Trang chính » Sáng Tác, Truyện chớp Email bài này

giọt sinh mệnh

0 bình luận ♦ 20.05.2013

 

 

 

Tỉnh giấc giữa chuyến xe buýt đêm đi về thành phố Tokyo, anh chợt thấy mình đang ở một nơi xa lạ. Con đường cao tốc êm trôi dưới bánh xe, những mái nhà đang say ngủ, màn đêm lặng lẽ buông chùng và không có ai quen thân. Riêng một góc trời. Bước chân nào của nghiệp chuyển đưa anh qua đây, đưa anh về đây, một nơi xa lạ khác biệt với quê hương mình? Trải qua bao trắc trở mà anh vẫn sống cứ như mê man say ngủ. Anh hình dung mình như một giọt nước được bọc ngoài bằng một lớp thủy tinh. Vậy mà qua bao phong ba vẫn chưa nứt vỡ cũng là kỳ diệu. Nhưng mỗi ngày giọt sinh mệnh ấy lại cạn đi một ít, một ít. Ta không biết thì tưởng còn nhiều. Nhưng chỉ cần qua hơn mười năm, nhìn lại cái bình chứa thủy tinh, thấy giọt sinh mệnh ấy vơi đi gần một phần ba, anh mới giật mình. Sao mình vẫn còn đang say ngủ trong khi từng chút nước vi diệu thoát đi? Sự sinh diệt thật vĩ đại. Nó làm cho cuộc đời trở nên tuyệt đối bình đẳng. Những cái cũ phải biến mất đi nhường vũ đài cho cái mới. Ai cũng có đủ thời gian để thực hiện được giấc mơ của mình. Và tất nhiên rồi lại nhường chỗ cho thế hệ kế tiếp. Chỉ có hiện hữu miên tục không ngừng. Nếu không nhanh chân, anh sẽ rớt lại phía sau khi ngọn triều thời anh chưa kết thúc. Vì vậy anh tỉnh thức, anh sáng tạo. Và sáng tạo làm nên ý nghĩa cuộc đời anh, nhuộm xanh biếc màu nước sinh mệnh trong chiếc bình thủy tinh thân xác người. Triệt để sáng tạo, triệt để tỉnh thức để khi giọt sinh mệnh rút hết đi, chiếc bình vỡ nát, anh có thể thanh thản đón chờ sự diệt tận vĩ đại với nụ cười thanh thản trên môi.

 
Nagoya, ngày 17/5/2013

bài đã đăng của Hoàng Long

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2022 damau.org ♦ Tạp Chí Văn Chương Da Màu
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)