Trang chính » Chuyên Đề, Du Lịch, Sáng Tác, Truyện chớp Email bài này

một cuộc gặp gỡ

0 bình luận ♦ 5.01.2012

 

Kim-Cac-Tu_thumb

Kim Các Tự – Phượng hoàng bay xuyên thời gian – Ảnh: Hoàng Long

 

Núi Phú Sĩ và tàu ShinkansenNúi Phú Sĩ mảnh mai và trắng tinh khiết chợt vụt hiện trước mắt anh khi vô tình thức dậy. Chuyến tàu Shinkansen từ Tokyo về Nagoya khởi hành từ 6 giờ sáng và anh thì còn chếnh choáng vì hơi men đêm trước nên vật và vật vờ như lục bình trôi. Chuyến tàu chạy nhanh qua vùng đồi núi, và nếu như không nhận ra lớp tuyết trắng quanh năm phủ trên đỉnh núi trứ danh thì anh cũng không ngờ đó là núi Phú Sĩ. Sau ngút giây ngờ ngợ anh choàng tỉnh hẳn. Đầu tiên là thoáng chút cảm động sau đó là hụt hẫng vì thấy đỉnh núi quá đỗi dịu dàng. Cảm hứng muôn đời cho bao nhiêu văn nhân thi sĩ là đây ư? Khuất sau vùng đồi núi, cái đỉnh tam giác trắng tinh hiện ra giữa nền trời thu xanh ngắt trông thật mềm mại, không có vẻ gì là hùng vĩ cả. Ngay cả biểu tượng của xứ Phù Tang này cũng thật mảnh mai và tiêm tế lạ thường. Thật an nhiên tự tại như “một điểm thức lung linh, trên loài người cách biệt”[i]. Một vẻ đẹp kín đáo và cao quý vô song. Như một nàng công chúa Nhật Bản. Anh nhìn quanh. Tất cả đám quạ đen[ii] đều đang ngủ vùi. Thời Dazai khi nghe cô hướng dẫn viên xe buýt nói “mọi người có thấy núi Phú Sĩ hôm nay nhìn rất rõ không ạ?”người ta còn ngoảnh đầu ra cửa sổ mà cảm thán “thế à” “vậy sao”(dù là giả tạo) còn bây giờ xe cũng đi nhanh mà người cũng sống vội yêu cuồng[iii]. Rất nhanh, tàu đi qua một đường hầm sâu rồi qua một rừng cây lá đỏ. Núi Phú Sĩ giờ mất dấu. Anh thở dài. Bao nhiêu những cái đẹp đẽ quý giá của cuộc đời này càng ngày ta càng ít được nhìn ngắm. Chuyến tàu cuộc đời đi nhanh như Shinkansen, kỷ niệm có chất ngất cao như núi Phú Sĩ thì dù cố gắng lắm đôi khi ta cũng chỉ ngoái nhìn lại được một chút. Rồi thôi. Con tàu đời như tên bắn đưa ta miệt mài lao đi về phía phương trời hư vô.

Nagoya, ngày 29/11/2011


[i] Thơ Mai Thảo

[ii] Từ mỉa mai dùng để chỉ nhưng công nhân viên chức mặc áo vét đen, mang cặp đen cắm cổ đi làm ngày này qua tháng khác. Một thời những người này nổi tiếng với biệt danh “con vật kinh tế” エコノミックアニマル【economic animal】

[iii] Xin xem truyện “Một trăm cảnh núi Phú Sĩ” 富嶽百景của Dazai Osamu trên trang Da màu http://damau.org/archives/16540

bài đã đăng của Hoàng Long

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)