Trang chính » Sáng Tác, Truyện chớp Email bài này

Từ khước

0 bình luận ♦ 30.11.2012

 

 

 

Căn nhà nằm sâu khuất, phía trước là một cái sân rộng. Giữa sân trồng một cây tùng duy nhất. Trong nhà bài trí cực giản đơn. Một kệ sách, một chiếc bàn, một chiếc giường đơn, một cái bếp với một tủ lạnh nhỏ. Anh đang đọc sách trong phòng thì nàng đến. Xin hiểu cho nàng đây không phải là một con người bằng xương thịt mà chỉ là một ý niệm trừu tượng của riêng anh. Sau khi cắm vài bông hoa vào chiếc bình nhỏ trên bàn và trò chuyện vài câu, nàng rời khỏi và anh lại quay về với việc đọc sách của mình. Đôi khi anh viết. Ta có cảm giác anh là một nhà văn. Không phải, anh là một triệu phú đi ở ẩn. Một lần nàng giận dỗi “Em về đây chăm anh không được sao? Em chỉ làm con mèo ngoan nấu cơm giặt giũ cho anh thôi mà”. Anh chỉ cười lắc đầu. Nhưng nàng nài nỉ nên anh đành phải nói. “Em về đây đầu tiên không có vấn đề gì. Nhưng anh không đành lòng thấy em như vậy. Tội nghiệp lắm. Anh sẽ phải đưa em đi chơi, đi mua sắm, phải mua nhà cửa, mua xe cho em để cho bằng thiên hạ. Thế là dần dần anh sẽ lún sâu vào cái vòng quay rat race mà anh đã từ bỏ. Vì thế chỉ cần thỉnh thoảng em ghé đây chơi là được rồi”. Nàng hiểu ra và nàng biến mất. Anh đứng dậy pha trà, học cây tùng câm lặng thu nhiếp mình mà hưởng thụ từng khoảnh khắc hiện tại sống động. Đói ăn, mệt ngủ. Xin nhớ rằng anh là một triệu phú thời gian.

 
Nagoya, ngày 22/11/2012

bài đã đăng của Hoàng Long

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2022 damau.org ♦ Tạp Chí Văn Chương Da Màu
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)