạ viện, bà Pelosi và cả chủ tịch khối đa số ở thượng viện, thượng nghị sĩ Reid, cũng bị tù. Họ cùng đảng với tổng thống và đã nhiệt tình ủng hộ tổng thống ngay từ đầu mà?

Đúng là họ đã ủng hộ tổng thống. Nhưng với thói quen dân chủ tùy tiện, chúng tôi biết chắc chắn rằng họ sẽ lợi dụng dân chủ để chống lại tổng thống, chống lại đất nước một lúc nào đó trong tương lai.

– Sao ngài biết họ “sẽ”

“Đã” và “sẽ” không có gì khác nhau. Hiện nay thì họ “chưa”. Mọi người ở xứ sở này đều nhiễm thói quen lợi dụng. Thành thử, đối với chúng tôi, “đã”, “chưa” và “sẽ” chỉ là một.

– Các nghiệp đoàn tự do cũng bị giải tán. Vì sao?

Họ lợi dụng quyền tự do đình công để khi thì đòi tăng lương khi thì đòi giảm giờ làm, làm xáo trộn đời sống xã hội và sinh hoạt kinh tế của đất nước.

– Các hội đoàn, tổ chức tôn giáo cũng vậy, bị cấm hoặc bị giải tán?

Họ lợi dụng chính sách tự do tín ngưỡng để đòi quyền lợi không chính đáng, bất hợp pháp, lợi dụng hoạt động tôn giáo, lợi dụng đức tin và sự thiếu hiểu biết của một số giáo dân, cố tình vi phạm pháp luật, đi ngược lại lợi ích quốc gia, dân tộc.

– Báo chí là một trong đệ tứ quyền, và là một trong những quyền lực giúp chính phủ và quốc hội khỏi đi đến chỗ lạm quyền. Vậy tại sao tổng thống cho đóng cửa đồng loạt tất cả các tờ báo ở Hoa Kỳ, kêu gọi trình diện FBI tất cả các phóng viên, kể cả phóng viên của những tờ báo ủng hộ tổng thống?

Tất cả các tờ báo cho đến nay đều lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, thích ca tụng ai là ca tụng, thậm chí có lúc còn ca tụng cả kẻ thù của tổ quốc, thích chỉ trích ai là chỉ trích kể cả chỉ trích chính quyền và cả cá nhân tổng thống là người lãnh đạo quốc gia.

– Trước đây, trong thời gian tranh cử, tổng thống chỉ trích mạnh mẽ chính quyền và cựu tổng thống. Có phải như thế cũng là lợi dụng?

Không. Tổng thống trước chỉ đại diện cho một thiểu số, đương kim tổng thống là đại diện cho lợi ích của toàn thể nhân dân.Khi chính quyền và nhân dân là một thì không thể nói đến chuyện lợi dnụg.

– Quyền của báo chí đã được quy định rõ ràng trong Hiến Pháp.

Quyền là quyền. Ở đây không phải là chuyện quyền, mà là chuyện lợi dụng. Dưới chính thể Obama, tất cả mọi lợi dụng đều phải chấm dứt.

– Làm sao phân biệt được giữa lợi dụng và tự do?

Tự do đầy đủ và đích thực là chọn đi ở lề đã quy định, đi lề khác là lợi dụng. Lợi dụng là đánh mất tự do.

– Nếu tổng thống quyết định bắt tất cả các đối thủ chính trị, đóng cửa tất cả các tờ báo, giải tán tất cả các nghiệp đoàn…thì Hiến Pháp của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ sẽ bị hủy bỏ?

Không. Hiến Pháp vẫn còn đó. Hiến Pháp là Hiến Pháp. Tất cả những điều đó không có gì vi phạm Hiến Pháp cả. Lợi dụng tự do dân chủ mới là vi phạm Hiến Pháp.

– Hiến Pháp bảo đảm quyền tự do báo chí, tự do tư tưởng, tự do hội họp và lập hội, tự do đa nguyên đa đảng, thưa ngài.

Dưới sự lãnh đạo của tổng thống mới, nước ta vẫn có đủ thứ quyền, không những thế, quyền đó còn được nâng cao thêm một bậc, đó là quyền tự do báo chí, tự do phát biểu, tự do hội họp và lập hội, tự do thành lập nghiệp đoàn, tự danh theo đạo và hành đạo, hơn thế nữa, được tự do không theo đạo nào… Mọi sai lầm của đất nước này xuất phát từ chuyện lợi dụng. Hiến Pháp không phải là cái xác chết để cho ai cũng có quyền lợi dụng.

Đến đây, đại dỉện Tòa Bạch Ốc đứng dậy:

Thời gian dành cho buổi họp báo đã hết. Tôi tuyên bố buổi họp báo đến đây chấm dứt. Chào quý vị.

Nói xong, ông ta bước đi. Một ký giả vội vã tiến tới máy phóng thanh, giọng bực tức:

– Thưa ngài, tôi ..tôi không thỏa mãn với câu trả lời..tôi xin hỏi…

Cuộc họp báo đã chấm dứt. Ông không được quyền lợi dụng…

– Thưa, tôi không lợi dụng…tôi chỉ hỏi…

Đặt câu hỏi khi cuộc họp báo đã chấm dứt cũng là lợi dụng: lợi dụng quyền đặt câu hỏi.

Nói xong, ông ta quay lưng đi một mạch vào cửa bên hông Tòa Bạch Ốc. Các ký giả nhìn theo, ngẩn ngơ.

Đây là cuộc họp báo đầu tiên và cũng là cuối cùng dưới triều đại Obama. Vì không ai biết đến lúc nào thì người ta mới tổ chức cuộc họp báo lần thứ hai.

Một thời gian ngắn sau, không cần một kế hoạch đại nhảy vọt nào, Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ bắt kịp nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam trên mọi phương diện.

TDN

(10/2008)

bài đã đăng của Trần Doãn Nho

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

4 Bình luận

 • Vo Ky Dien viết:

  Anh Trần Doãn Nho thân,
  Lâu quá không có dịp gặp lại nhau nhưng thường xuyên theo dõi những bài anh viết. Vừa đọc xong bài “Lợi Dụng” nầy, khiến tôi sững sờ và tụ hỏi -làm sao mà nghĩ ra được cách viết hóm hỉnh, vừa ý nhị, vừa sâu sắc, vừa thâm trầm, lại duyên dáng khéo léo, đúng là chọc quê tỉnh bơ kiếu Ăng Lê !

  Ý là láo mà tình là thực. Chuyện có mà không có, chuyện không có mà có ! Khó có bài phúng thích chánh trị nào khéo hơn. Nhớ lại ngày xưa khi vua Tự Đức nhận định văn của Phan Đình Phùng, Ngài đã phê năm chữ “xác hữu học, từ lão”.

  Vì là bạn, nên tôi liều gan ăn cắp ý người xưa mà gởi đến nhà văn Trần Doãn Nho những dòng thân tình nầy.

  Người bạn phương xa, Võ Kỳ Điền.

 • Hải Đăng viết:

  Tôi đang ở Ấn Độ, thỉnh thoảng có vào Damau đọc bài,và có những bài viết được đăng ở đây tôi thật sự rất thích, mà bài trên đây là một ví dụ. Tôi thật sự không hiểu sao anh(chú/bác) Lê Cao Phong lại hiểu bài viết này theo chiều hướng đó. Thực ra chủ ý của tác giả không phải là quá khó hiểu.
  Riêng website, tôi thấy cách làm việc của họ nghiêm túc, khách quan và dân chủ đó chứ. Xem mục “thể lệ gửi bài” và đọc những bài được đăng trên website thì thấy được tinh thần đó.
  Tôi chỉ là một độc giả bình thường, viết những dòng này là từ những suy nghĩ thực của mình, chứ không phải để tâng bốc môt ai. Thú thực, những người thực hiện website và tác giả của nhưng bài viết, tôi không hề biết một ai ngoài những cái tên của họ.
  Va damau, nếu thấy nhưng lời trên của tôi không phù hợp và có thể gây hiểu lầm thì không cần post lên, xin đọc như một lời chia sẻ bình thường.
  kinh
  Nguyễn Hải Đăng

 • Trần Doãn Nho viết:

  Thân gửi ông Phong,
  Tôi vừa đi làm việc về thì nhận được email của ông do BBT Da màu chuyển. Trước hết, tôi cám ơn ông đã đọc bài viết và cho ý kiến. Ý kiến phản hồi của độc giả là rất quý để tác giả có dịp xem lại bài viết của mình và lượng định được ảnh hưởng của nó đối với độc giả. Tôi hết sức thông cảm và chia sẻ phản ứng bực tức của ông khi đọc bài viết, nhất là trong thời điểm một ngày trước ngày bầu cử, một cuộc bầu cử rất hào hứng và cũng rất căng thẳng.
  Tôi xin trình bày với ông như sau:
  1. Nếu ông đọc kỹ, ông sẽ thấy bài viết chỉ là “hư cấu” chuyện Obama nhằm mục đích phê phán chính sách của nhà cầm quyền Việt Nam đối với tôn giáo, các hoạt động của một số nhà dân chủ trong nước, và nhất là đối với vụ xử án hai nhà báo trong nước thời gian qua. Tôi cố ý đưa ra những sự kiện hoàn toàn phi lý và nhắc đi nhắc lại hai chữ “lợi dụng” (là từ mà các báo chí do Nhà nước CS trong nước vẫn thường dùng để kết án các tiếng nói lên tiếng đòi dân chủ) là nhằm mục đích đó. Và câu kết luận thì rất rõ ràng.
  2. Bảy tháng trước đây, tôi có viết một bài về Obama, đi trên Talawas, ký tên thật của tôi là Trần Hữu Thục, ông có thể tìm thấy ở:
  http://www.talawas.org/talaDB/suche.php?res=12435&rb=0402
  Đọc bài đó, tôi hy vọng là ông sẽ hiểu tôi hơn.
  Tuy nhiên, tôi cũng tự nhận thấy là cách viết như thế có thể gây nên hiểu lầm, ảnh hưởng đến quyết định của một số cử tri gốc Việt đối với cuộc bầu cử sẽ diễn ra ngày mai, nên tôi đề nghị BBT Da Màu tạm thời rút xuống và đưa lên lại khi cuộc bầu cử đã có kết quả.
  Một lần nữa, cám ơn ông đã góp ý.
  Trần Doãn Nho
  Tác giả

 • Lê Cao Phong viết:

  Tôi vừa đọc truyện “Lợi dụng” của Trần Doãn Nho. Đó là một kiểu tuyên truyền xuyên tạc và hù doạ những kẻ ngu, với mục đích chống phá Obama một cách vô cùng rẻ tiền. Tôi không thể tưởng tượng Da Màu có thể đăng một bài thiếu văn minh đến như thế. Điều này khiến cái danh xưng “Da Màu” trở nên rất vô nghĩa và đạo đức giả. Các bạn đã chống lại sự vươn lên của người da màu ngay trên đất Mỹ của các bạn.

@2006-2022 damau.org ♦ Tạp Chí Văn Chương Da Màu
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)