Trang chính » Bàn Tròn: Chính trị, Nhận Định Email bài này

Ngọn cờ

0 bình luận ♦ 12.01.2021
clip_image002_thumb.gif

Cuộc phô trương lực lượng của tổng thống Trump ở Washington DC ngày 06/01/2021 đã xong. Nó là kết quả của cuộc bầu cử ngày 3/11/2020, với Biden được hơn 81 triệu phiếu (51,3%), và Trump được hơn 74 triệu phiếu (46,9%), và người thua không chịu thua. Cả hai ứng cử viên đều đạt được nhiều phiếu bầu nhất trong lịch sử nước Mỹ. Hơn 159 triệu là con số kỷ lục về số người đi bầu, chiếm tỉ lệ 66,7% số người được quyền bầu cử (năm 1900 có 73,7% và năm 1876 có 82,6%).

Mọi cuộc thi đua phải có kẻ thắng, người thua, và theo lẽ thông thường, sau đó là cùng nhau vui vẻ nhắm đến một số mục đích tốt đẹp chung. Nhưng cuộc bầu cử ở Mỹ lần này đào sâu mối chia rẽ và cho thấy bốn năm sắp tới sẽ gặp rất nhiều khó khăn về chính trị, xã hội, giáo dục, chưa kể đến dịch covid-19 vẫn hoành hành và mỗi ngày đang có hơn ba ngàn người chết, có nơi không còn chỗ trong nhà xác.

Số 74 triệu phiếu bầu cho Trump là một con số đáng thèm đối với một số chính trị gia. Biến cố ngày 06/01 cho thấy cụ thể hơn tầm hiểu biết về dân chủ và chính trị, nói cách khác là trình độ dân trí, của rất đông cử tri Mỹ. Nắm được 74 triệu đó sẽ nắm được quyền lực rất lớn trong 4 năm tới và có khả năng thắng trong cuộc bầu cử tổng thống lần sau.

*

Trong cuộc tấn công vào toà nhà quốc hội ngày 06/01, ngoài lá cờ Mỹ, chúng ta thấy đủ loại cờ và y phục thường gặp mỗi khi giới ủng hộ tổng thống Trump tụ họp lại. Tối hôm sau, Public Broadcasting Service tường thuật chi tiết cuộc nổi loạn, ở phút thứ 32 của buổi phát hình hiện ra lá cờ Việt Nam Cộng Hoà bay trên giàn giáo bên cạnh bậc thang vào toà nhà quốc hội.

Chúng ta chưa biết người mang lá cờ VNCH đến đó nghĩ gì. Và dĩ nhiên chúng ta không thể dễ dãi đánh đồng ý nghĩa của lá cờ ấy với lá cờ mang chữ TRUMP to tướng; tương tự, không thể thấy lá cờ Mỹ hiện diện trong buổi bạo loạn mà gán cho nó cùng ý nghĩa với lá cờ của Nam quân thời Nội chiến. Nhưng nhìn lá cờ vàng ba sọc đỏ giữa khung cảnh đó thật ngán ngẩm và đáng ngại.

clip_image002clip_image008


clip_image006clip_image004

*

Từ năm 1954 đến nay, trên thực tế hay trong lòng người, Việt Nam có hai lá cờ, một đỏ và một vàng. Thời đó, cả hai lá cờ gần như đều tượng trưng cho một lý tưởng cao đẹp nào đó đối với một số người, dù họ đối nghịch nhau. Rồi dần dần, một bên trở thành tiền đồn của thế giới tự do, một bên là thành trì của quốc tế vô sản. Lý tưởng cao đẹp mất dần, nhưng lá cờ, miếng vải vô phương tự vệ, còn đó để phất lên mỗi khi cần, mà phần lớn kẻ phất cờ là bọn hoạt đầu chính trị. Hai lá cờ, vàng và đỏ, lem luốc dần. Lý tưởng dân chủ, tự do, giải phóng, độc lập, văn minh, tương thân, tương trợ… mờ nhạt tới nỗi ngày nay không mấy người còn nhớ.

Ở Việt Nam, đại hội Đảng Cộng sản sắp “thành công tốt đẹp” và sau đó sẽ có bầu cử Quốc hội. Cả nhà bạn tôi, hai bên nội ngoại cho tới đứa chắt mới sinh, sẽ đưa hết thẻ cử tri cho bà tổ trưởng dân phố bầu hộ để khỏi phiền hà.

Ở Mỹ, bận tâm về chính trị sẽ nguôi ngoai, cuộc sống khó khăn và bệnh dịch sẽ là mối lo chính trong cuộc sống hàng ngày, ít nhất là trong nửa năm tới.

Nhưng câu hỏi đặt ra là những người yêu mến lá cờ vàng, lá cờ đỏ và lá cờ Mỹ phải làm gì để giành lại lá cờ của mình?

Tham khảo

1) Reuters, “U.S. election results, https://graphics.reuters.com/USA-ELECTION/RESULTS-LIVE-US/jbyprxelqpe/ , 08 January 2021.

2) Anne Quito & Amanda Shendruk, “Decoding the flags and banners seen at the Capitol Hill insurrection”, https://qz.com/1953366/decoding-the-pro-trump-insurrectionist-flags-and-banners/ , Quartz, 07 January 2021.

3) PBS, https://www.pbs.org/newshour/show/january-7-2021-pbs-newshour-full-episode, 07 Jan 2021.

bài đã đăng của Phạm Văn

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2022 damau.org ♦ Tạp Chí Văn Chương Da Màu
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)