Trang chính » Sáng Tác, Truyện ngắn Email bài này

BỨC TƯỢNG

0 bình luận ♦ 3.09.2014

 

Tôi là một bức tượng. Tôi được tạc từ đá và đứng dưới chân núi.

Tôi đã nhìn thấy không ít cậu bé ngày trước nhảy chân sáo và ít lâu trở thành một cụ già. Những cây đại thụ quanh đây đều đã chết khô, nhiều tảng đá lớn xuất hiện những vết lồi lõm do những trận mưa kéo dài hàng thế kỷ.

Chỉ những khi quá mệt mỏi con người mới dừng lại, tựa vào tôi để nghỉ ngơi. Họ tổ chức các bữa tiệc ngoài trời dưới chân tôi và chẳng bao giờ dọn dẹp. Đám trẻ con thường đu lên cổ và vai tôi, nhiều đứa còn lấy dao khắc lên tôi những hình vẽ.

Những người đó tìm tới tôi như một chỗ nghỉ chân và tôi chẳng bao giờ có mặt trong những câu chuyện của họ.

Vào những buổi sớm, có một vài chú chim tới đậu trên vai tôi và cất tiếng hót. Họ thường rỉa lớp rêu bám trên thân mình tôi, dọn đi một phần rác rưởi ở chỗ tôi. Vài lần, họ đã tấn công một kẻ lạ mặt khi hắn định chặt tôi ra bằng một chiếc rìu.

Một ngày, tôi cầu xin Thượng Đế biến mình thành bức tượng vàng.

Màu vàng phủ quanh tôi và tôi biết nguyện vọng của mình đã được đấng tối cao chấp thuận. Những người đi đường bắt đầu để ý tới tôi. Mỗi khi đi qua họ thường nán lại một lúc lâu để ngắm nhìn. Những đống lá rụng từ lâu chất quanh tôi được dọn sạch. Họ không mở tiệc dưới chân tôi nữa.

Tôi đuổi những chú chim ngày trước vẫn thường đậu ở bả vai của mình đi. Những chú chim lắc lắc đầu, vỗ cánh bay đi.

Tôi không níu lại. Không rõ những cái móng của chúng có làm trầy lớp vàng trên người tôi không.

Ít lâu sau, tôi đã quá quen với những con người nơi này. Hầu hết họ chỉ là người tiều phu đốn củi, cô thôn nữ hay cùng lắm là vài cậu học trò nghèo. Chẳng ai trong đó biết tới vẻ đẹp thực sự của tôi. Những bức tranh có tôi trong đó trông thật lố bịch. Họ đâu thể họa ra tôi, họa ra thứ màu cao quý bao phủ quanh tôi.

Tôi cầu thượng đế đưa mình tới nơi cao hơn.

Tôi được đưa lên đỉnh núi. Trên này cũng có rất nhiều người đi qua. Họ nhìn thấy tôi thì dừng lại. Họ xúm quanh tôi và ở đó rất lâu. Ánh vàng khiến vài cặp mắt hoa lên.

Số người tìm đến đỉnh núi ngày một đông, có cả những trọc phú đến các vị hầu tước cao quý. Vài người muốn đưa tôi về trưng diện cho ngôi nhà của mình, một số thì tổ chức một cuộc đấu giá hòng chiếm bằng được tôi. Họ không thể nhổ tôi khỏi mặt đất và vì thế họ vẫn phải kéo tới đây. Chuyện xô xát trở thành thường nhật. Tôi đã thấy một vài người rút dao.

Một con cáo đi qua, bảo “Đúng là con người”

Bức tượng nói “Đuổi những người này đi chỗ khác đi!”

Con cáo nói “Anh đang van nài ư?”

Bức tượng bảo “Xi..anh bạn giú…cho”

Con cáo quẫy đuôi bỏ đi, vừa đi nó vừa nói “Đúng là con người”

Ngày nữa…Rồi ngày nữa đám người đó vẫn kéo tới.

Họ bắt đầu nhìn ngắm cánh tay…Đôi chân…Cái đầu của tôi và bàn tán về trọng lượng của những khối vàng đặc đó.

Khách thập phương đều tìm tới ngọn núi này. Hầu hết những người đó đều có vẻ ngoài cao quý, khác hẳn với lớp người sống dưới chân núi. Những thân hình với đủ mọi phục sức chen chúc quanh tôi. Không có một phân đất nào thừa ra và mỗi người luôn phải gồng mình để tránh bị đẩy văng ra ngoài. Tiếng cười nói râm ran và mạnh dần lên, có cả những thứ âm thanh khác, nhiễu loạn và khó phù hợp với những thân phận cao quý này. Các âm thanh cứ vậy lớn lên, đánh động cả con núi. Tôi không nghe ra họ nói gì vì mọi âm thanh giờ đã lẫn vào nhau, hỗn độn và rất khó để phân định ai nói câu gì. Nếu tôi có thể cử động được thì điều đầu tiên tôi mong nhất là giơ hai cánh tay lên để bịt chặt lấy đôi tai. Người tới không ngớt đi và tôi bị kẹt giữa. Những thân người rào quanh tôi, bao bọc dày đặc như một bức tường thịt khổng lồ.

Ánh vàng của tôi không thoát khỏi đám đông. Những chùm sáng rực rỡ dần hiu hắt và le lói như những tàn lửa

Và một hôm, tôi cảm thấy bàn tay mình thiếu mất vài ngón.

Tôi xin với Thượng Đế hãy đưa mình đi thật xa, khuất khỏi nơi dung tục này. Lời khẩn cầu rất nhỏ giữa đám người nhưng Thượng Đế vẫn nghe ra. Tôi được đưa lên cao trên đỉnh núi. Mây giăng tứ phía và đám người kia chẳng còn nhìn thấy nó nữa.

Trôi qua rất lâu, tôi vẫn ở đó. Ánh vàng quanh tôi vẫn toả ra và ngày một mạnh. Những dải mây dày đặc khiến bức tượng không nhìn rõ phía dưới. Tôi hỏi gió “Này anh bạn, dưới đó có gì không?”. Gió bảo “Anh đã mong được lên đây, sao còn bận tâm về phía dưới?” Tôi hỏi những đám mây phủ ở đỉnh núi “Này anh bạn, dưới đó có gì không?” Dải mây bảo “Tôi được tạo ra vì anh, anh không thấy làm sao tôi thấy được?”

Tôi vẫn ở đó, chẳng xê dịch được một phân. Nơi tôi đứng rất cao nhưng cặp mắt của tôi chỉ nhìn thấy những lớp mây mờ ảo. Tôi nói với gió “Anh có thể bay lên đỉnh núi này, sao không ở lại đây cùng tôi ?”. Gió bảo “ Tôi chỉ là một cơn gió và tôi thích bay lượn”. Tôi bảo “Vậy dưới kia có gì ?”. Gió không đáp lời và bay đi phương xa.

Tôi nhìn xuống phía dưới nhưng những đám mây đã phủ hết tầm nhìn.

Tôi hỏi khi cơn gió đã trở về “Anh có gặp những chú chim bạn tôi ngày trước không. Nhờ anh nói với chúng tôi đang ở trên này”. Gió nói “Họ là bạn anh ư ?”

Tôi lặng đi.

Gió lại bay đi, còn mình tôi trên đỉnh núi.

Một ngày kia, tôi nói với gió “Tôi lạnh quá. Anh có thể làm ơn…Đừng bay đi nữa”

Câu nói ngắt ở đó.

Gió bay đi.

Tôi cầu xin Thượng Đế hãy để mình nhìn thấy phía dưới. Không thấy phép màu nào, tôi cầu xin thêm lần nữa. Tiếng thỉnh cầu lớn hơn.

Tôi cầu xin gió bay lên Chín Tầng Mây để chuyển lời thỉnh cầu của nó.

Gió vẫn bay đi.

Việc di chuyển sang một nơi khác, bước đi thêm vài phân hay đơn giản hơn là nhấc một chân lên đều rất khó. Tôi ở trên đỉnh núi, nơi cao hơn hầu hết những gì nhỏ bé phía dưới. Đôi chân tôi từ lâu đã ăn sâu xuống mô đất ở đỉnh núi. Chúng bám rễ vào tầm cao này và tôi bị đông cứng ở đó. “ Nếu mình nhúc nhích được, để lao xuống kia thì…” Ý nghĩ ngừng ở đó.

Đỉnh núi rất cao và tôi đứng trên đó. Nhiều thân hình đang tìm kiếm tôi còn đôi mắt tôi vẫn mải miết nhìn xuống dưới. Thân thể nặng nề, dát những ánh vàng cao quý chẳng nhích nổi một ly.

Lâu dần, tôi không còn hỏi gió về những gì phía dưới nữa. Tôi im lặng và mãi im lặng. Thứ hào quang màu vàng vẫn phủ quanh tôi, chúng vẫn rực rỡ và tôi biết chúng đã giết tôi.

Tru Sa

bài đã đăng của Tru Sa

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)