Trang chính » Bàn tròn, Quan Điểm Email bài này

DẤU TIN LÀNH

0 bình luận ♦ 14.12.2015

 

Mười hai năm, đấy là quãng học sinh ai cũng phải trải và tôi dám chắc đấy là quãng đời đẹp đẽ nhất với những ai còn ngủ và điên rồ nhất với những ai đã tỉnh hoặc nửa tỉnh. Thời học sinh, tất cả đều được giáo dục trong cùng một môi trường khuôn mẫu, rập khuôn như bánh đồng giá. Rất khó có sự đối thoại giữa hai cô trò, trừ những trường hợp giáo viên có tư duy mở, khuyến khích tranh luận cả những điều sai lẫn thiếu sót trong sách giáo khoa. Tôi từng đứng lớp, phản bác cô giáo về việc nhà trường thiếu những đề văn tự do, bay bổng, chú trọng sáng tạo. Lời tôi bị gạt thẳng thừng, một điều lạ là mọi thành viên trong lớp dù tán đồng nhưng vẫn tỏ thái độ ủng hộ bằng việc vỗ tay, không quên nhiếc mắng tôi lắm chuyện. Những bài văn, luôn được quy chuẩn trong một giáo trình, từ cách giảng, chấm cho đến sờ nắn tư tưởng. Lời sách viết luôn đúng, lời cô giảng luôn đúng và mọi góp ý xây dựng bài lập tức bị gạt bỏ nếu nghĩ chệch đi. Cô giáo là bậc tối cao trong một môn học, vừa là người trao kiến thức, vừa là người kiểm soát kiến thức lẫn ban phát điểm số-Thứ mà học sinh luôn tìm mọi cách để không bị tụt hạng. Học sinh giỏi thì học làu làu như vet, còn học sinh trung bình, dưới trung bình thì gian lận bằng quay cóp. Những kiến thức đấy hữu hiệu một thời và trăng xóa khi qua thời học sinh. Không biết từ lúc nào, tôi và nhiều kẻ như tôi đã quen việc cô nói trò nghe.

Ngày hôm qua, tình cờ tôi đọc được một bài phản biện của một sinh viên gốc Công Giáo (Bài phản biện ở đây http://giaoxuthaiha.net/sinh-vien-phan-bien-nhung-luan-diem-cua-giao-vien-lien-quan-den-duc-tin-giao-hoi-cong-giao/

clip_image002

clip_image004

Bức thư của sinh viên Nguyễn Văn Thiển viết cho giảng viên PGS, TS Trịnh Thị Minh Đức

Ấn tượng đầu tiên, là việc sinh viên phản biện giảng viên. Ấn tượng thứ hai là cách sinh viên này phản biện giáo viên, một tâm thư. Trong thư đã ghi ra những luận điểm (6 luận điểm) sai của giảng viên mang hàm phó giáo sư-tiến sĩ, kiêm trưởng khoa sau Đại Học. Trong thư, tôi thấy sinh viên này đã nêu tỉ mỉ các số liệu, phân tích tận ngọn cái sai cơ bản của một giảng viên chuyên ngành Phật giáo lại “Nhảy Cóc” sang Công Giáo. Tôi không cho việc viết thư là một sự kiện gì to tát. Điều đáng mừng là việc sinh viên hoàn toàn có thể phản biện lại giảng viên, nếu thấy cần thiết. Việc giảng sai, lệch về Công Giáo, không chắc vì giảng viên này cố ý, đây có thể là chỗ hổng kiến thức. Riêng về sinh viên, việc bảo vệ tôn giáo mình trước lời bàn sai quấy là một tinh thần đáng khen. Giáo dục trong nước trước nay vẫn thiếu sự phản biện. Bất kể việc trao đổi về cái đúng hay sai, nhưng nhất thiết cần phải có và thực hiện để tránh sự lú lẫn, lão hóa của cả người giảng lẫn người nghe. Làm sao có một thế hệ tốt khi việc học còn thụ động, nói gì nghe nấy. Sinh viên hoàn toàn có thể đứng ngang với giảng viên để cùng đối thoại. Kiến thức là vô tận, không ai dám chắc mình đọc và nhớ hết sách trên đời, cũng không ai dám quả quyết rằng kiến thức sinh viên luôn rỗng hơn giảng viên. Đấy là thứ tường rào ngăn cách tạo ra khoảng cách khiến người đứng giảng sống mãi trong ảo tưởng người khổng lồ. Cậu sinh viên này khiến tôi nhớ đến cuộc trò chuyện giữa sinh viên (nguồn ghi là Einstein) với một giáo sư triết học về sự tồn tại của Thiên Chúa.( http://thanhlinh.net/node/85717 ) Đây là mong muốn được tranh luận giữa trò với thầy. Đã qua thời Nho gia khe khắt về ranh giới thầy trò. Cái bục giảng cần phải san phẳng để ai cũng có quyền nói. Đừng nghĩ rằng việc trò phản bác thầy là vô lễ, vấn đề là ở cách phản biện thế nào và có đủ công tâm hay không. Cậu sinh viên này đã làm đúng trách nhiệm cả của con chiên lẫn một học trò tốt. Tốt ở đây, thứ nhất, là sự tôn trọng giảng viên, thứ hai về lương tâm, sinh viên muốn nắn cái sai để cả trò lẫn thầy đều hoàn thiện. Kiến thức là thuốc bổ, nhưng nếu thuốc bổ bốc sai, hoặc quá liều sẽ di họa chết chóc (Chết về suy nghĩ.) Tôi ghét ai nói rằng thầy/cô là người chèo lái con thuyền, điều này chỉ đúng với lớp học sinh mẫu giáo, khăn quàng đỏ. Đại Học và sau Đại Học, cả thầy lẫn trò cùng đồng hành trên một con thuyền. Ranh giới để người gần người là phá bỏ mọi ràng buộc về thân phận, tuổi tác. Kính trọng người nhiều tuổi thì tốt, nhưng nếu kính đến mức thấy sai vẫn gật thì đã là phản kính. Đừng sợ mất lòng ai, vì chỉ chút run rẩy không nói ra sự thật, bạn đã đánh mất mình và hại người khác thê thảm. Tôi thích bức thư này, vì biết đâu đây sẽ là dấu tin lành, báo về một thế hệ sinh viên cứng cáp, trưởng thành yêu sự thật-Một thế hệ dám bay.

Người viết dùng chữ Tin Lành với nghĩa tin tốt, không phải đạo Tin Lành.

bài đã đăng của Tru Sa

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

  • Nguyễn Nhân Trí says:

    Đúng là một điều đáng mừng khi thấy sinh viên phản biện giảng viên. Nếu không thì học trò chỉ biết lập lại theo lời thầy cô như vẹt. Ngay thầy cô cũng có những lỗ hổng kiến thức của họ.

    Có điều không biết bài phản biện của sinh viên trên có được ai khác phản biện tiếp tực không. Nói về “vẹt” thì Công Giáo cũng là một hệ thống đào tạo hàng đầu, thế hệ nầy qua thế hệ khác.

    Tuy vậy, tranh luận về tôn giáo là chuyện dài bất tận. Mỗi bên đứng ở một bờ sông khác nhau, không thể nào gặp nhau cả. Một bên cho rằng “Sự thật là những gì thực tế chứng minh được”. Một bên cho rằng “Sự thật là những gì tôi tin, không cần thực tế chứng minh”. Có gặp nhau chăng là những khi chọi đá qua lại với nhau mà thôi.

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)