Trang chính » Sáng Tác, Truyện chớp Email bài này

Sau Kết- Thánh Thạch- Nơi Ấy

0 bình luận ♦ 5.11.2014

SAU KẾT

Buổi học về truyện cổ tích Tấm Cám. Cô giáo giao câu hỏi về suy nghĩ cá nhân khi đọc truyện. Các học sinh viết ra giấy rồi nộp chấm. Cuối buổi, một số học sinh không được điểm. Cô giáo lên phòng hiệu trưởng và nêu về mấy trường hợp cá biệt. Thầy mở giấy đọc các câu hỏi.

+ Ai là Tấm? Ai là Cám?

+ Lúc ngã cây là Tấm chết rồi. Phần sau là hồn ma của Tấm. Hồn ma ác và có phép.

+ Người xấu giết người tốt là ác, thế người tốt giết người xấu thì là gì?

+ Em nghĩ, lúc mẹ con nhà Cám bị chết oan. Vua sẽ điều tra và Tấm cũng bị dội nước sôi, bị làm mắm.

+ Mẹ con Cám vô tội. Tấm cũng vô tội. Chỉ bụt là có tội.

Hiệu trưởng đập bàn, rồi cho hết hạnh kiểm yếu, bêu trước toàn trường vào ngày chào cờ. Mời họp phụ huynh vào cuối tuần. Trong sổ liên lạc ghi “Tư tưởng chống đối. Không chịu đọc, học sách giáo khoa. Gia đình phải phối hợp với nhà trường để học sinh có cơ hội sửa mình, trở thành con ngoan trò giỏi.”

 

THÁNH THẠCH

Thánh thạch có ngàn năm tuổi. Tổ tiên tôi thờ thánh thạch. Ông cố tôi cũng thờ. Đời cha tôi cũng thờ. Giờ đến tôi. Thánh thạch có hình người, nặng vạn cân, nằm trong một cái hang sau con núi. Gia đình tôi dựng nhà gần đấy, thường xuyên vào nhang khói, trông coi thánh thạch. Một cơn địa chấn, hang sập, gia đình tôi kẹt trong hang. Chúng tôi quỳ gối, xin thánh thạch cứu. Cha tôi chết, vì đói và khát. Chúng tôi khẩn cầu thánh thạch. Mẹ tôi chết, vì đói và khát. Em tôi cũng gục, vì đói và khát. Còn lại mình tôi. Thánh thạch còn. Tôi dần kiệt sức, chỉ chờ lúc ngã xuống, theo cha, mẹ và em tôi. Rồi, tôi sực tỉnh vì tiếng sột soạt. Tôi thấy một, rồi hai, ba con chuột bò ra. Tôi lần theo dấu và tìm thấy chỗ bọn chuột chui ra. Đằng sau thánh thạch. Tôi dồn sức để đẩy thánh thạch sang một bên. Một cú đẩy, thánh thạch văng, rồi vỡ tung. Trong lõi thánh thạch, hàng đàn chuột với đủ kích cỡ chạy tóe ra như vỡ đất.

 

NƠI ẤY

Nơi ấy, những xử nữ đan cho nhau những bộ áo quần trẻ con.

Nơi ấy, nhiều đàn ông tóc dài không khố trườn bò dưới đất mỗi khi trời nổi sấm.

Nơi ấy, trẻ con biết bắn chim năm một tuổi.

Nơi ấy, họ chỉ mặt cha mẹ mình.

Nơi ấy, trong nhiều tháng năm không có âm nhạc.

Nơi ấy, người ta hỏi nhau về cách khóc, cười.

Nơi ấy, sao rồi?

Tru Sa

Gmail: trusa58@gmail.com

bài đã đăng của Tru Sa

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

 • thường mộng says:

  Không phải là Tôn Ngộ Không,

  Tra Sa viết:
  “…Thánh thạch có hình người, nặng vạn cân, nằm trong một cái hang sau con núi…Tôi dần kiệt sức, chỉ chờ lúc ngã xuống… Tôi dồn sức để đẩy thánh thạch sang một bên. Một cú đẩy, thánh thạch văng, rồi vỡ tung…”

  Tưởng tượng đến thế nầy,có phần vượt xa tưởng tượng của Ngu Yên về những người đàn bà …

  Rất tuyệt!
  Cảm ơn tạp chí Da Màu.

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)