Trang chính » Sáng Tác, Truyện chớp Email bài này

truyện ngắn cực 53-47-46

0 bình luận ♦ 11.04.2016

TRUYỆN NGẮN CỰC (53)

Nhân khi lãnh đạo bật đèn xanh cho yêu nước và phản đối nước lạ, Long quyết sáng tác ngay một bài thơ để nổi nênh với đời. Ác cái, khi cần thì hứng không lên, như thằng liệt dương. Cả đêm chỉ viết vài chữ rồi lại vò vứt la liệt xuống sàn. Thời gian càng trôi đi Long càng cuống vì Long biết đây là cơ hội lớn, chứ đến lúc lãnh đạo lên đèn đỏ thì xôi hỏng bỏng không, có khi còn bị quy kết là yêu nước không đúng đường lối. Nhưng cái trò càng ham, càng cuống thì càng không lên được.
Tiên tắm rửa sạch sẽ nằm chờ Long sáng tác mà mãi không thấy xong, mới nhẹ nhàng trở dậy:
– Anh đang vướng chỗ nào?
– Anh có rất nhiều từ cực oách, rất có tính hiệu triệu mê dụ đám đông, lại rất đúng chủ trương! Nhưng không tài nào xâu chuỗi được thành câu thơ.
Tiên cầm lên vài tờ giấy bỏ dưới sàn, lẩm nhẩm đọc rồi à lên một tiếng. Nàng bảo Long lấy một cái rổ lớn, rồi gấp tất cả những tờ giấy ấy bỏ vào:
– Bắt đầu nhé, câu đầu tiên.
Long trố mắt không hiểu, Tiên mỉm cười:
– Anh cứ nhặt ra một nắm, rồi lần lượt mở ra, ghi lại.
Quả là thần diệu, câu đầu đã rất ổn. Hai người cứ thế sáng tác, trong rổ hết chữ thì lại viết thêm, cũng có lúc ngẫu hứng bốc đám giấy cũ trộn vào.
Kết quả đến sáng không chỉ một bài của Long mà số giấy vét dưới gầm giường chắp lại còn thêm được bài nữa để Tiên ký tên.
Cả hai bài nhanh chóng được in báo, phổ nhạc hát trên đài và TV ầm ĩ, mấy tờ báo văn nghệ hàng đầu tranh nhau trao giải.

 

TRUYỆN NGẮN CỰC (47)

Long và Tiên đều là sinh viên những trường lăng nhăng. Bỗng nhiên, nhờ ngoại hình được chọn vào đội hình diễu hành nhân kỷ niệm to. Long trong đội ngũ trí thức, nhân sĩ. Tiên trong đội ngũ văn nghệ sỹ.
Trong không khí tưng bừng, tình cảm cũng bùng lên nhanh. Hai bạn dẫn nhau về quê ra mắt hàng họ. Long giới thiệu Tiên là nghệ sỹ tiêu biểu của nhà nước. Tiên giới thiệu Long là trí thức hàng đầu của Đảng. Tivi đưa rõ rành rành, tươi bưởi trong hàng ngũ cầm hoa vẫy vẫy, lại chẳng.
Gia đình văn nghệ sỹ trí thức sớm được thành lập. Mỗi lần đánh chửi nhau, Long lại nhiếc:
– Cô, cái loại nghệ sỹ nửa mùa.
Tiên:
– Anh, cái đồ trí thức rởm.

 

TRUYỆN NGẮN CỰC (46)

Long làm văn nghệ qua nhiều triều, luôn phù hợp, tự cho là có công trạng lớn. Long thường ngồi mơ tên mình được đặt cho tên đường lớn ở Thủ đô và những thành phố nhớn. Rồi Long bố trí đi hẳn ra thực địa ngắm nghía, tiện thể nghĩ luôn xem tượng mình nên đặt ở đâu. Ngày lễ đặt tên đường mang tên mình Long mường tượng sẽ vang lên nào thơ nào nhạc tác phẩm của mình xiết bao lộng lẫy rộn ràng.
Cơ mà để được đặt tên đường thì điều đầu tiên là phải chết rồi. Ác nữa là phải sau khoảng 10 năm mới xét.
Việc hôm nay chớ để ngày mai. Long tự bố trí cho mình cái chết rất giống tự nhiên. Di thư riêng cho con trai cả, sau này làm cho bố cái giấy chứng tử đẩy sớm lên mấy năm.

bài đã đăng của Lê Anh Hoài

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2022 damau.org ♦ Tạp Chí Văn Chương Da Màu
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)