Trang chính » Bàn Tròn: Chiến Tranh Việt nam, Bàn Tròn: Văn Học Nghệ Thuật, Biên Khảo, Phỏng vấn Email bài này

HOÀNG PHỦ NGỌC TƯỜNG: ĐÙA THÔI NHÉ, THIÊN ĐƯỜNG MỘNG ẢO

clip_image002_thumb.jpg

Nguyễn Đức Tùng thực hiện

Người về soi bóng mình
Giữa tường trắng lặng câm
Trịnh Công Sơn

Kẻ nào không thể ra đi tất chẳng quyền chi ở lại
He who cannot leave cannot stay
Bertolt Brecht, translated by Frank Jones

Lời mở đầu:

Tháng Sáu năm 2008, được sự giới thiệu của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo và nhà văn- võ sư Nguyễn Văn Dũng, chúng tôi đến thăm Hoàng Phủ Ngọc Tường và nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ tại nhà riêng. Sau lần thứ nhất, riêng tôi còn trở lại một lần nữa theo lời mời của anh để hoàn tất cuộc trò chuyện. Chúng tôi cũng có dịp hỏi chuyện chị Lâm Thị Mỹ Dạ và một số bè bạn có mặt. Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường bị ischemic stroke năm 1998, liệt nửa thân đối bên và rối loạn ngôn ngữ, hình như aphasia của tổn thương bán cầu não trái, qua một thời gian dài. Nhờ sự chăm sóc của thầy thuốc, gia đình, đặc biệt người bạn đời, chị Lâm Thị Mỹ Dạ, và những thân hữu như Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Trọng Tạo, Tô Nhuận Vỹ, Ngô Minh, Hồ Đăng Thanh Ngọc…anh dần dần hồi phục. Trong hai lần gặp, anh tỏ ra minh mẫn, và khi kể về các kỷ niệm của quê anh ở Quảng Trị, cũng như về Huế, anh nhớ nhiều chi tiết theo tôi là chính xác. Tuy vậy, anh phát âm khó khăn, người lạ khó theo kịp. Nhờ kinh nghiệm làm việc riêng, lại ngồi gần, và nhờ sự giúp đỡ của chị Mỹ Dạ, tôi có thể nghe được khoảng bảy mươi hoặc tám mươi phần trăm lời nói của anh ngay trong lần đầu. Sau này tôi phải nghe lại băng thu âm nhiều lần. Anh và chị đã bổ sung và đọc kỹ văn bản cuối cùng. Trong nhiều giờ làm việc, anh ít khi tỏ ra mệt mỏi; những lúc nghỉ, anh nhờ đẩy xe lăn ra phòng khách, ngồi nghe chúng tôi. Chị Lâm Thị Mỹ Dạ, tính dịu dàng, kiên nhẫn, hiền hậu, chuẩn bị chu đáo các phương tiện, thường xuyên ra vào để săn sóc anh.

Sau đó chúng tôi còn liên lạc trên điện thoại nhiều lần khác để làm rõ một số câu, chữ. Hoàng Phủ Ngọc Tường có lúc đề nghị tạm thời hoãn lại việc phổ biến để cân nhắc thêm, vì lý do riêng của anh. Tháng Sáu năm 2011, trong lần gặp chúng tôi ở Huế, sau khi bổ khuyết một vài điểm, trước sự chứng kiến của nhiều bạn bè như Tô Nhuận Vỹ, Trần Thùy Mai, Nguyễn Văn Dũng, Hồ Đăng Thanh Ngọc… anh cho biết bài phỏng vấn như thế là đã hoàn tất và đề nghị công bố. Chị Mỹ Dạ, tươi cười nhưng cương quyết, rõ ràng, hỏi lại hai ý ấy của anh một lần nữa, anh gật đầu xác nhận. Gần đây sức khỏe của anh đã rất yếu. Sau khi cân nhắc kỹ, chúng tôi cho rằng việc phổ biến, sau bảy năm, là trách nhiệm của người thực hiện đối với nhà văn và độc giả. Đây cũng là một trong những bài phỏng vấn cuối cùng của loạt bài Thơ Đến Từ Đâu.

Tháng Sáu, năm 2015

Nguyễn Đức Tùng

clip_image002

Nguyễn Đức Tùng:

Cách đây nhiều năm trong lần về nước đầu tiên, tôi được một người bạn, anh ấy cũng có mặt ở đây hôm nay, tặng tập thơ của anh, Người Hái Phù Dung. Đó là lần đầu tôi biết đến văn chương Hoàng Phủ Ngọc Tường. Trước đó tôi chỉ biết đến anh qua những dư luận về vụ Mậu Thân, mà chưa hề đọc một bài viết nào. Sau này tôi nghe nói rằng, một thời gian dài độc giả trong nước rất chăm chú theo dõi những bài bút ký đăng rải rác của anh trên các báo. Trở lại với tập thơ, tôi thích một số bài trong đó. Như thế là biết đến anh bằng thơ, chứ không phải là qua bút ký hay quan hệ ngoài đời.

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Cảm ơn anh vì tình cảm đã dành cho thơ của tôi. Có lẽ thơ đến với người ta mau chóng và dễ dàng hơn những phương tiện khác.

Nguyễn Đức Tùng:

Anh hái hoa cành phù dung trắng
Cho em niềm vui cầm tay
Màu hoa như màu ánh nắng
Buổi chiều chợt tím không hay

Thơ hay, mà cũng buồn quá. Nhưng trong ấy có tình yêu trẻ trung đối với cuộc đời làm ta cảm động. Tôi ngạc nhiên một người mơ mộng như anh mà lại tự nguyện tham gia vào một cuộc chiến tranh sát phạt hận thù và đi xuyên qua biết bao nhiêu là hệ lụy của nó.

clip_image004

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Trong tập thơ ấy, tôi có viết rằng “Mỗi người chỉ thực là chính mình trong căn nhà của nó. Thơ cũng vậy, thơ cần phải trở về căn nhà của nó là nỗi buồn. Quyền của thi sĩ là quyền được buồn”

Nguyễn Đức Tùng:

Hình như Hoàng Phủ Ngọc Tường là người đầu tiên dùng chữ “quyền được buồn”. Đây là một ý niệm thú vị. Anh buồn vì thời cuộc hay buồn vì cuộc sống cá nhân mình?

Em gọi tên tôi khắp mọi nơi
Gọi tôi vang động cả vòm trời
Tôi ngồi im vắng như lau sậy
Mờ mịt như màu sương khói thôi

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Ai cũng được quyền buồn, nhưng thi sĩ buồn nhiều hơn, sâu hơn, vì họ sống bằng tất cả tâm hồn. Tôi là người sống bằng nội tâm nhưng cũng là người hoạt động, nên những vấn đề thời cuộc đất nước ám ảnh tôi nhiều hơn.

Nguyễn Đức Tùng:

Vào thời đó, đòi quyền được buồn có phải là một thái độ phản kháng văn học?

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Tôi nói đến điều đó từ năm 1990. Mặc dù là người viết văn, tôi lại mê thơ. Đó là cái quyền tự do của tâm hồn, quyền được nói lên, hát lên, không ai có thể ngăn cản.

Nguyễn Đức Tùng:

Ngày ấy tôi thường hay đến đây
Đăm đăm soi mặt nước hồ đầy
Khói sương nhả tự trên trời xuống
Chỉ một mình tôi với bóng cây

Mặc dù bút ký và tùy bút Hoàng Phủ Ngọc Tường là thành tựu lớn nhất của anh, tôi nghĩ sau này nhiều thứ có thể qua đi, nhưng thơ anh, vài bài hay nhất, sẽ còn đứng mãi với thời gian.

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Nếu được thế thì đó là hạnh phúc của người viết.

Một người bạn thân của tôi, anh Nguyễn Văn Dũng, có in lại và đưa cho tôi đọc các bài thơ của anh Nguyễn Đức Tùng trên “Talawas chủ nhật” vừa rồi, trong đó có bài thơ đề tặng tôi, vì nhà tôi không có computer. Đọc xong, tôi có suy nghĩ nhiều lắm.

Tôi nói với mọi người: Đây là thơ thật.

Thơ thật, chứ không phải là thơ giả.

Nguyễn Đức Tùng:

Năm 1966, ba mươi tuổi, đang là một giáo sư ở Quốc học Huế, anh bỏ vào rừng kháng chiến, đi theo con đường lý tưởng riêng của anh. Trước năm 1975, các thầy giáo dạy trung học gọi là giáo sư, và được xã hội tôn trọng xứng đáng với danh hiệu đó. Rũ áo ra đi như thế, có lẽ anh tin là mình đã chọn được hành trình lý tưởng cho cá nhân và dân tộc. Trên con đường dài, mà đối với nhiều người là đại lộ mênh mông, đầy ánh sáng của lý tưởng giải phóng dân tộc, anh có gặp một ngã rẽ hay ngõ cụt riêng tư nào không? Những ngã rẽ của bóng tối và nỗi buồn?

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

À, đây chính là tâm trạng của bạn bè tôi cùng trang lứa đi theo Đảng. Hồi đó mình cứ nghĩ những chuyện buồn đều là tạm thời nhỏ nhặt, những sai lầm rồi sẽ qua đi, nên cố lấy niềm vui chung mà át nỗi buồn riêng. Nếu không có ai bắt mình thì mình cũng tự bắt mình như thế.

Nguyễn Đức Tùng:

Ngày nay nhìn lại, anh nghĩ như thế nào về cuộc chiến tranh 1954-1975 vừa qua? Anh gọi nó bằng tên gì? Hậu quả của nó ra sao?

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Mình không có giết ai trong chiến tranh. Mình có một thằng bạn, Hoàng Xuân Thiệu (?), em ruột của Trung tướng Việt Nam Cộng hòa Hoàng Xuân Lãm, bây giờ đã đi Mỹ. Tôi thương hắn lắm, có lần tôi nói với hắn: nếu tau gặp mi thì tau sẽ không bắn, ngay cả khi tụi mình đang ở hai bên chiến tuyến. Nếu gặp nhau ngoài chiến trường thì tôi sẽ nói: mi phải vất súng để đi theo cách mạng.

Nguyễn Đức Tùng:

Nếu anh ấy không vất súng để đi theo cách mạng thì sao?

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Tôi sẽ nói tiếp: Thà mi giết tau chứ tau không thể giết mi.

Nguyễn Đức Tùng:

Có thể anh đã từng chủ trương như thế thật, nhưng chiến tranh có những quy luật tàn bạo của nó. Thực tế đã không xảy ra như anh muốn, và những kẻ đứng bên cạnh anh hay đứng đối diện với anh cũng đều đã nổ súng.

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Đúng thế. Chúng ta đã nổ súng vào nhau và vết thương vẫn còn. Đó là nỗi đau buồn của dân tộc chúng ta. Nhưng hồi đó tôi quan niệm rằng cứ sống ngay thật, trong sáng với bản thân mình, mặc kệ người khác làm gì thì làm.

Nguyễn Đức Tùng:

Thưa anh, trong những người dân Huế mà tôi có dịp tiếp xúc nơi này nơi khác, ngay cả những người không ai có thể gọi họ là cực đoan, vì vẫn có thái độ hòa nhã trong nhiều vấn đề của đất nước, đến nay khi nhắc đến vụ thảm sát Mậu Thân vẫn còn tỏ ra xúc động. Hầu hết những người đó đều cho rằng Hoàng Phủ Ngọc Tường không nhiều thì ít có một phần trách nhiệm.

Đọc những bài viết và những tài liệu gần đây, tuy vậy, tôi cũng tin rằng Hoàng Phủ Ngọc Tường không có mặt ở Huế trong vụ Mậu Thân.

Tại sao năm đó anh không được cử về đồng bằng?

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Lúc đó tôi cùng làm việc với Thượng Tọa Thích Đôn Hậu, bà Nguyễn Đình Chi, giáo sư Lê Văn Hảo. Tôi là Tổng thư ký của Liên minh Dân tộc Dân chủ và Hòa bình. Họ dự định sau khi vụ Mậu Thân thành công thì sẽ đưa chúng tôi về ra mắt công chúng. Nhưng cuộc tiến công bị chặn lại vì phía Mỹ và Việt Nam Cộng hòa phản kích dữ dội quá, bắt đầu từ lực lượng đồn Mang Cá. Mới đầu trận đánh dự định là do Trung ương phụ trách, nhưng trong thực tế thì chỉ có địa phương lo gần hết, nên thiếu thốn nhiều mặt, nhất là thiếu đạn để đánh giặc.

Vì việc không thành nên tôi không được đưa về Huế để ra mắt quần chúng.

Nguyễn Đức Tùng:

Tôi còn nhớ một ca khúc của Trịnh Công Sơn viết ngay sau vụ Mậu Thân, về những mồ chôn tập thể ở Huế, với giọng hát Khánh Ly náo động bàng hoàng, lúc tôi còn rất nhỏ tuổi:

Chiều đi lên Bãi Dâu
Hát trên những xác người
Tôi đã thấy tôi đã thấy
Trên con đường người ta bồng bế nhau chạy trốn

Và một ca khúc khác của Nguyễn Minh Khôi, với Thái Thanh như con chim trúng đạn cất tiếng kêu thương:

Chiều nay không có em mưa non cao về dưới ngàn
Đàn con nay lớn khôn mang gươm đao vào xóm làng

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Buồn quá. Đúng là những vết thương sâu, rất khó lành của dân tộc chúng ta.

Nguyễn Đức Tùng:

Anh tham gia kháng chiến chống Mỹ là hoàn toàn tự nguyện, nhưng trường hợp những người khác thì như thế nào? Thượng tọa Thích Đôn Hậu, một người đồng hương Quảng trị của anh, chẳng hạn? Có một bài viết cho rằng ông bị bắt ép chứ không phải tự nguyện?

Hoàng Phủ Ngọc Tưòng:

Không thể bắt ép ai cả.

Nguyễn Đức Tùng:

Tức là tự nguyện?

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Cũng không phải, họ thỉnh ông đi.

Nguyễn Đức Tùng:

Thỉnh đi như thế nào?

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Lừa.

Nguyễn Đức Tùng:

Xin anh nói rõ hơn.

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Họ lừa ôn bằng cách nói là mời ôn đi họp. Họ đưa ông qua một cánh đồng rộng, gánh ông đi trong một cái thúng có hai người khiêng hai đầu. Rồi họ đưa ông dần từng bước một vào những việc nhỏ nhỏ, từ từ, nhưng ngày càng sâu đến lúc biết ra thì đã muộn.

Nguyễn Đức Tùng:

Cách đây nhiều năm, trong một cuộc phỏng vấn truyền hình, anh có nói một ý rằng vụ thảm sát Mậu Thân là do nhiều nguyên nhân, do bom đạn của Mỹ, do tai nạn chiến tranh bắn qua bắn lại vô tình, và cũng do phía cách mạng xử tội những thành phần phản động, chống lại nhân dân?

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Đó là cuộc phỏng vấn của Úc. Trong những cái chết do chiến tranh, phía quốc gia thì đổ lỗi hoàn toàn cho phía cách mạng, phía cách mạng thì đổ lỗi hoàn toàn cho phía quốc gia, nhưng tôi cho rằng thật ra không bên nào có thể đổ lỗi hoàn toàn cho bên nào cả, vì thế nào cũng có bên này bên kia chịu trách nhiệm. Đó là nói chung. Còn riêng trong vụ Mậu Thân thì giết lầm rất nhiều. Ví dụ như tôi nhớ rằng trong mặt trận Huế có phân công cho một người là ông… tỉnh đội trưởng nắm giữ mặt trận phía trái, phụ trách vùng Phú Cam. Họ giết người nhiều ở mặt trận này.

Nguyễn Đức Tùng:

Người bạn tặng cho tôi tập thơ Người Hái Phù Dung thì nói riêng với tôi rằng, theo anh ấy, Hoàng Phủ Ngọc Tường là một người innocent. Anh cũng vừa kể rằng anh không muốn bắn một người bạn cũ của anh, như anh Hoàng Xuân Thiệu, thà mình bị anh ta bắn. Như vậy, anh nghĩ sao về những vụ giết người trong Mậu Thân có tính tội ác?

Tôi nghĩ rằng chúng ta cần hết sức thận trọng, nghiêm cẩn, khi nói đến những vấn đề gây xúc động này, hết sức tránh thái độ cực đoan: từ một phía là đổ lên người khác những lỗi mà họ không có, nói thêm, nói oan cho những người vô tội, hoặc từ một phía khác là coi nhẹ, lấp liếm, di chuyển trọng tâm của vấn đề, đánh lạc hướng lịch sử.

Tôi nghĩ rằng đối với bất cứ người nghệ sĩ nào, cái chết và sự khổ đau của con người không thể là chuyện nhẹ nhàng. Dù do ai gây ra, dù đó là Mậu Thân hay Mỹ Lai, hay biết bao câu chuyện tương tự khác đã xảy ra trên đất nước chúng ta, chưa bao giờ được kể lại. Không thể là chuyện nhẹ nhàng. Đó có thể là quan điểm của các nhà quân sự, các nhà chính trị, nhưng không thể là quan điểm của các nhà thơ.

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Tôi hoàn toàn đồng ý với anh. Tuy nhiên trong cuộc trả lời phỏng vấn vừa kể trên tôi có nói lầm đi, nói sai đi, một ý.

Nguyễn Đức Tùng:

Thưa anh, sai hay lầm?

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Lầm. Tôi có nói lầm là đánh rắn thì phải đập đầu. Họ nghĩ rằng những người làm việc cho chính quyền Việt Nam Cộng Hòa là cái đầu rắn.

Nguyễn Đức Tùng:

Chắc anh đã từng đọc cuốn sách của Nhã Ca vốn được nhiều người nhắc đến?

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Tôi có đọc. Có ba người viết về Mậu Thân. Một là nhà văn nữ Nhã Ca, từ Sài Gòn về Huế ăn Tết vào dịp đó và chứng kiến cuộc tấn công Mậu Thân. Bà đã ghi lại chuyện này trong cuốn Giải Khăn Sô Cho Huế.

Nguyễn Đức Tùng:

Anh nhận xét ra sao về cuốn sách đó? Có đúng với sự thực không, theo anh?

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Trong đó Nhã Ca viết “chắc là Phủ không về.”

Nguyễn Đức Tùng:

Phủ là ai?

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Phủ là tôi đó. Bà ấy viết “chắc là Phủ không về”; “mà nếu có về chắc cũng không giết người”.

Người thứ hai là giáo sư Lê Văn Hảo, người lên rừng cùng với tôi. Ông có viết rằng tôi và ông ấy đều không về Huế, mà chỉ có hai người về là Hoàng Phủ Ngọc Phan và Nguyễn Đắc Xuân.

Nguyễn Đức Tùng:

Còn người thứ ba?

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

(nghe không rõ)

Nguyễn Đức Tùng:

Cuộc chiến tranh vừa qua, mặc dù đã chấm dứt từ lâu, vẫn còn tiếp tục chia rẽ mọi người. Và sẽ còn lâu dài, xuyên suốt các thế hệ. Điều này thường bị cố tình coi nhẹ (underestimated). Đọc lịch sử, tôi tin là người Việt Nam rất yêu nước và đã từng chiến thắng nhiều cuộc chiến tranh chống xâm lược. Thế mà năm 1975, theo lời của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, lần đầu tiên có chuyện lạ lùng là nửa nước thì vui, nửa nước thì buồn. Hiện nay, cuộc chiến tranh Nam Bắc đối với một số người từ cả hai phía vẫn còn là hận thù, đối với một số người khác là phẫn nộ trước lịch sử, và đối với nhiều người khác là vết thương tâm hồn, là sự hoài niệm về một nền Cộng hòa đã bị xóa bỏ, một nền tự do mà theo tôi nửa là hoàn toàn có thật, nửa là chưa bao giờ kịp có thật.

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Tôi không bao giờ muốn chia rẽ dân tộc. Khi lên rừng đi kháng chiến chống Mỹ tôi chỉ nghĩ đến một chính phủ hòa hợp. Sau 1975 tôi tin rằng chúng ta đã có cơ hội để làm được điều này, nhưng rồi chúng ta để lỡ dịp may đó.

Nguyễn Đức Tùng:

Tôi tin vào suy nghĩ ở thời điểm này của anh, nhưng tôi cũng không nhất thiết cho rằng đó là những suy nghĩ bất di bất dịch. Điều đó là dễ hiểu. Đối với nhiều người đi theo Mặt trận Giải phóng miền Nam vào những năm sáu mươi, có khi đó chỉ là một khẩu hiệu dân vận, và vấn đề họ quan tâm hơn, nói thẳng ra là, chiến thắng tuyệt đối về quân sự và chính trị.

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Tôi tâm sự với anh thế này: sau vụ Mậu Thân xong tôi suy nghĩ mãi, tôi buồn quá, tôi muốn một mình ra một hoang đảo ở một mình và sẽ không chọn một phe phái nào cả.

Nguyễn Đức Tùng:

Nếu trong Tết Mậu Thân anh được cử về thành thì anh sẽ làm gì, có thái độ như thế nào trước những vụ giết người?

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Tôi sẽ không làm gì được, nhưng tôi biết chắc là tôi sẽ không giết người. Có lần, trên một dốc núi, một người bạn của tôi là anh Lê Hữu Bôi, Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Sài Gòn, đã bị giết. Anh ấy cũng người cùng quê Quảng Trị mình, tuy học ở Sài Gòn nhưng về Huế đi tu ở chùa Tường Vân, rồi bị bắt đi từ chùa Tường Vân trong Tết Mậu Thân. Trường hợp ấy nếu gặp tôi, tôi sẽ tha. Còn những vụ giết người hàng loạt, tôi chỉ nghe nói chứ không chứng kiến, nhưng tôi biết là mình không thể hành động như thế.

Tính tôi có lẽ hợp với đi tu, thấy chuyện máu me dư rứa tôi rất gớm (lắc đầu). Tôi không làm được. Hồi nhỏ, tôi không thể giúp mẹ tôi làm được việc cắt cổ gà.

Nguyễn Đức Tùng:

Lúc đó anh có nhận ra là có một sự khác nhau nào đó giữa anh và những người cũng lên rừng đi kháng chiến như anh? Ví dụ như tỉnh đội trưởng mà anh nhắc đến chẳng hạn?

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Không thể có khác biệt sâu xa được. Khi đã ở với nhau lâu rồi thì người ta sẽ dần dần trở nên giống nhau, cũng như nhiều anh em khác, tôi phải nén cái riêng tư của mình lại. Mà những người đi kháng chiến đa số là từ nông thôn nên họ suy nghĩ giản dị lắm. Một số người có thù sâu nên có dịp là họ trả thù.

Nguyễn Đức Tùng:

Như vậy trong chiến tranh chuyện trả thù trả oán cá nhân là có thật?

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Dĩ nhiên là có thật.

Nguyễn Đức Tùng:

Anh lên rừng từ năm 1966, nhưng đến năm 1987 anh mới được chính thức kết nạp vào đảng Cộng sản Việt Nam. Như vậy là vì anh xin vào mà không được hay vì anh chưa muốn vào?

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Tôi xin vào mà không được. Lúc mới gia nhập cách mạng, tôi thuộc về Quảng Trị, ở đó tôi cũng bị theo dõi. Rồi khi vào Huế, tôi phụ trách tờ báo Cờ Giải Phóng, có một ông bí thư luôn luôn đố kỵ tôi. Tôi làm đơn vào Đảng lúc nào cũng bị bác vì nói là chưa đủ điều kiện.

Trong thực tế lúc ở trên rừng, tôi chẳng nói điều gì khác biệt với mọi người cả, mà chính tôi cũng phải nói hùa theo những người khác, và cho vụ Mậu Thân là một chiến thắng, không có thất bại. Tiến sĩ Lê Văn Hảo, hiện nay làm ở viện bảo tàng Louvre ở Pháp, có biết rõ giai đoạn này của tôi.

Nguyễn Đức Tùng:

Như vậy việc anh không được vào đảng Cộng sản là do những đố kỵ cá nhân chứ không phải là vì những khác biệt lớn hơn, ví dụ về quan điểm chính trị.

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Rất khó phân biệt giữa Đảng và cá nhân, vì đảng cũng là đảng viên.

Nguyễn Đức Tùng:

Có phải chính anh là người đã viết và đọc lời hiệu triệu nhân dân nổi dậy trong vụ Mậu Thân? Ngày nay nếu lặp lại anh có thay đổi lời hiệu triệu đó không, hay vẫn giữ nguyên?

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Vẫn giữ nguyên. Tôi viết và đọc lời hiệu triệu đó thay mặt Liên minh Dân tộc, Dân chủ và Hòa bình, họ thu băng rồi phát lại ở Huế. Nếu viết lại tôi sẽ không thay đổi gì cả, vì trong đó tôi nhớ là chỉ kêu gọi đánh đuổi Mỹ và xây dựng một đất nước hòa bình, dân chủ.

Nguyễn Đức Tùng:

Đọc Hoàng Phủ Ngọc Tường, tôi để ý vài điều. Anh làm thơ ít, nhưng bài nào cũng thể hiện một tâm trạng rõ rệt. Những bài thành công thường dùng ngôn ngữ cổ điển, bút pháp cổ điển, mà vẫn lay động lòng người. Đó là nhờ cái tình. Nhưng nói đến tài năng của anh, thì phải nói đến những trang văn xuôi trác tuyệt trong thể loại bút ký và tùy bút. Đó thực sự là một trong những thành tựu của văn học Việt Nam. Người ta thấy rằng các chất liệu văn học của anh đều lấy từ thời kỳ gian khổ trong rừng, nhiều hơn là những ngày thanh bình ở thành phố. Nhìn lại đó là thời kỳ vui nhiều hay buồn nhiều?

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Vui buồn lẫn lộn. Trên rừng, có những sự việc tôi được chứng kiến tận mắt, nhưng hầu hết là nghe kể lại. Nhiều người nghĩ lầm rằng trong thể ký hay phóng sự, người viết đều chứng kiến cả. Thật ra mình đâu có thể thấy được tất cả. Đó cũng là những ngày mình còn trẻ, xông xáo, đi nhiều, có nhiều ấn tượng sâu đậm. Sau này khi hòa bình, mình viết các tùy bút ngắn, đặt tên là nhàn đàm.Trong bút ký, các sự kiện có thật xuất hiện nhiều hơn.

Nguyễn Đức Tùng:

Tôi nhớ một chi tiết văn học được anh kể lại. Trong bài “Bản di chúc của cỏ lau”, anh tả một buổi sinh hoạt của du kích cách mạng với những người dân đi rừng. Cuối buổi sinh hoạt là mục đọc những bức thư đầu tiên của anh em binh sĩ trong quân đội Cộng hòa gởi cho cách mạng, nói về nguyện vọng của bản thân họ mong được tổ chức hiệp thương tổng tuyển cử để tránh khỏi một cuộc chiến tranh mà họ sẽ phải đổ máu. Sau đoạn văn đó anh lại viết rõ ra, thực ra thì toàn là thư bịa ra, do nhân vật Hoàng cặm cụi ngồi viết ở trại Cây Thị.

Những phương pháp hay thủ đoạn tuyên truyền như thế là điều có thể hiểu được trong chiến tranh, từ cả hai phía. Tuy nhiên tôi tự hỏi, một nền văn học có sứ mệnh tuyên truyền sẽ phải trả giá như thế nào để chuộc lại sự thật mà nó đã trao đi trong thời buổi ban đầu, để đổi lấy chiến thắng sau cùng bằng mọi giá?

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Văn học phải đi sát với cuộc sống. Nhà văn trung thực là kẻ nói lên những điều anh ta cảm nhận về cuộc đời trong hiện tại, trong ngày hôm nay. Không điều gì có thể chuộc lại sự thật đã mất, không một thời gian nào có thể thay thế được ngày hôm nay. Có thể không phải bao giờ nhà văn cũng đúng, nhưng khi anh ta sai thì sai một cách chân thành.

Nguyễn Đức Tùng:

Trong những bài viết thời kỳ chiến tranh ý thức hệ, anh có những nhận định rất quyết liệt và rõ ràng, như vấn đề ta – địch. Về nghệ thuật, những trang mô tả của anh về miền Nam thời đó rất hay, mặc dù người ta có thể tranh cãi tính xác thực của chúng.

Những nhận định và mô tả ấy cũng không hẳn là phù hợp với những suy nghĩ về hòa giải dân tộc sau này của anh đâu. Hình như có một so le nào đó. Phải chăng có một sự phát triển hay biến đổi trong tư tưởng đối với các vấn đề chiến tranh và dân tộc?

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Đúng là tôi có thay đổi. Nhưng ai mà không thay đổi? Chúng ta học mỗi ngày, học mãi. Sau những ngày nhiệt huyết, mình dần dần nhận ra thực tế có những cái cần điều chỉnh. Nếu có một điều gì không thay đổi ở tôi, thì đó là cái tính không thích sự giết người, ghét tội ác.

Trong cuộc đời đi làm cách mạng của tôi, tôi chỉ bắn một phát súng duy nhất. Tôi bắn rụng một chiếc lá trong một cuộc bắn thi. Đó là phát súng duy nhất và là phát súng cuối cùng của tôi.

Nguyễn Đức Tùng:

Tại sao anh gọi đó là phát súng cuối cùng?

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Vì tôi chủ trương không bắn ai. Và thực tế là như thế.

Nguyễn Đức Tùng:

Chủ trương của anh là không muốn giết người, cá tính của anh cũng như thế, nhưng con đường mà anh đi là con đường cách mạng bạo lực. Những người cộng sản bao giờ cũng khẳng định nguyên lý đấu tranh giai cấp và bạo lực cách mạng. Như vậy có mâu thuẫn không?

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

(Trầm ngâm) Tôi hiểu rằng trong chiến tranh thì các bên tham gia không thể không nổ súng, nhưng cá nhân tôi thì vẫn không thay đổi cá tính của mình được. Tôi đã và sẽ không bắn ai cả.

Nguyễn Đức Tùng:

Năm 1966, điều gì dẫn anh đến với Mặt trận Giải phóng miền Nam? Đó là tình yêu nước, muốn đánh đuổi ngoại xâm, tương tự như ngày xưa những người đi kháng chiến chống Pháp năm 1945, hay là niềm tin vào chủ nghĩa cộng sản trên toàn thế giới? Niềm tin vào chủ nghĩa Marx?

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Chủ nghĩa Marx. Niềm tin vào chủ nghĩa Marx.

Là một thanh niên mới lớn, đứng trước những bất công xã hội thời đó, tôi không hài lòng với những biện pháp tạm thời mà tin vào cách giải quyết triệt để hơn. Điều đó tôi tìm thấy ở học thuyết cộng sản.

Nguyễn Đức Tùng:

Ngày nay nhìn lại anh nhận xét như thế nào về niềm tin thời trẻ?

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Đến nay thì đã rõ chẳng ai làm được gì trên toàn thế giới. Cải thiện đời sống vật chất là do những tiến bộ về khoa học kỹ thuật mà thôi; còn làm cho tốt đẹp hơn về tinh thần, về tâm hồn, thì chưa ai làm được nhiều. Chỉ có Mỹ. Theo tôi, Mỹ nó đã làm được một phần.

Nguyễn Đức Tùng:

Ở Canada, tôi nhận thấy một điều đặc biệt, có vẻ khó hiểu, là những người thầy giỏi nhất của tôi ở trường đại học Y khoa, không phải là tất cả, nhưng một phần lớn, đều thiên tả và khá ngây thơ về các vấn đề ngoài y khoa. Họ quá nặng về lý thuyết và đến nay, sau sự sụp đổ của Liên Xô và Đông Âu, vẫn còn đi trên mây. Nhiều người vẫn còn tin rằng sống ở Cuba thì cũng tương tự như sống ở Canada. Trong khi cổ vũ cho các khái niệm có tính nhân loại, như bình đẳng, tự do, thì họ lại tin rằng người dân Trung Hoa đang có đủ thứ quyền như họ. Vì vậy tôi hiểu được phần nào tình cảm và suy nghĩ của thế hệ anh những năm sáu mươi ở miền Nam tự do, một thế hệ trí thức đẹp, nhưng có nhiều người không tưởng, viễn mơ.

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Tôi có một bài thơ, trong đó có câu

Vẽ tôi một nửa mặt người
Nửa kia mê muội của thời hoang sơ
Vẽ tôi một nét môi cười
Một dòng nước mắt một đời phù du

Nguyễn Đức Tùng:

Anh sinh ra trước 1954, nhưng lớn lên, đi học và đi dạy ở miền Nam. Ở Huế thời ấy anh có một vị trí tốt đẹp, được kính mến. Như thế người dân và chính quyền Huế có lẽ đối với anh đã có một thái độ ít nhất là không đến nỗi tệ lắm. Nhưng về phía anh thì anh nghĩ sao vế chế độ Việt Nam Cộng hòa? Anh có căm ghét nó không? Anh có những kinh nghiệm tốt hay xấu nào đối với miền Nam tự do?

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Về mặt lý trí, tôi nhìn chế độ Việt Nam Cộng hòa qua hình ảnh người bạn thân của tôi là Chủ tịch Tổng hội sinh viên Lê Hữu Bôi bị giết trong vụ Mậu Thân.

Vì hắn là chủ tịch sinh viên nên tôi phải tìm cách để đánh đổ hắn. Nhưng về mặt tình cảm, thì cá nhân tôi không có chi ghét hắn. Hắn là người đi tu.

Trong chế độ Đệ nhị Cộng hòa thì tôi không bị ai bắt cả mặc dù tôi hoạt động trong phong trào sinh viên.

Nguyễn Đức Tùng:

Anh chưa từng bị bắt?

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Có một lần. Dưới thời Đệ nhất Cộng hòa của Tổng thống Ngô Đình Diệm, tôi bị bắt trong kế hoạch Nước Lũ, của ông Ngô Đình Nhu, tháng 8 năm 1963. Một người bạn của tôi dạy ở đại học Y khoa Huế, trước đó có dạy ở đại học Minh Đức, phải bán một phần tài sản đi để chuộc cho tôi ra.

Những người cực đoan, đòi chống cộng tới cùng, thường đồng hóa tôi với cộng sản. Nhưng tôi không phải như thế.

Không nên buộc tội tôi như vậy.

Nguyễn Đức Tùng:

Anh được mọi người biết đến vì nhiều lý do, nhưng trước hết vì anh là một nhà thơ và một nhà văn viết bút ký tài ba. Anh cũng là nhà báo, đã từng chủ trương tờ Cửa Việt, đóng góp rất nhiều cho tờ Sông Hương. Anh nghĩ sao về nền văn học Việt Nam hiện nay?

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Trước khi chúng ta trở lại nói chuyện về văn học nghệ thuật, tôi nhờ anh tóm tắt lại cho tôi ba điều với những độc giả sau này đọc bài nói chuyện của chúng ta hôm nay.

Nguyễn Đức Tùng:

Thưa anh, đó là ba điều gì?

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Thứ nhất là tôi không liên quan gì đến vụ Mậu Thân. Thứ hai, tôi rất mong muốn có một chính phủ hòa giải dân tộc. Trước đây tôi đã nghĩ như thế mà bây giờ tôi vẫn nghĩ như thế. Chính phủ hiện nay không phải là chính phủ hòa giải dân tộc, mà là chính phủ của thể chế cộng sản. Thứ ba, tôi không liên quan gì đến đảng Cộng sản hiện nay cả. Họ không làm được những điều mà tôi mong ước ở họ. Họ không làm được những gì cho dân tộc như thời trẻ lúc đi kháng chiến chống Mỹ tôi đã từng kỳ vọng ở họ.

Nguyễn Đức Tùng:

Đó là những kỳ vọng nào?

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Có hai vấn nạn, một là vấn đề dân chủ, hai là vấn đề tham nhũng. Họ chưa làm được việc nào trong hai việc đó.

Nguyễn Đức Tùng:

Chủ nghĩa Marx không thừa nhận khái niệm dân chủ như nhiều người hiện nay đang nghĩ, và tôi tuyệt nhiên không nhìn ra được cách nào để một nhà nước xã hội chủ nghĩa có thể chia sẻ quyền lực cho những thành phần đối lập, và cho những giai cấp khác, mà không vi phạm nguyên tắc căn bản của chính họ, đó là chuyên chính vô sản.

Dĩ nhiên là chúng ta đang nói về lý thuyết.

Nhưng còn tham nhũng thì sao? Chính phủ hiện nay hình như đang rất có quyết tâm chống tham nhũng? Anh có tin rằng với thời gian mọi việc sẽ khá lên không?

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Đảng không thể diệt được tham nhũng. Tôi đã suy nghĩ về vấn đề này sâu xa, và kết luận rằng đảng không thể diệt được tham nhũng trong khi nó đang cầm quyền.

Nguyễn Đức Tùng:

Anh thường nhắc đến khái niệm hòa hợp, hòa giải dân tộc. Ngày nay khái niệm này có còn giá trị nữa không?

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Từ khi rời thành phố đi theo cách mạng, tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước cho đến nay, lúc nào tôi cũng chủ trương như vậy. Khái niệm đó không những vẫn còn giá trị mà mỗi ngày mỗi trở nên cần thiết hơn. Ngày trước nhờ có chính sách này mà đảng Cộng sản đã đoàn kết được dân tộc.

Nguyễn Đức Tùng:

Theo anh muốn hòa giải hòa hợp thực sự thì phải làm thế nào? Nhiều người nay không còn tin vào chuyện ấy nữa đâu.

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Đánh giá lại lịch sử, quên đi quá khứ đắng cay thù hận, cần thực sự tôn trọng và thương yêu nhau.

Nguyễn Đức Tùng:

Tôi nghĩ rằng đối với vấn đề hòa hợp dân tộc, tinh thần căn bản là tha thứ. Ở Huế, khắp ngã đường có chùa, mỗi cánh cổng một lời kinh, đó là chìa khóa vàng của khái niệm hòa hợp. Nhưng tha thứ không có nghĩa là quên lãng. Trái lại, đó là hiểu biết, tức là nhận ra sự thật từ hai phía, là không bôi xóa lịch sử.

Mỗi người cần suy nghiệm về sự thật, lầm lỗi, về quá khứ riêng chung, đánh giá đi đánh giá lại mỗi ngày, đặt mình vào vị trí của người khác trong “hai mươi năm nội chiến từng ngày”, cần nắm được sự thật trong tay trước khi có đủ tư cách để tha thứ cho người khác hay tự tha thứ cho mình.

Một dân tộc phải có trình độ văn hoá rất cao mới đủ khả năng làm điều này.

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Tôi lúc nào cũng thực tâm nghĩ đến việc những người ở các phe phái khác nhau cùng ngồi lại. Trong thời kì chiến tranh, có những xung đột, hận thù thì cũng nên bỏ qua, không nên tiếp tục buộc tội lẫn nhau.

Nguyễn Đức Tùng:

Đã từng là người chủ trương tờ báo Cửa Việt, sau đó bị đóng cửa, anh nghĩ sao về tình hình báo chí ở Việt Nam hiện nay?

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Tờ Cửa Việt bị đóng cửa vì có người cho rằng nó quá cởi mở và đi chệch hướng, tờ Sông Hương cũng bị chấn chỉnh. Thời đó, cùng với tờ Văn Nghệ ở trung ương, đó là hai tờ báo địa phương đã góp phần tạo nên văn chương đổi mới. Việc đóng cửa tờ Cửa Việt là biểu hiện không tốt về nền tự do báo chí chưa trưởng thành. Tôi nghĩ là chúng ta cần thông cảm hơn với các nhà văn và nhà báo hiện nay. Họ viết rất khổ sở. Kẻ nào cho rằng họ không chịu một sức ép nào cả là không đúng đâu.

Nguyễn Đức Tùng:

Trong văn xuôi, tôi chú ý nhiều hơn đến những bài nhàn đàm có tính chất tiểu luận của anh, viết sau này. Khác với nhiều người, tôi tin là khi hoàn cảnh lịch sử của chúng ta thay đổi, chúng sẽ ở lại lâu dài trong lòng người đọc hơn những bài bút ký về chiến tranh của anh. Anh có một hoặc hai bài rất hay viết về quẻ Dịch, tôi đọc đã lâu nên không nhớ rõ lắm. Đó là bài nói về hai quẻ cuối cùng của Kinh Dịch, Thủy Hỏa Ký Tế và Hỏa Thủy Vị Tế. Tế là vượt qua sông. Ký Tế là đã vượt qua, việc đã thành tựu. Vị Tế là chưa qua sông, chưa thành. Có phải năm 1975, cách mạng và chiến tranh Việt Nam mà anh là một thành phần tích cực trong đó, đã vượt qua sông, đã ký tế?

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Qua sông rồi mà vẫn chưa xong. Đó là bài học lớn của Kinh Dịch nói về lẽ trời đất sinh sinh hóa hóa. Vận mệnh thịnh suy, đường thế gập ghềnh, người đi tới cuối cuộc lữ hành, rồi thở phào nhẹ nhõm ở quẻ Ký Tế. Tưởng rằng việc đã xong, nợ đời đã trả, chỉ còn một bước nữa thôi là hoàn tất. Ngờ đâu sau cái bước ấy lại là quẻ Vị Tế, lại phải khởi đầu. Một dòng sông khác lại hiện ra trước mặt.

Nguyễn Đức Tùng:

Tôi nghĩ rằng “một dòng sông khác lại hiện ra trước mặt” thật ra đã có sẵn từ lúc khởi đầu của cuộc hành trình. Trong bài viết ấy, anh có ý nói về cá nhân hay nói về việc chung?

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Tôi muốn nói về cả hai.

Nguyễn Đức Tùng:

Anh chính thức gia nhập đảng Cộng sản Việt Nam vào năm 1987. Hiện nay anh có phải là đảng viên không?

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Tôi đã thôi sinh hoạt đảng ba năm sau đó.

Lâm Thị Mỹ Dạ:

Nhưng anh ấy cũng không có giấy tờ gì chính thức.

Nguyễn Đức Tùng:

Chị Lâm Thị Mỹ Dạ vừa mới kể với tôi rằng lúc đó có người bạn của anh than phiền trong lúc người ta tìm cách xin ra khỏi đảng thì anh lại tìm cách xin vào.

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Tôi muốn chứng minh rằng tôi trung thành với niềm tin thời tuổi trẻ, và với lý tưởng cộng sản của tôi.

Nguyễn Đức Tùng:

Trong bài thơ tặng Irina Zisman, anh viết:

Đùa thôi nhé, thiên đường mộng ảo
Thế giới vỡ tan ngoài chân mây

Anh muốn nói số phận của chính mình?

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Tôi vừa nói về lý tưởng của tôi thời trẻ tuổi, lý tưởng mà chủ nghĩa Marx đã mang lại, nhưng tôi cũng muốn nói về giấc mơ chung của con người. Ai mà không có ước mơ của mình, khi về già như tôi đây thì thấy bao nhiêu điều không phải như mình nghĩ, mà lúc còn trẻ thì cứ khẳng định một trăm phần trăm là đúng, mới nghiệm ra rằng cuộc đời nửa hư nửa thực.

Nguyễn Đức Tùng:

Tôi vừa được đọc trọn vẹn tuyển tập bốn cuốn của anh do nhà xuất bản Trẻ (2002) in rất đẹp, đóng bìa cứng. Tập 1 là tùy bút và tiểu luận mà anh gọi là nhàn đàm, tập 2 và tập 3 là bút ký, tập 4 là thơ. Nhiều trang viết đẹp như mơ nhưng cũng có nhiều chi tiết trong bút ký mà tôi cảm thấy nghi ngờ và rất mong được gặp tác giả tận mặt để trao đổi lại sau này.

Lâm Thị Mỹ Dạ:

Tuyển tập ấy nhờ có anh Trần Thức là người rất hăng hái tuyển chọn, tập hợp bài vở, vận động mới được.

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Tôi cũng rất mong có dịp trao đổi với độc giả và với các nhà phê bình như anh Nguyễn Đức Tùng. Văn học chúng ta ít có cơ hội để tác giả được dịp thảo luận trực tiếp với nhà phê bình như thế này, về những vấn đề xã hội và văn chương mà tôi đoán rằng mọi người đều quan tâm.

Nguyễn Đức Tùng:

Hoàng Phủ Ngọc Tường là một trong vài người viết bút ký và tùy bút hay nhất nước, có thể đặt tên anh bên cạnh Nguyễn Tuân, Võ Phiến, Vũ Bằng, Phan Nhật Nam không chút do dự. Nhưng viết bút ký là một trò chơi có phần nguy hiểm: Nó chính là sự thật hay chỉ là hư cấu của tác giả? Bao nhiêu phần trăm là sự thật, bao nhiêu là tưởng tượng? Trách nhiệm làm chứng của nhà văn là ở đâu?

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Nhiều người cũng cho rằng ký chỉ là hình thức phóng sự, ghi chép, nhưng tôi cho rằng ký có thể trở thành một loại hình văn học có tính sáng tạo, cũng như truyện ngắn, tiểu thuyết. Vì vậy tôi đã dành nhiều thời gian cho ký và may mắn được nhiều anh em lấy làm thích và khuyến khích. Nếu ký là văn học thì phải nhìn nó như một tác phẩm sáng tạo văn học.

Nguyễn Đức Tùng:

Nghĩa là các sự kiện trong đó không thể tin cậy như các tài liệu lịch sử?

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Rất khó trả lời câu hỏi của anh. Nhưng tôi cho rằng đọc văn chương, không thể hoàn toàn như đọc các tài liệu khoa học được, vì ký cũng là một thể loại văn học.

Nguyễn Đức Tùng:

Về thời gian, anh chỉ viết nhiều trong khoảng từ 1975 đến 1990.

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Anh nói đúng. Đó là thời kỳ tôi dành nhiều thời gian hơn cả cho việc viết. Trước đó thì bận nhiều công việc, cũng chưa đủ thời gian tích lũy.

Nguyễn Đức Tùng:

Xa Huế, xa nhà, anh có nhớ bạn bè, học sinh, nhớ Tuyệt tình cốc, nhớ ngôi trường Quốc học hay mối tình nào đó của anh không?

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

(Cười) Nhớ chứ. Nhưng tôi là người hoạt động nên cũng phải nén lòng mình xuống.

Nguyễn Đức Tùng:

Trong cuốn sách Trịnh Công Sơn Và Cây Đàn Lya Của Hoàng Tử Bé anh mới viết gần đây (2004), anh có kể rằng anh và Trịnh Công Sơn cùng học một lớp ở trường tiểu học, sau đó hai người vẫn còn gặp nhau nhiều lần nữa như hai người bạn. Thời kỳ anh ở thành phố, chưa vào bưng, thời kỳ Trịnh Công Sơn đệm đàn cho Khánh Ly hát trên sân trường đại học miền Nam, có sợi tóc nào bay trong trí nhớ nhỏ nhoi, và cả thời kỳ sau 1975.

Tình bạn của anh và tác giả Ru Ta Ngậm Ngùi, có cay đắng, có thăng trầm lắm không?

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Tôi lúc nào cũng coi Trịnh Công Sơn là người bạn thân. Mỗi người quyết định đi một con đường riêng, có lúc tưởng không bao giờ gặp nhau được nữa, nhưng rồi cũng lại gặp nhau. Quá khứ là tài sản quý báu của một đời người, cái còn lại sau cùng không bao giờ thay đổi.

Nguyễn Đức Tùng:

Cũng trong cuốn sách ấy, anh có viết rằng một nền nghệ thuật đánh rơi mất nỗi cô đơn của phận người chưa phải là một nền nghệ thuật hoàn hảo.

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Đó là tôi viết về âm nhạc Trịnh Công Sơn, nhưng suy nghĩ ấy cũng có tính cách tổng quát đối với cả nền văn học nước ta, nhất là dòng văn học cách mạng.

Nguyễn Đức Tùng:

Thời gian đi vào rừng, anh cho là đẹp. Còn thời gian trước đó, lúc anh đi học và đi dạy ở miền Nam thuộc Việt Nam Cộng Hòa, có phải cũng là một trong những thời kỳ đẹp nhất của anh không?

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Đối với tôi, đó là thời kỳ rất đẹp, đáng nhớ, đáng quý.

Nguyễn Đức Tùng:

Khi trở về A Sao, anh viết:

Chợt giật mình những tháng năm lơ đãng
Anh biết đâu em khóc em cười

Trở về chiến khu nơi anh sống những ngày hào hùng, lòng anh có vui không, trong khi thơ anh lại có vẻ buồn?

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Đúng là nửa vui nửa buồn. Mất mát của chiến tranh. Mất mát một phần đời mình cho nó. Cái được cũng bằng cái mất. Trong ký tôi cũng có viết về mảnh đất A Sao.

Nguyễn Đức Tùng:

Trong thể ký và tùy bút, anh quan tâm đến nhiều vấn đề, thay đổi rất nhiều văn phong, ví dụ viết về Huế thì nồng nàn sâu lắng, viết về bóng đá thì triết lý, viết về công nương Diana bạc mệnh thì thanh khiết. Anh lấy đâu ra những kiến thức như thế? Anh có lời khuyên nào đối với các nhà văn mới viết?

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Tôi là người mê đọc sách từ nhỏ. Chương trình đại học Sư phạm và đại học Văn khoa của miền Nam trước đây dạy tôi nhiều điều, rồi sau này vừa đi vừa đọc vừa tìm hiểu. Những nhà văn trẻ hiện nay có nhiều người cũng đọc, nhưng đa số hình như ít đọc hơn thời trước. Đó là điều đáng tiếc.

Nguyễn Đức Tùng:

Thưa chị Lâm Thị Mỹ Dạ, là một nhà thơ nổi tiếng, lại là người bạn đời của anh Hoàng Phủ Ngọc Tường, chị có thể nói vài lời được chăng?

Lâm Thị Mỹ Dạ:

Hôm nay xin dành cho anh Tường, chúng mình sẽ có dịp khác. Nếu nói về anh Tường thì tôi xin nói rằng tôi đã sống nhiều năm với anh ấy và hiểu rất rõ. Đó là một người tốt nhưng chỉ quan tâm tới công việc, mà không quan tâm gì tới vợ con.

Như một người đàn bà, tôi sống với anh ấy rất là khổ.

Nguyễn Đức Tùng:

Xin chị nói thêm về bản thân mình.

Lâm Thị Mỹ Dạ:

Tôi quê ở Lệ Thủy, Quảng Bình. Cha tôi vào Nam trước năm 1954, mẹ tôi lọt lại một mình ở lại nuôi con. Chúng tôi có hai đứa con gái, một cháu là Hoàng Dạ Thi đã lấy chồng được qua định cư ở Mỹ, bây giờ chỉ còn hai vợ chồng ở với nhau. Mọi việc gì đều nhờ đến tay bạn bè thân thiết của anh Tường.

Nguyễn Đức Tùng:

Chị đã từng viết:

Cuộc đời em đơn thân đến nỗi
Chưa bao giờ em tựa vào anh
Và vì thế em âm thầm sống
Tựa vào chính mình trĩu nặng, đớn đau

Lâm Thị Mỹ Dạ:

Mình biết làm sao được, vui ít, buồn nhiều. Cái an ủi lớn nhất của mình là anh Tường rất thành thật, tính hồn nhiên nhiều khi như trẻ con. Có lần đi uống rượu gặp một cô tiếp viên nhà hàng, cô ấy than thở với anh là không có tiền nuôi mẹ phải bỏ quê lên tỉnh đi làm nghề không xứng đáng. Anh ấy liền cởi cái đồng hồ quý được một người bạn tặng đem cho cô ta. Mấy người bạn phải năn nỉ bà chủ quán để lấy lại, nhưng anh ấy nhất định không chịu, nói là đã cho rồi thì không lấy lại nữa.

Nguyễn Đức Tùng:

Có một người đàn ông như thế thì ít ra có thể lấy làm an ủi rằng sự hy sinh của chị cũng có phần xứng đáng, không đến nỗi phí hoài.

Nước mắt lặn vào trong cho anh thấy nụ cười
Bệnh tật lo toan giấu vào đêm trắng
Giữa tháng ngày trĩu nặng
Em đứng thẳng người
Cho anh tựa vào em.

Lâm Thị Mỹ Dạ:

Chăm sóc anh Tường trong những ngày ngã bệnh là nhờ sự giúp đỡ và thuốc men, công lao rất lớn của bè bạn khắp nơi, chứ một mình tôi cũng không làm gì được. Bây giờ anh ấy đã từ từ hồi phục một phần, viết được trở lại. Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn của mình đến tất cả những người bạn chung của hai chúng tôi.

Nguyễn Đức Tùng:

Một hôm về Sài Gòn, buổi chiều tối tìm đến quán cà phê gần Đại học Vạn Hạnh trên đường Trương Minh Giảng vì nhớ Hoàng Thị Hạnh, người nữ sinh viên tóc xõa ngang vai năm cũ, tôi tình cờ được nghe một ca khúc phổ nhạc thơ anh. Bài hát bồi hồi xúc động.

Có buổi chiều nào như chiều xưa
Anh về trên cát nóng
Đường dài vành môi khát bỏng
Em đến dịu dàng như một cơn mưa

Vết thương nào cố che khuất cũng sẽ bị nhiễm trùng, cần mở chúng ra, rửa sạch, khâu vá lại, rồi cùng nhau vượt qua phiền não, đó là mới thật sự là khởi đầu của hàn gắn. Tôi tin vào sự cứu chuộc của tình yêu và tha thứ.

Những câu thơ có thể anh đã viết riêng cho chị Mỹ Dạ. Mà người viết khi đọc lại cũng còn hạnh phúc.

Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Cám ơn anh đã nhớ những câu thơ của tôi. Điều đó làm tôi thật cảm động.

Nguyễn Đức Tùng:

Xin cảm ơn và chúc anh chị sức khỏe, bình an.

***

bài đã đăng của Nguyễn Đức Tùng

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

 • black raccoon viết:

  Về tấm ảnh Thiếu Tướng CSQG Nguyễn Ngọc Loan xử tử đặc công Bảy Lém

  Tôi nêu ra khía cạnh không – thời – gian tại chổ đang xảy ra trận chiến và cương vị của ông NNL như là người tư lệnh chiến trường tại nơi đó. Cũng có luận lý cho rằng tấm ảnh không chứng minh hình ảnh khủng bố phá hoại và giết dân chúng của đặc công Bảy Lém. Quý vị hảy đọc Eddie Adams tác giả bức ảnh, như dưới đây:

  What the photograph didn’t say was, ‘What would you do if you were the general at that time and place on that hot day,” … (Trích điếu văn eulogy của Eddie Adams viết cho ông NNL)

  Không thời gian và con người rất quan trọng. “if you were the general at that time and place on that hot day”. Đó là tất cả. Phải sống lại lúc lửa cháy, súng nổ, lựu đạn nổ, người chết, máu me vung vãi trong một ngày đầu xuân của người VN tại Sài Gòn 1968. Ai đem sự chết chóc và tàn hại vào đó? Ông NNL không phải đang ngồi trong đồn cảnh sát trong thời bình và người ta dẫn Bảy Lém vào nói rằng đây là kẻ giết người hàng loạt và ông bèn xử tử anh ta. Và, làm thế nào để có hình ảnh Bảy Lém đang ra tay khủng bố quăng lựu đạn giết người. Cái cảnh đổ nát điêu tàn chết chóc chung quang của Sài Gòn lúc đó không nói lên đúng sự thật hay sao ?

  Hơn ai hết, Eddie Adams chính là người sống vào thời điểm chết người đó – that hot đay, và ông cảm thấy mọi chuyện như nó đang xảy ra. Vì thế, ông đã viết nên điếu văn tỏ sự hiểu biết và thông cảm cũng như tỏ ra ân hận.

 • black raccoon viết:

  Ở trên tôi có nhắc đến câu chuyện tấm ảnh “The napalm girl” từng gây chấn động dư luận thời chiến tranh VN. Tôi nêu ý kiến về tai nạn trong chiến tranh, khi dân làng bỏ chạy ra khỏi nhà thờ đúng lúc quả bom rớt xuống và phát nổ. Dưới đây là nguyên văn bài viết theo lời kể lại của chính Kim Phúc và các nạn nhân cũng như nhân chứng, đăng trên trang web của hệ thống truyền thông CNN, 6/2015.

  “In 1972 Phuc lived in the village of Trang Bang, north of Saigon. She and family were sheltering in a temple when they heard planes overhead. Afraid they would be bombed, they ran outside to find safety, just as bombs detonated all around the temple. The bombs delivered napalm, a flammable liquid that clings to human skin, causing horrific burns when ignited.
  Phuc remembers intense heat and excruciating pain. She pulled burning clothes from her body. She ran.” (CNN)

  Phiên dịch:

  Năm 1972 Phúc sống tại vùng quê Trảng Bàng, phía bắc SG. Cô và gia đình lúc ấy đang ẩn trú trong một giáo đường thì nghe tiếng máy bay trên đầu. Lo sợ sẽ bị dội bom, họ bỏ chạy ra ngoài để thêm an toàn, vừa đúng lúc hai trái bom rơi xuống khu vực quanh giáo đường. Bom mang chất lỏng napalm văng dính vào da con người dễ bắt lửa gây phỏng nặng.
  Phúc nhớ lại sức nóng vô cùng đau đớn. Cô lột hết áo quần khỏi người. Cô chạy.

  Đầy đủ hình ảnh, dân làng, giáo đường và quân đội
  http://www.cnn.com/2015/06/22/world/kim-phuc-where-is-she-now/

 • An Nguyen viết:

  Gởi tác giả,

  “Còn nhiều mâu thuẫn”

  Dù ở góc độ nào đi nữa thì tác giả phỏng vấn đã có những câu hỏi khá “hóc” Cho người trả lời. Tuy nhiên khi đọc về cuối thì thấy người trả lời bảo: “Tôi muốn chứng minh rằng tôi trung thành với niềm tin thời tuổi trẻ, và với lý tưởng cộng sản của tôi”. Nhưng trước đó, khi hỏi về vấn đề bị bắt dưới thời Công Hòa, câu trả lời có y: “Những người cực đoan, đòi chống cộng tới cùng, thường đồng hóa tôi với cộng sản. Nhưng tôi không phải như thế.”. Có gì hơi mâu thuẩn, hay tác giả cố ý để cho mâu thuẫn này nó lộ ra, làm rõ hơn, thật hơn về người trả lời?

  Ngược dòng bài phỏng vấn dành cho câu hỏi về sự giống/khác của HPNT với đồng đội thì câu trả lời:”Không thể có khác biệt sâu xa được. Khi đã ở với nhau lâu rồi thì người ta sẽ dần dần trở nên giống nhau, cũng như nhiều anh em khác, tôi phải nén cái riêng tư của mình lại. Mà những người đi kháng chiến đa số là từ nông thôn nên họ suy nghĩ giản dị lắm. Một số người có thù sâu nên có dịp là họ trả thù.” hay khi ca ngợi về về thời đi học mà ông Tường cho là “rất” đẹp (lên rừng chỉ đẹp thôi), tôi cũng không nghe được băng ghi âm lời hiệu triệu, nhưng trong clip phỏng vấn ông Tường hay dùng từ “bọn Mỹ NGỤY” (trong bài phỏng vấn này tuyệt nhiên không có từ NGỤY hay NGỤY QUYỀN), thì chắc chắn trong băng gi âm lời hiệu triệu có thể có đã đảo cả NGỤY. Liệt kê dài dòng các sự kiện này để thấy:
  -Ông Tường có khác chi những đồng đội (mà ông cho là xuất thân nông thôn/ chắc ám chỉ ít học so với ông), và ông cũng không thấy khác gì với họ (..thù sâu)?
  -Ông sống rất đẹp dưới Nụy quyền, có thể khai trí cho ông (vì ông cũng xuất thân từ nông thôn, ít học như đồng chí của ông) thế mà ông quay lại đấu tố, thách đố (bút ký là văn học, tức dữ kiện là sáng tạo, thế lời hiệu triệu có dữ kiện đáng tin?)
  -Ông Tường không giết được con gà cho “mạ” ông, và ông chỉ có thể bắn rụng 1 chiếc lá…thì làm sao ai tìm ra được viên đạn bán vào người dân, hay kẻ thù của ông, điều này rất đang tin, vì không có bằng chứng ông Tường bắn chết người (mà chắc cũng không có đâu). Nhưng, nhà thơ, văn thì không cần phải dùng súng để bắn, giết…xưa nay những áng văn thơ đã từng là vũ khí giết người hàng loạt cũng không phải hiếm. Nếu ông Tường đã lập ra trường phái Văn học mới- ký ‘văn học”, biết đâu lời hiệu triệu mà ông sáng tác cũng là 1 dạng ‘ký văn học”. Chánh án có chích điện hay bắn vào kẻ từ tù đâu mà tử tù vẫn chết oan vi bản án sai của chánh án.

  Hơn nữa, theo ông Tường, đồng chí của ông là nông thôn ra, thù sâu…suy nghỉ giản dị, có dịp là trả thù (bao nhiêu văn học, chắc của cách mạng, ca ngợi đức tính nông dân VN, nhưng ông Tường nhìn họ ác quá). Là một người có học, nhà giáo mà ông không thể dùng chữ để ‘vỡ’ những cái đấu lạnh này được thì sao làm cách mạng? Ông là nhà văn, nhà văn, nhà giáo giạy triết thì cách dùng chữ của ông phải là nghệ thuật làm cho người đọc dễ bị ‘ngộ’ chữ.

  Ông lên rừng thấy cảnh đồng chí mình khác thế mà ông vân muốn MT-68 thành công là về ra mắt. Thế có khác gì ông dùng con chữ, mượn tay võ biền, nông dân, giết đối thủ để ông làm lãnh đạo.Ông không muốn giết người, ông muốn 1 CP hòa hợp…thế nhưng khi ‘ngộ ra” là cách mạng giết người mà ông vẫn đeo đuổi thêm 20 năm để được đứng vào hàng ngũ của đảng.

  Tóm lại ông Tường vẫn chưa thành thật với chính mình thì làm sao như ông kêu gọi: “Đánh giá lại lịch sử, quên đi quá khứ đắng cay thù hận, cần thực sự tôn trọng và thương yêu nhau”.

  Sau cùng cảm ơn tác giả

 • Thiệp Hằng viết:

  Viện Đại học Huế là một viện đại học công lập ở thành phố Huế, được thành lập vào năm 1957 dưới chính thể Việt Nam Cộng hoà(https://vi.wikipedia.org/wiki/Vi%E1%BB%87n_%C4%90%E1%BA%A1i_h%E1%BB%8Dc_Hu%E1%BA%BF.) Đại học Y Khoa Minh Đức thành lập năm 1970(https://sites.google.com/site/buiduytam1/documents ). Do đó vào năm 1963 không thể xảy ra như một chi tiết trong bài viết :”Có một lần. Dưới thời Đệ nhất Cộng hòa của Tổng thống Ngô Đình Diệm, tôi bị bắt trong kế hoạch Nước Lũ, của ông Ngô Đình Nhu, tháng 8 năm 1963. Một người bạn của tôi dạy ở đại học Y khoa Huế, trước đó có dạy ở đại học Minh Đức, phải bán một phần tài sản đi để chuộc cho tôi ra.”

 • Nguyễn Đức Tùng viết:

  Gởi nhà thơ Hoàng Xuân Sơn:

  Cám ơn anh đã thẳng thắn góp ý.
  Tôi sẽ xin thận trọng hơn trong tương lai.

  Gởi Lê Phú Phong:

  Vì câu hỏi của ông bạn có tính khiêu khích, tôi rất tiếc không thể trả lời.

  NĐT

 • Lê Chất viết:

  Tôi đồng ý với nhận xét của Lê Phú Phong, Người Miền Nam và Thiệp Hằng.

  Bài phỏng vấn này muốn hóa giải món nợ Mậu Thân của ông HPN Tường thì phải ?

 • Phùng Nguyễn viết:

  Chào anh Hồ Đình Nghiêm,
  Đọc bình luận của anh tôi rất thích, cứ như một bài thơ xuôi. Cho đến khi đọc phải tên mình, cái tên trúc trắc trục trặc không chịu vần với cái gì hết làm hỏng dòng chảy miên man của bài bình luận của anh, thật đáng tiếc.
  Tôi không nhớ mình đã nói năng gì trên diễn đàn Da Màu liên quan tới bài phỏng vấn của nhà thơ Nguyễn Đức Tùng, và lại càng không hiểu mình có bà con gì với ông Nguyễn Quang Lập ngoại trừ cái họ… xa. Nếu anh muốn đề cập đến phát biểu của tôi trên Facebook thì đó lại là một môi trường rất khác, và những bình luận nghiêm túc và trân trọng như của anh sẽ luôn được đón mừng.
  Ngoài ra, chuyện tôi đề cập đến một “dân tộc mất dạy” không đến từ… hư không. Tôi có nhắc đến cụm từ này trong một bài viết đăng trên mạng talawas cách đây khá lâu, trong đó tôi, nửa đùa nửa thật, than rằng “Rõ ràng việc gọi nhau ‘thằng này con nọ’ đã được chính quyền ở cả hai miền Nam Bắc trong thời chiến đưa lên hàng quốc sách, và xuyên qua việc này, đã có những cống hiến vô cùng to lớn trong việc biến Việt Nam trở thành đất nước của một lũ mất dạy!”
  http://www.talawas.org/talaDB/suche.php?res=12752&rb=0101
  Mong có cơ hội gặp gỡ để hàn huyên.

  Thân chào anh.
  Phùng Nguyễn

 • Thiệp Hằng viết:

  Đọc và tìm ra hai đoạn văn liên quan đến nhân vật Phủ trong cuốn Giải Khăn Sô Cho Huế của Nhả Ca, Việt Báo ấn hanh lần đầu tại Hoa Kỳ, USA 2008, như sau:

  1. ‘Có người nói Đắc với Đoan với Ngọc cùng trốn một lượt. Lần này Đắc trở về chắc Ngọc và Phan cũng trở về rồi. Tôi thầm lo ngại, ngày trước Phủ có một nhân tình củng ở trong thành nội này, sau khi Phủ đi ít lâu, cô tình nhân đã vội thay lòng đổi dạ theo một người khác. Ngoài việc khổ sở vì trốn tránh, Phủ còn mất luôn người yêu nửa. Lần này nếu trở về chắc Phủ sẽ đau khổ ghê lắm. Liệu chuyện gì sẽ xảy ra? Tôi hỏi gặng mãi em gái tôi có nhìn thấy Phủ không. Có ai nhì thấy Phủ không? Nó quả quyết là nó không thấy. Tôi hơi yên tâm và mừng thầm cho kẻ phản bội. Nếu Phủ trở về , thêm một mối thù hận nữa , cô bé thay lòng kia chắc cũng không tránh được hậu quả thương tâm. Nhưng em gái tôi cười gượng:

  “Anh tưởng về tới Phủ mới biết răng ! Em tin là Phủ không chấp nhận mô. Nhưng Phủ và Ngọc không có mặt ở nội thành ‘
  (trang 213)

  2. ‘Tôi sợ ở miệng hầm họ nghe tiếng. Hường lại hỏi về Ngọc và Phủ. Đắc trả lời:
  “Có về hết Phủ với Ngọc ở ngoài Gia Hội” ‘
  (trang 226)

 • hồ đình nghiêm viết:

  Thơ Huy Cận:
  “Ai chết đó? Nhạc buồn chi lắm thế!
  Chiều mồ côi, đời rét mướt ngoài đường
  Phố đìu hiu màu đá cũ lên sương
  Sương hay chính bụi phai tàn lả tả?”

  Rất nhiều người chết. Phố không đìu hiu, phố bầm dập đổ nát hoang tàn. Tết, dịp lễ ấy có linh thiêng cho con dân người Việt? Cúng ông bà xong gia chủ cũng vội vã qui thiên, “Bên thắng cuộc” tha hồ nói này nói nọ, kẻ thua đau cứ ngậm hột thị hàm oan. Người làm thơ viết văn tự nhận đứng về phe nước mắt, có đôi ba hạng lại muốn xem đó là trò cười. Sự thật khó nuốt xin anh đừng nhắc lại, tự thuở nào tới giờ chúng tôi chưa hề biết tới chữ sorry. Đôi khi chúng ta tựa như con trẻ, muốn học can đảm thì đi chân trần bước qua vụn vỡ thuỷ tinh như giáo dục trong nước hiện thời. Thống nhất đôi bờ có triệu người vui, số còn lại chạy đi bốn phương tám hướng e nghe ra chút buồn? Là con nít Huế sống sót sau địa ngục có thật, mình còn nghe vẳng câu: “Nhớ Tết Mậu Thân căm thù cọng sản…” Nếu người phỏng vấn có cha anh bị mang đi chôn sống thì lời lẽ thưa chuyện e chẳng được “trong sáng” nhường ấy? Ông Tường đang thở ốc-xi trong bệnh viện ngàn trùng, sao “hải ngoại phản động” lại cất “nhạc buồn chi lắm thế?’ Nói như vậy không biết ông Phùng Nguyễn, ông Nguyễn Quang Lập có mắng mỏ “mất dậy” chăng?

 • Người Miền Nam viết:

  Gửi NĐT(Nguyễn Đức Tùng):”Tôi nghĩ, vụ tàn sát trong tết Mậu Thân ở Huế là một tội ác chống dân Và không có gì có thể biện hộ cho nó cả”. Tôi hiểu ý ông, nhưng phải thêm từ CS. “vụ tàn sát trong tết Mậu Thân ở Huế là một tội ác (của CS) chống dân tộc”.
  Ông và mọi người đều chống lại sự đó, nhưng chỉ cần ông NĐT sơ hở một chữ là sự đó lại hướng về ông. Hãy cẩn trọng. Qua nhiều tác phẩm trên diễn đàn đã đọc tôi hiểu ông. Sự ngây thơ là chân thật, cũng có khi đồng nghĩa với “dại dột”.

 • Người Miền Nam viết:

  Xin hỏi, tại ao Da Màu xóa một com của tôi trong lúc tôi chỉ xác định một com với anh Hoàng Hoàng Ngọc Tuấn, là anh đọc chưa kỹ com của tôi, như sau:”Phải khách quan nhìn nhận đây là một phỏng vấn văn học, vì ông ấy là nhà văn. Không ai đi PV HPNP (Hoàng Phủ Ngọc Phan), dù ông ta chưa bao giờ phủ nhận mình đã về Huế trong tết Mậu Thân. Ông Tường không thành thật là lỗi của ông ấy….”.Phải khách quan nhìn nhận đây là một phỏng vấn văn học, vì ông ấy là nhà văn. Không ai đi PV HPNP, dù ông ta chưa bao giờ phủ nhận mình đã về Huế trong tết Mậu Thân. Ông Tường không thành thật là lỗi của ông ấy.

 • black raccoon viết:

  Tản mạn về nữ nhân, sắc, hương, duyên, tình và bản lĩnh

  Anh hái hoa cành phù dung trắng
  Cho em niềm vui cầm tay
  Màu hoa như màu ánh nắng
  Buổi chiều chợt tím không hay
  (Thơ HPNT)

  Dường như nhà thơ NĐT ngưỡng mộ HPNT, và ông NĐT cũng kết 4 câu thơ trên thuộc loại hay nhất văn thơ “cách mạng”. Tôi xin mạn phép làm nhà duy vật trong chốc lát, tạm đẩy mọi thứ tình cảm qua một bên, để còn lại trọi lõi “văn học” thôi, xem sao. Tôi thì chưa bao giờ cầm trên tay bất cứ tác phẩm văn thơ nào của HPNT, tôi chỉ giới hạn trong bài nầy và ca khúc Hoa Hồng phổ thơ HPNT. Phù dung hoa sớm nở tối tàn, nói đến phù dung chỉ đơn thuân là nói đến sắc điểm trang, phù dung đổi thay sắc một ngày ba lần, sáng màu trắng, trưa màu hồng, tối màu đỏ.

  Khi mỗi gương mặt là một hoa hồng
  Ta mãi mê nhìn dù quen hay lạ
  Để mắt ta in bóng hình tất cả
  Mỗi nụ cười là một dấu môi hôn
  (Hoàng Hiệp phổ thơ HPNT)

  Thơ HPNT chỉ dừng lại cái sắc của người nữ. Nó chưa ra khỏi cái sắc. Càng không có hương, duyên và cả tình. Người con gái có sắc khi còn trẻ. 30-40 thì là hương và duyên. 50, họ vẫn đẹp ở cái tình. Những thi sĩ từng trải và tài ba, họ còn nhận ra sự bản lĩnh, cũng là một nét đẹp tinh tế của phụ nữ.

  Hương, duyên:

  Lửa ấm cho lời nói
  Những đêm sao ở mắt nhìn
  Bắt đầu từ trao tặng
  Bắt đầu từ một lần hò hẹn
  (Thanh Tâm Tuyền)

  Tình:

  Người vợ quê vụng không tin mình còn nhan sắc
  Cười vui đưa cho chồng bông hoa ấu để cùng xem
  (Cao Bá Quát)

  Bản lĩnh:

  Rằng tôi chút phận đàn bà
  Ghen tuông thì cũng người ta thường tình
  (Nguyễn Du)

  Tóm tắt, như có ai đó đã từng viết, trời sinh con gái không đẹp cũng xinh, người phủ nữ ngoài sắc họ còn hương và duyên là những thứ phẩm hạnh rất đáng được lưu ý và ngưỡng mộ. Vã chăng, đời người ai cũng qua phải mấy giai đoạn, trẻ trung niên và già. Riêng về mặt văn học nghệ thuật, nghệ sĩ sẽ nhìn ra nét đẹp phong phú hơn trong từng phương diện và khía cạnh . Tranh hoa của Van Gogh danh trấn gian hồ không chỉ dừng lại ở cái nụ cái chồi cái mầm hay cái sắc . Hướng Dương – Sun Flower là những đoá mãn khai nỡ bung tàn rũ. Mống Mắt – Iris là thanh vọng ấp ủ hương đêm.

 • Lê Phú Phong viết:

  Ông Nguyễn Đức Tùng nói “Tôi nghĩ, vụ tàn sát trong tết Mậu Thân ở Huế là một tội ác chống dân tộc. Và không có gì có thể biện hộ cho nó cả.”

  Ông Tùng nói vậy để “để tránh mọi hiểu lầm có thể”, nhưng ông lại không nói rõ “tội ác chống dân tộc” đó do ai gây ra? Có phải tội ác đó do Mỹ Nguỵ gây ra như Hoàng Phủ Ngọc Tường đã nói trong cuốn phim phóng sự truyền hình năm 1982?

  Một tội ác khủng khiếp không thể nào biện hộ như vậy thì có ai dại mà đứng ra biện hộ. Người ta chỉ có thể dùng hình thức văn chương nọ kia để giúp cho các thủ phạm chối quanh mà thôi, thưa ông.

 • hoàng xuân sơn viết:

  Cho dù công trình “Thơ Đến Từ Đâu” của Nguyễn Đức Tùng là một công trình tâm huyết, nhưng liệu người nghiên cứu làm cái công việc đưa đẩy với một trong những đối tác của tội ác chống dân tộc ( chữ của NĐT)có thể có người nghĩ đấy là một loại biện hộ “khéo” chăng?
  Đây chỉ là một góp ý thắng thắng cho những công trình có giá trị của Nguyễn Đức Tùng trong tương lai.

  Mấy lời,
  HXS

 • Nguyễn Đức Tùng viết:

  Thưa các bạn,
  Có người hỏi tôi quan điểm riêng về vụ Mậu Thân. Thật ra trong bài phỏng vấn, quan điểm ấy đã được hiển lộ, nhưng nhân đây cũng xin nói lại một lần cho rõ, để tránh mọi hiểu lầm có thể.

  Tôi nghĩ, vụ tàn sát trong tết Mậu Thân ở Huế là một tội ác chống dân tộc.
  Và không có gì có thể biện hộ cho nó cả.

 • Nguyễn Văn Thà viết:

  Radovan Karadžić là một thi sĩ có tài lớn, đã nhận nhiều giải thưởng văn chương, nhưng ông cũng bị báo chí Tây Phương gọi là tên “Đồ tể Bosnia” (the “Butcher of Bosnia”).

 • Nguyễn Đức Tùng viết:

  Cám ơn Đinh Từ Bích Thúy.
  Tôi sẽ ghi nhớ các ý kiến trong nhận xét thẳng thắn của chị và sẽ khiêm tốn suy nghĩ thêm về vấn đề HPNT.
  “Trên hết, đây là một bài phỏng vấn cần thiết. Bài cho người đọc cảm nhận gần như toàn diện sự phức tạp của chiến tranh Việt Nam và mọi chiến tranh về ý thức hệ, cùng những vấn đề liên quan đến ethics của con người cách mạng versus con người sáng tạo.”

  Nếu có một người đọc như chị, tôi tin rằng bất cứ tác giả nào cũng sẽ thấy ấm lòng, để đủ can đảm bước đi tiếp trên con đường gian khổ, và có phần dại dột, của họ.

  Nguyễn Đức Tùng.

 • hoàng xuân sơn viết:

  “Thiên đường mộng ảo” trộn [xi-rô đá nhận] nhiều thứ :

  -ÁC
  -GÀ [của] ÁC
  -GÀ ÁC ĐẬY TỘI
  -ẢO TƯỢNG VỀ LÒNG DUNG THỨ CỦA NHỮNG BỘ XƯƠNG CÁCH TRÍ
  . . . . .

  HXS

 • Trần Thị Hải Ý viết:

  Hoàng Phủ Ngọc Tường mâu thuẫn về thảm sát Mậu Thân 1968:

  1. Năm 1982 thì tự nhận có mặt tại Huế trong Tết Mậu Thân 1968 (đài Open Vault, từ phút 00 đến 15:00);

  2. Năm 1997 lại chối bay chối biến (Thụy Khuê phỏng vần HPNT – RFI, 12/7/1997 từ phút 15:00).

  Video: https://www.youtube.com/watch?v=wk0AKvmwRrk

 • black raccoon viết:

  Sự trùng hợp thú vị

  Có 2 luận lý của VC khá “ăn khách”, dành cho giới thuyết lý trong chiến tranh VN

  1- MTGP và CPCMLT/CHMNVN là của nhân dân miền Nam nổi dậy, thành lập để đánh Mỹ Nguỵ nhằm giải phóng và thống nhất đất nước
  2- Giết người chôn tập thể ở Huế Tết MT năm 1968 là do nhân dân giải quyết hận thù mâu thuẫn nhau

  Có điều, có sự trùng hợp khá thú vị là:

  1- Chính TC cũng đã công khai tuyên bố dành cho MTGP và CPCNLT/CHMNVN những sự chi viện vật chất lẫn tinh thần gần như “toàn bộ” như CS miền Bắc
  2- Những nhân chứng còn sống kể lại, bên cạnh bọn VC nằm vùng mặc áo đen xà lõn mang AK, người ta còn thấy những chỉ huy mặc quần xanh bộ đội áo trắng cầm K54 ra hiệu và ra lệnh xử tử dân Huế. Những tên chỉ huy này nói rất ít bằng giọng Bắc rất khó nghe, giết giết giết, bắn bắn bắn !

  Tóm lại, hung thủ giết người ở Huế năm MT còn có nhiều, nó chất lên nhau “nhiều tầng”. Đó là tổ chức tội ác CS. Vì thế, hơn ai hết những người như HPNT hiểu rất rõ tổ chức của họ. Bảo họ công khai nhận lỗi e họ cũng không biết phải làm gì. Biết vậy thôi. Lâu ngày chầy tháng cười … cười cũng qua !

  NHT, NTB qua gặp Mao Zedong 11/1973 để tạ ân TQ chi viện giúp đở CM/VN thành công
  http://bshohai.blogspot.com/2014/07/60-nam-hiep-inh-gioneve-luoc-qua-70-nam.html

  Xem hình ảnh TC support VC Nam & Bắc trong thời chiến tại đây
  http://chineseposters.net/themes/north-vietnam.php

 • Nguyễn Văn Thà viết:

  Người Việt Nam không có văn hoá xin lỗi. Người trí thức Việt Nam lại càng không.

 • Hoàng Ngọc-Tuấn viết:

  Người Miền Nam viết: “ông ta chưa bao giờ phủ nhận mình đã về Huế trong tết Mậu Thân”. Phải nói ngược lại mới đúng: ông ta luôn luôn phủ nhận mình đã về Huế trong tết Mậu Thân. Nói một cách khác, ông ta chưa bao giờ thú nhận mình đã về Huế trong tết Mậu Thân, ngoại trừ một lần duy nhất vào năm 1982, trong cuộc phỏng vấn của cuốn phim tài liệu “Vietnam: A Television History”, Hoàng Phủ Ngọc Tường đã kể rõ về vụ Mậu Thân rằng “đây là một điều mà tôi biết như là một CHỨNG NHÂN” (nghĩa là ông ta đã có mặt ở Huế và chứng kiến), và ông ta còn kể rõ về việc “thi hành bản án của cách mạng” rằng “khi chúng tôi vào nhà để gọi họ ra…” (nghĩa là gọi những người phải bị “cách mạng” tử hình ra để xử): https://www.youtube.com/watch?v=MaNr16RDrzQ

  Tuy nhiên, trong tất cả những bài viết và bài phỏng vấn trên báo chí tiếng Việt trong và ngoài nước, Hoàng Phủ Ngọc Tường luôn luôn nói dối rằng ông ta không có mặt ở Huế trong Tết Mậu Thân.

 • Người Miền Nam viết:

  Phải khách quan nhìn nhận đây là một phỏng vấn văn học, vì ông ấy là nhà văn. Không ai đi PV HPNP, dù ông ta chưa bao giờ phủ nhận mình đã về Huế trong tết Mậu Thân. Ông Tường không thành thật là lỗi của ông ấy. Người phỏng vấn đã tinh tế “Hỏi” để người bị hỏi phải nói dối, hoặc nói thật (nếu có). tự thân đọc giả sẽ thấy đâu là dối và thật. Bài phỏng vấn đưa ra những góc khuất khiến ông Tường lúng túng, nhất là lúc hỏi ông về kỷ niệm với nền giáo dục VNCH. Một câu hỏi, theo tôi là sắc sảo, dù đơn giản: Anh có phải là đảng viên CS không…và câu trả lời là…(có trong văn bản)

 • black raccoon viết:

  Về lý thôi, chuyện lịch sử gần trước mắt cũng không dễ biện biệt

  Chiến tranh VN có mấy sự kiện về hình ảnh truyền thông gây chấn động.

  1- Ảnh NTKP bị phỏng bom napalm ở Trảng Bàng Tây Ninh
  2- Ảnh Thiếu Tướng cảnh sát NNL xử tử đặc công VC Bảy Lém tại chiến trường SG, Tết MT 1968
  3- Ảnh xương người trong mồ chôn tập thể ở Huế 1968 do bị VC sát hại trong thời gian VC chiếm thành phố

  Chính những người trong cuộc như nạn nhân và tác giả tấm ảnh đã và đang có tiếng nói về các tấm ảnh này, hiện nay quý vị có thể tìm đọc lại trên hệ thống internet, không khó.

  Có một điều, không ai có thể chối cãi được là:

  1- NTKP bị phỏng là một tai nạn chiến tranh. Người phi công chắc chắn khi bỏ bom không hề nhắm vào thường dân vô tội. Theo lời kể lại, trước đó dân chúng đã được di tản vào ẩn trú trong một nhà thờ (phi công có thể biết và tránh), người dân trong nhà thờ đã tự động chạy ra vừa đúng lúc trái bom nổ cháy.

  2- Về phương diện luật pháp quân sự thì người có cấp bậc cao nhất tại nơi mặt trận đang xảy ra họ có toàn quyền hành xử cấp thời vừa hành pháp và cả tư pháp để bảo vệ tính mạng và tài sản đồng bào. Chính Eddie Adams đã viết về sự thật này và có lời xin lỗi ông NNL.

  ” What the photograph didn’t say was, ‘What would you do if you were the general at that time and place on that hot day, and you caught the so-called bad guy after he blew away one, two or three American people?’ This picture really messed up his life. He never blamed me. He told me if I hadn’t taken the picture, someone else would have, but I’ve felt bad for him and his family for a long time. I sent flowers when I heard that he had died and wrote, “I’m sorry. There are tears in my eyes”

  3- Người bị giết tập thể là những người dân hoặc là viên chức chính phủ, quân đội đang nghĩ phép, không vũ khí . Họ được điểm danh, xác định nơi cư trú, bị trói và bị dẫn đi đập đầu chôn xác.

  Tóm tắt, sự thật hiển nhiên, chiến tranh là chiến tranh ngay trên đất nước VNCH. Người lính VNCH trong thế chiến đấu chống giặc để bảo vệ đất nước và dân chúng của mình.

  Những hung thủ giết người trước giờ lên ghế điện, hầu hết đều nức nở gởi lời xin lỗi đến gia đình của nạn nhân. Chuyện này thường thấy xảy ra. Chuyện ở Huế Tết MT ác hại thay, có hàng ngàn nạn nhân, có oan khuất, dĩ nhiên phải có hung thủ. Chỉ có cái là hung thủ không bị câu lưu thôi. Nhưng Trời sinh con người vốn dĩ có tánh linh. Ai gần chết cũng biểu lộ ít nhiều tình cảm. Theo tôi, nếu có phải nói lời cảm thông gì đó, hảy dành cho gia đình của nạn nhân. Người bàng quan như bè bạn hay ngay cả phối ngẫu, thật ra cũng chẳng giải quyết được gì.

  Eulogy: General Nguyen Ngoc Loan – By Eddie Adams Monday, July 27, 1998
  http://content.time.com/time/magazine/article/0,9171,988783,00.html

 • Ba Hai Huynh viết:

  Bài phỏng vấn này thực hiện quá dài ( 7 năm ) mới hoàn thành. Không chỉ là dành cho cá nhân của ông HPNT trả lời mà là cả 1 tập thể cùng ” biên soạn “. Chứng tỏ từng câu chữ đã được đẽo gọt. Người thực hiện bài phỏng vấn là người thuộc phe của ông HPNT nên yếu tố khách quan cần xem xét lại
  Về nội dung có nhiều chi tiết mâu thuẫn. Sự kiện ong HPNT phủ nhận liên quan với tội ác Mậu Thân 1968 ở Huế, nhưng xe của cọng sản phát tới phát lui bài kêu gọi do chính HPNT viết và đọc. Rồi mâu thuẫn trong ý thức hệ và thực tiễn . HPNT tôn sùng chủ nghĩa Mac nhưng không chấp nhận sự thất bại của chủ nghĩa ngay trên que huong của nó. Thích tu nhưng nói quá nhiều về giết người .

  Thà ông ta thừa nhận sai lầm, thà ông ta nói thật có liên quan và nói 1 tiếng xin lỗi nhân dân Huế thì tội ác của ông ta có phần nào được ân giảm trong lòng nguoi VN sau này. Từ đầu đến cuối, nhóm ” biên soạn ” không có 1 từ xin lỗi nào, toàn ngụy biện của người cọng sản

  Nói thật là giờ này trong Bệnh viện cận kề cái chết HPNT vẫn chưa thật ăn năn

 • black raccoon viết:

  Poetry is nearer to vital truth than history. Plato
  Thi ca gần với hơi thở chân lý hơn là lịch sử

  Khi trái tim ta là một hoa hồng
  Ta sẽ tự hào nở hoa giữa ngực
  Màu đỏ hoa là lời thề đất nước
  Đem đời ta làm nên những chiến công
  (Ca khúc Hoa Hồng, Hoàng Hiệp phổ thơ Hoàng Phủ Ngọc Tường)

  Phải sống lại thời điểm khoảng 80s, lần đầu tiên tôi nghe ca khúc nầy trên TV, nói thật, tôi đã bị dị … ứng. Ca khúc “cách mạng” viết theo nhịp 2/4 điệu Tango rất hiếm hoi lúc ấy. Ca sĩ Hoạ Mi hoàn toàn đổi khác, áo dài đen thêu cái bông hồng đỏ khé rất to giữa ngực thật lạ lùng. Tự nhiên tôi bị dị ứng ngay câu “Ta sẽ tự hào nở hoa giữa ngực” chạch chạch chạch chùm chạch … Thật ra, mọi thứ đều lạ lùng với tôi lúc đó. Lời ca hừng hực, người diễn phấn son loè loẹt, trang phục áo dài sặc sỡ. Và tôi, một thằng học trò yêu thơ nhạc của Miền Nam bị mất nước. HPNT đã đành là một cán bộ VC thứ thiệt, sau 75 không cần che dấu. Nhưng mà, với người CS, không che dấu mặt này, họ lại khuất khúc chổ khác. HPNT và “sự cô” Mậu Thân Huế chẳng hạn.

  Trước đây tôi đã đưa ra chứng minh Trịnh Công Sơn là VC, qua lời ca tiếng nhạc của chính TCS trong 2 tập nhạc Kinh VN và Ta Phải Thấy Mặt Trời. Âm nhạc, nhất là ca khúc nó thố lộ gần như tất cả con người của nhạc sĩ. Lời ca, tiết tấu, giai điệu v.v… sẽ chỉ ra hành trạng nghệ sĩ tất cả. Cũng là hoà bình, cơm áo, nô lệ, anh em, dân tộc, xiềng xích, tù đày, tối tăm … có gì đâu, nhưng phải sống trước và sau 75 tâm tình theo với giòng đời trôi nổi Miền Nam, thì hoạ chăng người ta mới vỡ lẽ.

  Đừng nói chi quá xa, ngay bây giờ đây, mới tháng trước thôi, ngay giữa hội trường BQP của VN, khi ông chủ tịch nước VN bước lên bục đọc diễn văn trong tiếng nhạc thiều chào đón của bài Ca Xướng Tổ Quốc của TQ và tiếng vỗ tay của 500 người đại biểu cán bộ cao cấp trong hội trường !
  Chuyện như vậy mà phân vân được sao ? Trí thức VN, siáo sư VC, văn nghệ sĩ VN, những vài chục ngàn người nằm đâu ? Hay người ta đang … tranh cãi hầu tìm ra cái lý “khoa học” nào có tính thuyết phục nhất ? Khó nhỉ !

  Nhạc thiều Ca Xướng Tổ Quốc tại BQP / VN
  https://www.youtube.com/watch?v=AlmXPARF3Fo

  Ca khúc Hoa Hồng, Hoàng Hiệp phổ thơ Hoàng Phủ Ngọc Tường
  https://www.youtube.com/watch?v=BFw_nzrIsCs

 • Đinh Từ Bích Thuý viết:

  Tôi quý tinh thần cởi mở, đôn hậu, nhưng sắc bén của nhà thơ Nguyễn Đức Tùng trong bài phỏng vấn cho một đề tài phức tạp, nhiều đau thương và sẽ còn gây ra rất nhiều tranh luận.

  Tôi không hoàn toàn tin vào mọi câu trả lời của HPNT vì những nhận xét của ông chưa hẳn là những lời nhận lỗi. Tôi cũng nghĩ cách dùng ngôn từ của HPNT vẫn còn tính cách khiên cưỡng: có sự khác biệt nào giữa “sai” và “lầm,” hoặc “bị ép” và “bị lừa”? HPNT vẫn dùng ngôn ngữ như một cách trốn tránh trách nhiệm.

  Theo luật hình sự, “aid and abetting” (đồng loã, tiếp tay) qua những hành động gián tiếp (i.e., tuyên truyền, vận động, đi theo hoặc không cực lực chống những kế hoạch của thể chế và ý thức hệ) trong một thời điểm lịch sử cũng bị coi nghiêng ngửa như chuyện trực tiếp phạm tội.

  Cho dù HPNT là người hết mình với con đường mà ông đã chọn, và do đó cũng bị dày vò vì sự lựa chọn này, tôi vẫn tiếc ở hai điều, là (1) theo vợ ông, nhà thơ Lâm thị Mỹ Dạ, ông đã đặt thấp hạnh phúc hôn nhân, gia đình và cá nhân – coi những điều này nằm dưới chính trị; (2) cuối đời, ông vẫn nghĩ người Việt Nam có thể “hoà giải” bằng cách “bỏ qua” quá khứ và trong tinh thần không “buộc tội lẫn nhau.” Để hai bên quốc/cộng có thể đi đến một quá trình reconciliation thật sự, mọi tổn thương phải được ghi nhận. Chúng ta không thể “đánh giá lại lịch sử,” khi những dữ kiện then chốt vẫn chưa được xác định công khai, và những ý tưởng đối lập vẫn bị bịt miệng hay xuyên tạc.

  Bài phỏng vấn này cũng làm tôi nhớ đến tiểu thuyết An Artist in the Floating World (AAITFW) của Kazuo Ishiguro mà anh Phùng Nguyễn cũng đề cập đến trong truyện ngắn Đêm Oakland, Câu Hỏi của anh. Tôi tự hỏi: khác với nhân vật nhận lỗi ở cuối truyện AAITFW (trong bối cảnh của một nước Nhật hiện đại và “văn minh,”) có lẽ người cộng sản chưa nhận lỗi được vì cho đến nay họ vẫn bị chi phối bởi ảo ảnh thắng Mỹ. Ngược lại, người Nhật, để sống còn, hồi phục và thăng tiến, không còn lựa chọn nào khác hơn là nhận tội với chính đồng bào họ, vì họ ở trong vị trí bại chiến vào năm 1945.

  Trên hết, đây là một bài phỏng vấn cần thiết. Bài cho người đọc cảm nhận gần như toàn diện sự phức tạp của chiến tranh Việt Nam và mọi chiến tranh về ý thức hệ, cùng những vấn đề liên quan đến ethics của con người cách mạng versus con người sáng tạo.

 • Hoàng Ngọc-Tuấn viết:

  Trích bài viết “Nếu như không… Nếu” của “nhà văn- võ sư Nguyễn Văn Dũng”: “Một thoáng suy nghĩ, Đức Tùng nói: Là do em đọc. Em rất ngưỡng mộ văn anh Tường. Trong làng văn Việt Nam hiện nay, theo em, có hai tên tuổi xếp hàng đầu. Một là Nguyễn Khải. Hai là Hoàng Phủ Ngọc Tường. Em đọc anh Tường rất kỹ. Nhờ thế em biết rõ anh Tường. Tôi ngờ là anh mới chỉ trả lời một nửa. Nhưng tôi im lặng. Cuối buổi luận đàm, Tùng còn nói thêm, em viết bài “Nếu” là trên bình diện học thuật chứ hoàn toàn không có ý phê phán anh Tường. Em rất quí và tôn trọng anh ấy. Tôi cũng chỉ im lặng. Hôm sau rời Vancouver, Tùng nhờ tôi mang về biếu anh Tường chai rượu, với lời thăm hỏi ân cần, mong sẽ có ngày gặp. Ông Tường nghe tôi từng thuật đầu đuôi cuộc hội ngộ, anh vui lắm. Mặt mày lai tĩnh, như trẻ lại chục năm. Cho hay, hạnh phúc ở đời thật giản dị – được có người hiểu mình, thương mình, thế là hạnh phúc rồi.” http://nghiadungkarate.com.vn/?cat_id=40&id=220

  Hoặc ở link này: https://www.facebook.com/notes/10151508868460708/

 • Hoàng Ngọc-Tuấn viết:

  Thay vì một lời comment, tôi muốn mời các bạn xem video clip này. Hoàng Phủ Ngọc Tường nói rõ về vụ Mậu Thân rằng “đây là một điều mà tôi biết như là một CHỨNG NHÂN” (nghĩa là ông ta đã có mặt ở đó và chứng kiến), và ông ta còn kể rõ về việc “thi hành bản án của cách mạng” rằng “khi chúng tôi vào nhà để gọi họ ra…” (nghĩa là gọi những người phải bị tử hình ra để xử), vân vân: https://www.youtube.com/watch?v=MaNr16RDrzQ

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)