Trang chính » Chuyên Đề, Coronavirus, Sáng Tác, Truyện chớp Email bài này

Chuyện Sapiens

0 bình luận ♦ 12.05.2020
clip_image002_thumb.gif

Năm 365.654 sau Sapiens, Đại hội Sử gia Vũ trụ họp tại Little Luy Lâu kết thúc và phát hành Kỷ yếu Hội nghị dày 24.376 trang. Sau đây là một vài trích đoạn đáng lưu ý:

Năm 354.020, một hành tinh trong thái dương hệ bỗng bị nạn dịch không có thuốc chủng ngừa làm chết gần trăm triệu người và hơn nửa tỉ thú vật, và phân nửa loài thực vật bị tuyệt chủng. Từ đó các chuyên gia dịch tễ và y tế cộng đồng tích cực tìm mọi cách ngăn ngừa lây nhiễm, nhưng mỗi năm vẫn có vài chục triệu người qua đời. Sách Y điện U linh Thông sử ấn hành 14 năm sau và còn giữ được hai bản trong Viện Sử học cho biết siêu siêu vi khuẩn này có tên là Vũ Hán hay Trung quốc hay Trung cộng hay Tàu.

Năm 354.049, dịch bệnh lại phát sinh dữ dội trên hành tinh. Đầu năm là dịch chốc đầu Congo, hai tháng sau có toét mắt Hoà Lan, cuối năm là lở móng Brazil trong giới thể thao bóng đá, và trước khi qua năm mới là dịch thối mồm Việt Nam khiến cho bầu khí quyển trên hành tinh trở nên đặc quánh và hôi hám không thể chịu nổi. Lập tức, các nhà khoa học không gian đẩy mạnh kỹ nghệ du hành vũ trụ tìm nơi sạch hơn để thở. Câu tục ngữ “Cái khó ló cái khôn” từ đó trở thành chân lý tuyệt đối khỏi cần bàn cãi nữa, và đôi khi thối mồm cũng được coi là một sự kiện tích cực.

Năm 354.123, loài người tạm di cư tới một vệ tinh gần chỗ cũ, nhưng chẳng bao lâu lại bùng nổ dịch teo vú Hằng Nga. Tuy nhiên, sau mấy chục năm nghiên cứu không ngừng, tiến bộ trong ngành phi thuyền cho phép họ từng bước thiên cư xa hơn. Sách Đường xa thực lục diễn ngâm kể lại cuộc hành trình gian khổ kéo dài 986 ngày, trên 23 chiếc tàu chở 8,54 tỉ người cùng với 23 cặp cho mỗi loài động vật và 46 cây cho mỗi loài thực vật bay vù tới Hoả tinh. Và họ an cư lạc nghiệp ở đó được một thời gian ngắn.

Năm 354.345, trên Hoả tinh xuất hiện dịch sôi ruột Ba Tư. Ruột người bệnh sẽ sôi ùng ục như tháo cống, nhất là sau khi ăn chà là, đứng xa 12 mét vẫn nghe thấy. Điều đáng sợ là tiếng ùng ục này có thể truyền qua mọi loại vách ngăn kiên cố nhất, người khoẻ mạnh nếu trong vòng 30 ngày mà có ba lần nghe tiếng sôi trong ruột người mắc bệnh thì sẽ bị lây bệnh. Bệnh không có thuốc chữa, chẳng làm chết ai, nhưng tiếng ục ục trên Hoả tinh ngày càng đinh tai nhức óc, và ô nhiễm âm thanh gây nên tật nghễnh ngãng làm giảm năng suất, kinh tế suy thoái, và rối loạn mọi sinh hoạt. Truyền thuyết kể rằng 12,34 tỉ người Hoả tinh quẫn trí đã rủ nhau di cư qua ngôi sao Vệ Nữ, và 12 tháng 3 tuần 4 ngày sau, mọi người trên đó, từ đàn ông tới đàn bà, già và trẻ, đều bị ung thư tử cung hệ Vệ Nữ cấp tính dẫn tới diệt chủng trong cùng một ngày, nhưng các đào bới khảo cổ cho tới nay vẫn chưa tìm thấy chứng cớ đích xác.

Sau 98 năm rưỡi sống trên Hoả tinh, 24,6 tỉ cư dân thảo nghị quyết nhất trí chạy khỏi thái dương hệ nhỏ bé đầy bệnh dịch và ô nhiễm để lên thiên đàng. Sách Khâm định Hoả tinh Thông giám Cương mục, Chương 8, Hồi 128, có nhắc tới nghị quyết lịch sử này. Tuy nhiên, theo trường thi Cõi trời du ký dài đúng 10 triệu câu của một nhà thơ mù, sau 10 năm lang thang tìm không thấy thiên đàng, cả nhóm bèn dắt díu nhau tới ở lậu trên một dải ngân hà khác có vòm bê tông cốt thép vây kín, cách thái dương hệ 33 triệu năm ánh sáng, nhưng vì không có giấy tờ hợp lệ nên họ bị chính quyền và dân chúng địa phương bắt nạt. Vì thế, từ đó đến nay, các chiêm tinh gia cừ khôi nhất của chủng loài vẫn kiên trì tìm kiếm thiên đàng bằng những luận giải thần học xuất sắc nhằm chứng minh cho sự hiện hữu của một cõi hạnh phúc đời đời. Nhóm tỵ nạn bất hợp pháp đó là tổ tiên của chúng ta ngày nay vậy.

Kỷ yếu này phát hành bằng tiếng Ai Cập, bản dịch tiếng Việt khi hoàn tất sẽ đăng trên mạng sapiens://báchkhoa.vn/lịchsử/kỷyếu-365564.

Novo California Cinco de Mayo,

clip_image002

P.S. (viết P.S. cho nó “Tây”, có nghĩa là T.B. hay “Tái bút”): Trường thi Cõi trời du ký của nhà thơ mù xứ Little Tiểu Á đã được dịch sang mọi thứ tiếng, kể cả mọi thứ tử ngữ, và có bán với giá khuyến mãi mua một tặng một tại nhà sách Khai Trí trên tầng 1695 Tháp Babel, phố Đinh Lễ, Little Kẻ Chợ.

bài đã đăng của Phạm Văn

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2022 damau.org ♦ Tạp Chí Văn Chương Da Màu
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)