Trang chính » Sáng Tác, Truyện chớp Email bài này

Chứa đựng

0 bình luận ♦ 9.08.2013

 

 

 

“Chúng ta có thể nhân bản hơn bằng cách trở nên hoàn vũ hơn”
Okakura Tenshin

 
Ngồi dọn nhà, anh mở ra một chiếc cặp cũ rỗng không nằm buồn tênh kế bên cái cặp mới chứa đầy sách vở. Cái cặp cũ trở nên rộng lớn bất ngờ nhờ sự rỗng rang của nó, nhờ sự thênh thang rỗng không mà có thể chứa đựng được bất cứ vật gì được đưa vào từ một cây bút, quyển vở, trang giấy mỏng hay một quyển từ điển dày. Anh nhớ đến những lần đi dạo công viên, ngồi bên bờ hồ ngắm dòng nước mát, ngắm những áng mây trắng lướt qua tàn cây xanh và thấy lòng thư thái lạ kỳ. Bao nhiêu người anh gặp trong đời đều đầy giận dữ, lúc nào cũng nơm nớp lo sợ kẻ khác cướp mất nồi cơm của mình. Và cuối cùng sống bao nhiêu năm, tầm nhìn chỉ thấy được miếng cơm trước mắt, nội tâm chẳng thể nào chứa được một cơn gió mát để có thể nói một lời dịu dàng với tha nhân. Tâm hồn như cái cặp chứa đầy những toan tính, những dục vọng, chứa thêm cả một cái nồi cơm điện nữa thì còn không gian đâu cho một hồ nước trong phản chiếu trời xanh. Sự ganh tỵ của họ càng làm anh thấy tội nghiệp. Một đời như vậy chẳng uổng lắm ru? Trong khi anh có những buổi sáng ban mai trong lành ngồi uống trà thanh thản, chỉ thuần túy buông thả mình trong sự hiện hữu và chỉ riêng sự hiện hữu mà thôi. Đó cũng đã là một niềm vui quá lớn. Như những bông hoa cứ nở đều đặn bên ngôi nhà hoang, như cánh chim gù im lìm trên gốc tùng già, không có gì khác ngoài chính sự hiện hữu tinh khôi đang khi ấy như chính nó là. Với cái tâm rỗng rang ta có thể chứa đựng cả trời đất, cả thủy triều, cả nhật nguyệt, cả ánh nắng chói mùa hè lẫn tuyết mùa đông huống gì chỉ là một cái nồi cơm điện nhỏ bé với những toan tính tầm thường? Trong dòng đời quá sức hỗn tạp và uế nhiễm này, trong sự va chạm với những tha nhân là không tránh khỏi, muốn giữ được cái thiên chân của mình và sống an vui thì chỉ còn cách biến cái tâm mình thành rỗng rang như biển lớn.
 

Nagoya, ngày 4/8/2013

bài đã đăng của Hoàng Long

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2022 damau.org ♦ Tạp Chí Văn Chương Da Màu
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)