Trang chính » Bàn Tròn: Chính trị, Biên Khảo, Nghiên Cứu Email bài này

Biến Động ở Cologne

clip_image002_thumb.jpg

 

Chú Thích:  Bài nầy có thể được xem là phần “bổ túc” của bài Văn Hóa Cưỡng Hiếp vừa đăng ở Da Màu.

 

Cologne là một thành phố cổ nằm bên bờ sông Rhine của Tây Đức. Đây là một thành phố đầy biểu tượng văn hóa. Nổi bật nhất là nhà thờ Chính Tòa mang kiến trúc Gothic với 2 tháp chuông cao vút và viện bảo tàng Ludwig chứa đựng những tác phẩm lừng danh của Picasso nằm kế bên viện bảo tàng Đức-La Mã với nhiều cổ vật thời La Mã.

Trong đêm 31 tháng Mưới Hai 2015 vừa qua, dân chúng Cologne tập hợp ở những nơi công cộng ăn mừng Giao Thừa như thường lệ. Tuy nhiên, Giao Thừa năm nay khác hẳn những năm trước. Trong đêm nầy, một số lớn phụ nữ địa phương đã bị tấn công hàng loạt. Vài hôm sau, con số vụ tấn công được xác định là 516 vụ, trong đó 40% là tấn công tình dục. Các vụ tấn công nầy xảy ra tại trung tâm thành phố trong khu nhà thờ Chính Tòa và ở ga xe lửa chính.

Cảnh sát Đức cho biết rằng hầu như tất cả thủ phạm đều là những người có gốc Á Rập hay Bắc Phi. Cho đến nay có 19 người đàn ông đã bị bắt giữ. Trong số nầy có 14 người từ Morocco và Angeria, 9 người là dân tị nạn vừa mới di nhập vào Đức sau tháng Chín 2015, 1 người là dân tị nạn đã đến Đức trước đó, và 9 người còn lại là di dân bất hợp pháp.

Trước quốc hội tuần rồi, ông Ralf Jaeger, Bộ Trưởng Nội Vụ Đức tường trình chi tiết về một nhóm người khoảng 1000 đàn ông gốc Trung Đông và Phi Châu trong đêm đó đã đồng loạt tấn công các phụ nữ địa phương tại Cologne. Nhóm nầy đã tụ họp lại tại ga xe lửa chính trước khi chia ra thành nhiều nhóm nhỏ hơn để bao vây các phụ nữ, hăm dọa họ, cướp bóc và tấn công tình dục họ. Ông Jaeger cũng cho biết ở các thành phố khác của Đức – như Hamburg, Stuttgart, Bielefeld – cũng xảy ra những cuộc tấn công tương tự.

Bộ Trưởng Tư Pháp Heiko Maas cho biết “các cuộc tấn công tình dục đồng loạt nầy có vẻ đã được tổ chức và xếp đặt sẵn trước”. Ngoài tấn công tình dục, lẫn cưỡng hiếp, còn có những vụ cướp bóc và hành hung bạo lực ở con số và mức độ nghiêm trọng “chưa từng thấy ở Đức”.

Một thiếu nữ nạn nhân 18 tuổi, chỉ cho biết tên là Michelle, kể lại với báo The Telegraph rằng cô và nhóm bạn gái của cô bị bao vây bởi một đám đông khoảng 30 thanh niên “nói tiếng ngoại quốc” và “đầy vẻ giận dữ”. Các thanh niên nầy đẩy ép sát các cô gái vào giữa khiến họ không cử động hay di chuyển được. Cô diễn tả đám thanh niên trên đã liên tực nắm kéo quần áo cô, sờ soạng trong người và ở giữa 2 chân cô và các bạn cô. Michelle và các bạn cô đã phải ôm cứng lẫn nhau và nắm tay nhau thật chặt vì sợ bị những người đàn ông nầy kéo đi mất. Khi các cô gái nầy bỏ tháo chạy được, các thanh niên nầy đã rượt đuổi theo họ và cướp lấy điện thoại di động cũng như tất cả mọi thứ trong bóp ví, trong túi họ.

Một phụ nữ khác, dấu tên, cho biết cô và người bạn gái cũng bị bao vây và sờ mó “ở mông, ở giữa 2 chân, ở khắp cả người”. Khi họ cố bỏ chạy, chiếc xách tay cô đang đeo trên người đã bị giựt bứt mất. Cô cảm thấy vô cùng sợ hãi vì cô nghĩ nếu cô và bạn cô còn đứng lại thì họ có thể đã bị hãm hiếp và giết chết mà không ai trong đám đông chung quanh quan tâm tiếp cứu. Cô cảm thấy những người đàn ông đang tấn công cô lúc đó có thể làm bất cứ chuyện gì họ muốn.

Một nạn nhân khác tên Busra cho biết thái độ của các thanh niên trong buổi tối đó là thái độ của những người biết họ đang nắm chủ động hoàn toàn. Họ biết rõ ràng rằng cảnh sát không thể làm gì họ. Họ biết rằng họ có thể làm gì cũng được với các cô gái đang ở ngoài đường phố. Cô cho biết cô bị sờ soạng bốc hốt “đủ khắp nơi trong người một cách khủng khiếp”.

Một nạn nhân tên Jenny tường thuật cô đã bị bỏ một viên pháo đang cháy ngòi vào trong nón trùm đầu của áo cô. Cô diễn tả tiếng cháy xèo xèo bên trong áo cô và cô đã hoảng hốt cố lấy viên pháo ra khỏi người cô. May mắn thay viên pháo đó đã không nổ, tuy nhiên cô vẫn bị bỏng và sẽ mang sẹo suốt đời. Đồng thời sau đó cô khám phá ra là điện thoại di động của cô đã bị lấy mất. Cô nghĩ kẻ trộm đã bỏ viên pháo vào người cô làm cô bị phân tâm để hắn dễ dàng lấy chiếc điện thoại.

Bên trên chỉ là vài thí dụ trong hơn 500 nạn nhân khác. Tất cả đều trình báo những câu chuyện tương tự: bị bao vây, sờ mó, cướp bóc, dọa nạt, hành hung. Trong nhiều vụ, các thiếu nữ cho biết đã bị sờ mó rất hung bạo và quần áo lót của họ bị xé toạt ra khỏi người họ. Và tất cả những vụ nầy đã xảy ra hầu như không có sự can thiệp gì cả của cảnh sát. Tất cả nạn nhân đều nhận thấy cảnh sát trong đêm đó đã không có mặt đủ mọi nơi để can thiệp và giải cứu họ.

Trong đêm đó ngay cả cảnh sát cũng gặp sự đe dọa bởi đám thanh niên trên. Một cảnh sát viên cho biết anh và đồng đội đã bị tràn ngập bởi 400, 500 thanh niên tại ga xe lửa chính, phần đông những người nầy rõ ràng là đang say rượu hoặc say ma túy. Những thanh niên nầy không ngừng liệng pháo nổ vào đám đông và vào cả các nhân viên cứu thương đang làm việc. Khi anh và đồng đội muốn ngăn cản hành động nầy thì họ bị bao vây bởi một số đông nhiều thanh niên. Các cảnh sát nầy cảm thấy lo sợ cho sự an toàn của cá nhân họ nên đã gọi thêm đồng đội để tiếp viện. Tuy nhiên, khi những cảnh sát tiếp viện đến nơi thì con số các thanh niên đã tăng lên đến khoảng 1000 người.

Một cảnh sát viên khác cho biết lúc ấy thì tình hình không còn kiểm soát được nữa. Số lượng đám đông thanh niên nầy trở thành quá lớn vượt hẳn khả năng của số cảnh sát có mặt trên hiện trường. Đám đông thanh niên trên muốn làm gì thì làm và không còn quan tâm đến sự hiện diện của cảnh sát nữa. Đến gần nửa đêm khi cảnh sát cương quyết dành lại trật tự với phương cách mạnh bạo cần thiết thì họ đương đầu với một sự chống trả đáng kể bởi các thanh niên trên. Đến gần 1 giờ sáng thì cảnh sát mới có thể giải tán đám đông nầy và các chuyến xe lửa mới có thể hoạt động trở lại.

Hình như khoảng lúc đó thì cảnh sát mới bắt đầu nhận được hàng loạt tin về các cuộc tấn công phụ nữ xảy ra bên ngoài nhà ga và trong trung tâm thành phố. Tuy nhiên họ hầu như hoàn toàn bất lực không can thiệp gì được vì mỗi khi họ đến nơi thì các thủ phạm không còn ở đó nữa.

clip_image002

Bức ảnh trên cho thấy quang cảnh ở ga xe lửa chính Cologne đêm Giao Thừa.

Giới cầm quyền đã bị than phiền là đã không chuẩn bị đủ, không phản ứng kịp thời và thích đáng trong đêm đó. Cảnh sát Trưởng của Cologne, ông Wolfgang Albers đã bị cách chức tuần rồi vì lý do nầy.

Một bản tường trình cho biết trong ngôn ngữ Á-Rập có một từ dành cho hiện tượng tấn công nầy. Đó là “taharrush gamea”, nghĩa là tấn công tình dục đồng loạt trong đám đông. Bản tường trình nầy cũng nhắc đến những gì xảy ra cho nữ phóng viên Lara Logan tại quảng trường Tahrir ở Cairo vào tháng Hai 2011 giữa buổi biểu tình cách mạng Ai Cập rầm rộ.

Trong năm 2015 có khoảng hơn một triệu người di dân đã được di nhập vào Đức. Và mỗi ngày cho đến nay vẫn có đều đặn hơn 3000 người tiếp tục bước vào biên giới Đức. Đây là từ chính sách mở cửa đón nhận người tị nạn không giới hạn của Nữ Thủ Tướng Angela Merkel. Ngay trước khi biến cố ở Cologne xảy ra, chính sách nầy đã bị nhiều dân biểu trong cùng đảng của bà phản đối. Hiện nay chính sách nầy đang bị chỉ trích nặng nề hơn nữa.

Cologne thật ra hiện đã trở thành một biểu tượng nóng bỏng cho đề tài tranh cãi sôi nổi: chính sách di dân của bà Merkel có phải là một lầm lẫn to lớn hay không?

Dân chúng Cologne trong tuần vừa qua đã biểu tình rầm rộ đòi hỏi câu trả lời về những gì đã xảy ra cho họ trong đêm biến động đó. Họ kêu gọi những phụ nữ địa phương phải được bảo vệ hữu hiệu hơn. Họ phẫn nộ tại sao đã gần 2 tuần qua rồi mà chỉ có mười mấy nghi phạm bị bắt giữ. Quan trọng hơn hết, họ chất vấn chính sách thu nhận người di dân “thả giàn” của Thủ Tướng Merkel.

clip_image004

Giới báo chí Đức cũng bị chỉ trích không ít về vụ tấn công ở Cologne. Đó là vì trong mấy ngày sau đêm biến động đó dường như có một sự tránh né của báo chí. Nhiều người nhận thấy báo chí Đức đã ngần ngại không dám tường trình trung thực mức độ nghiêm trọng của những gì xảy ra ở Cologne vì họ sợ bị mang tiếng là kỳ thị chủng tộc hay khuấy động mối thù ghét chống đối chính sách di dân. Đài truyền hình Đức ZDF sau đó đã xin lỗi vì đã không tường thuật về vụ tấn công phụ nữ đồng loạt nầy trong bản tin buổi tối thứ Hai của họ.

Bộ Trưởng Nội Vụ Thomas de Maiziere nhấn mạnh rằng dân chúng không nên có nghi kỵ chung chung về những người di dân. Tuy vậy, ông nói, nếu những nghi phạm là người gốc Phi Châu thì không có lý do gì phải dấu diếm hay không được đề cập đến chi tiết đó.

Đương nhiên là một số nhóm khuynh hữu đã nắm lấy cơ hội nầy đứng ra biểu tình chống đối chính sách di dân của Thủ Tướng Merkel. Họ giương biểu ngữ kêu gọi bà Merkel hãy từ chức. Và vài cuộc tấn công “trả thù” cũng đã xảy ra trong mấy ngày qua. Một số cá nhân có diện mạo Trung Đông hay Phi Châu đã bị các băng đảng cực hữu hành hung vô cớ tại Cologne. Hành động trả thù nầy đã bị chính phủ, cảnh sát Đức cũng như nhiều đoàn thể trong nước lớn tiếng chỉ trích.

Bộ Trưởng Tư Pháp Heiko Maas nói: “Tuy là những gì xảy ra ở Cologne rất đáng kinh tởm nhưng chúng ta cần phải hiểu rõ một điều: gây thù hấn vô cớ với các người di dân là một điều không chấp nhận được”.

Ông Maas cũng nói thêm: “Dường như một số người đã chờ chực cho những chuyện như ở Cologne xảy ra…” Điều mà ông có vẻ quên nhắc đến là bất kể những người “chầu chực” kia có ý định tốt xấu gì đi nữa nhưng ít ra họ đã tiên đoán đúng những gì sẽ xảy ra khi chính phủ Đức thu nhận một số lượng di dân khổng lồ như vậy mà không có chương trình hỗ trợ đầy đủ. Chính nhà cầm quyền Đức đã mắc phải một lỗi lầm khó tha thứ được là đã không tiên đoán được điều nầy để chuẩn bị các biện pháp thích ứng.

Vì những gì xảy ra đêm Giao Thừa, bà Henriette Reker, Thị Trưởng của Cologne khuyên phụ nữ muốn được an toàn thì hãy “giữ khoảng cách đừng đến gần những người lạ mặt”. Thị Trưởng Reker là một người ủng hộ chính sách mở rộng cửa đón mời người tị nạn. Nhiều người phản đối lời khuyên trên của bà vì bà có vẻ muốn đặt trách nhiệm lên các phụ nữ địa phương về sự an toàn cho bản thân họ. Lời khuyên trên không nói gì về việc những kẻ xâm phạm thân thể phụ nữ ở nơi công cộng phải chấm dứt làm điều nầy. Lời khuyên trên chỉ nói là phụ nữ phải có bổn phận giữ cách xa người lạ mặt nếu không muốn bị tấn công xâm phạm.

Nhà cầm quyền Đức đã tuyên bố quyết tâm tìm ra và trừng phạt thích đáng các thủ phạm trong đêm Giao Thừa ở Cologne. Trên thực tế, người ta không biết bao nhiêu thủ phạm sẽ bị bắt vì như đã nói cho đến nay chỉ mới có mười mấy nghi phạm bị nhận diện trong số hơn 1000 người liên can đế vụ tấn công.

Riêng Thủ Tướng Merkel cũng nhận cảm áp lực nặng nề chung quanh bà sau đêm biến động nầy nên đã hũy bỏ cuộc công du tham dự Đại Hội Kinh Tế Davos World. Bà cho biết bà sẽ ủng hộ cải tổ luật pháp cho phép người di dân phạm tội hình sự nghiêm trọng bị trục xuất ra khỏi nước Đức một cách tương đối dễ dàng. Nhiều người chỉ trích bộ luật nầy trên thực tế không có giá trị gì cả. Cựu cảnh sát viên Nick Hein với 11 năm kinh nghiệm trong nghề cho hay hầu hết người tị nạn biết rằng họ có thể tha hồ móc túi hoặc ăn trộm hoặc cướp giựt mà không sợ bị trục xuất. Đó là vì Điều 53 trong luật Dân Cư của Đức cho phép trục xuất người di dân nhưng chỉ trong trường hợp họ phạm các tội nghiêm trọng bị án tù ít nhất 3 năm. Các người di dân biết rằng đa số những điều phạm pháp họ làm, nếu có xui xẻo bị bắt thì họ cũng chỉ ở tù ngắn hơn mức hạn 3 năm đó.

Nhiều người cũng cho rằng phương cách của bà Merkel thuộc dạng “quá trễ, quá ít ỏi” vì bà đã tạo ra điều kiện và môi trường cho tội ác xảy ra rồi chờ đợi sau khi nó xảy ra để trừng phạt thủ phạm. Phương cách nầy không đền bù gì được những thiệt hại tinh thần và thể xác cho các nạn nhân. Phương cách nầy cũng sẽ hao tốn rất nhiều thời gian và tài lực để xử lý mỗi cá nhân nghi phạm đến nỗi rất có thể chính phủ Đức không đủ sức để theo đuổi đầy đủ tất cả mọi vụ.

Với tình hình hiện tại, nhiều sự việc quan trọng có thể xảy trong vài tháng tới liên quan đến vấn đề tị nạn ở Đức. Không ai có thể tiên đoán chính xác được chuyện gì sẽ xảy ra với vị thế của Thủ Tướng Merkel cũng như với chính sách di dân của bà. Tuy nhiên nhiều người tin rằng là hiện tượng “taharrush gamea” chúng ta đã thấy ở Cologne sẽ chắc chắn vẫn còn tái diễn nhiều lần nữa ở Đức.

Nguồn:

http://www.bbc.com/news/world-europe-35241808

http://www.bbc.com/news/world-europe-35280386

http://www.bbc.com/news/world-europe-35277249

http://www.telegraph.co.uk/news/worldnews/europe/germany/12085681/Cologne-assault-They-were-groping-us-and-trying-to-pull-us-away-says-teenage-victim.html

http://www.telegraph.co.uk/news/worldnews/europe/germany/12092354/Cologne-sex-attacks-New-Years-Eve-cases-rise-to-more-than-500.html

bài đã đăng của Nguyễn Nhân Trí

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)