Trang chính » Sáng Tác, Truyện ngắn Email bài này

TRUYỆN NGẮN CỰC (46) & [42]

 

Long làm văn nghệ qua nhiều triều, luôn phù hợp, tự cho là có công trạng lớn. Long thường ngồi mơ tên mình được đặt cho tên đường lớn ở Thủ đô và những thành phố nhớn. Rồi Long bố trí đi hẳn ra thực địa ngắm nghía, tiện thể nghĩ luôn xem tượng mình nên đặt ở đâu. Ngày lễ đặt tên đường mang tên mình Long mường tượng sẽ vang lên nào thơ nào nhạc tác phẩm của mình xiết bao lộng lẫy rộn ràng.
Cơ mà để được đặt tên đường thì điều đầu tiên là phải chết rồi. Ác nữa là phải sau khoảng 10 năm mới xét.
Việc hôm nay chớ để ngày mai. Long tự bố trí cho mình cái chết rất giống tự nhiên. Di thư riêng cho con trai cả, sau này làm cho bố cái giấy chứng tử đẩy sớm lên mấy năm.

 

TRUYỆN NGẮN CỰC (42)

Long vừa có một quyết định rất cách mạng: Từ nay trong tỉnh của Long, từ “bác” chỉ có một nghĩa, để chỉ người mà ai cũng biết đấy là ai. Tất cả mọi người còn lại, sống hay chết đều không được dùng từ này, bất kể ở ngôi thứ nhất hay thứ hai, thứ ba, số nhiều hay số ít. Những từ ghép như: bác học, bác ái, bác sĩ, trứng bác… sẽ nghiên cứu để thay thế.
Có nhiều việc cần tổ chức, triển khai, dự kiến kinh phí là 2.800 tỷ đồng, từ nguồn đóng góp của dân.
Trên rất khen, nhiều nhà sử học, ngôn ngữ học, văn hoá học, libido học… ca tụng. Chương trình sẽ sớm triển khai trên cả nước.

bài đã đăng của Lê Anh Hoài

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2022 damau.org ♦ Tạp Chí Văn Chương Da Màu
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)