Trang chính » Các Số Da Màu định kỳ, Da Màu số 03, Sáng Tác, Tạp văn Email bài này

Có những buồn cười (vui chịu không nổi)

0 bình luận ♦ 26.08.2006

 

 

Có những buồn cười (vui chịu không nổi)

 

Tin AP ngày 15.8, và đăng lại trên nhật báo Israel Haaretz cho biết tinh thần và sức khỏe của các thú tại Cầm viên Haifa có phần sa sút sau 34 ngày chiến tranh với lực lượng Hezbollah vừa qua. Trong chiến cuộc này Hezbollah đã pháo 4.000 tên lửa sang lãnh thổ Israel, một số nhỏ nhưng lọai nặng và tầm trung đã bắn được đến tận Haifa là thành phố thứ ba về dân số và gây thương vong, thiệt hại.Tthời gian căng thẳng này, các lọai thú ăn thịt như sư tử, gấu, vượn đều bị nhốt vào bên trong để phòng ngừa pháo kích, khiến các chúa sơn lâm nằm ì trong chuồng đều lên cân vì thiếu vận động, vượn không được đu nhảy ở chuồng ngòai trở thành trầm cảm nhưng điều làm nữ thú y Ayelet Shmueli lo ngại nhất là đàn hoẵng phải để ngòai vườn vì không có đủ hầm có thể bị đau tim khi nghe tiếng nổ lớn. Sau cùng, nhưng không kém phần quan trọng, là các tháng hè này thường là những tháng mang nhiều khách viếng nhất đến và năm nay quỹ của Sở Thú ngặt nghèo vì thiếu phần lợi tức này. Chiến tranh bao giờ cũng tàn nhẫn.

 

Hoẵng là từ người Ả rạp dùng để tả phụ nữ mong manh nhưng phần tôi có thấy phim thu rất nhanh, một thóang trên màn hình của một đài Lebanon, một phụ nữ Syria còn trẻ, 15 hay là 30 tuổi tôi không biết được. Cô ở một làng nghèo Syria gần biên giới Lebanon và mùa này là mùa hái trái cây, mận và đào vào đầu tháng 8 chĩu mọng trên cành. Cách vài mươi cây, việc ở Lebanon thì có và các lao động cấy thuê này vẫn nắm cơm kéo nhau sang các vựa nước bên để tìm công nhật ở làng Ki tô Qaa, đầy những vựa trái xum xuê .

lebanon_qaa_compressed

 

 

 

 

 

 

(khu ngụ cư của người lao động Kurd tại Qaa, Lebanon)

 

Thiếu nữ vô danh này có lẽ thuộc sắc tộc Kurd ở Syria, quấn khăn và phục sức màu mè (“màu mè như Kurd” là một thành ngữ Ả rạp) . Thóang qua như tôi mục kích trên màn hình thì cô nhìn rất đẹp (đây là thiển í thôi), trong 2/3 giây thì ai mà chắc được chuyện này. Khi được người ta vực lên thì tôi thấy cô bờ vai mềm ẻo lả, môi san hô đỏ máu mới vừa trào và mắt nai thì đã trợn trừng. Ngày 4.8, vào lúc họ đang nghỉ trưa dưới những rặng mát mận mát đào, không lực Israel đã đánh ba hỏa tiễn vào khu vực rất xa tranh chấp và yên lành này làm 33 người thiệt mạng . Bên cạnh cô gái mà tôi “chấm”, còn có những phụ nữ dáng nặng nề hơn, thiếu niên chưa lớn hẳn và đàn ông lực lưỡng không phải nhờ thể dục thể hình mà vì lao động sớm chiều. Chung một gia đình hay là hàng xóm, họ giờ nằm bó trong những miếng vải rách tồi tàn, có người cháy nám, kẻ tòan thây nhưng chân trần như vượn. Cô gái nói đến, nếu mới 15, thì tôi chắc là đã lắm người thăm nhưng hôm nay cô không đi chùa Hương mà hoa cỏ mờ hơi sương đã đi lao động. Nếu cô 25, thì con nhỏ đang ở nhà nghịch đất không biết là mẹ mới bỏ xác bên kia biên giới, dưới bom khôn chính xác sản xuất tại Hoa kỳ.

 

Tôi không nhìn thấy kỹ, và có lẽ thực tình thì cô không đẹp như là tôi nghĩ, hay là tôi liên tưởng đến một cô gái Kurd tôi có thấy trước đây, chổng mông lên nhịp nhàng mà lau sàn cầu thang, váy màu mè xòe trên đá hoa bóng lóang của một hộ tập thể cao cấp ở Beirut, tay chân thiếu nữ vừa mới lớn lòng ngòng, mắt nai mảnh mai và bờ vai hoẵng mềm mại.

 

Chiến tranh, bao giờ cũng đau tim, thú cũng như người.

qaa_massacre

 

 

 

 

 

 

 

 

(vựa cây Qaa, 4.8.2006)

 

Đỗ Kh.

bài đã đăng của Đỗ Kh.

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)