Trang chính » Đó Đây Email bài này

Bác Sĩ Hoàng Xuân Chỉnh và “TỪ ĐIỂN HÁN VIỆT THÀNH NGỮ CỐ SỰ”

clip_image002_thumb.jpg

clip_image002

Vào lúc 01:00 giờ chiều ngày 31 tháng 8 năm 2014, tại phòng khánh tiết thư viện Nhà Việt ở Houston (Texas) có buổi giới thiệu cuốn “Từ Điển Hán Việt Thành Ngữ Cố Sự” của Bác sĩ Hoàng Xuân Chỉnh. Ông là tác giả bộ “Từ Điển Nhân Danh, Địa Danh và Tác Phẩm Văn Học Nghệ Thuật Trung Quốc” xuất bản lần đầu vào năm 2000, sách dày khoảng 700 trang; đến năm 2006, tác giả cho tái bản với nhiều tài liệu bổ túc, gồm hai quyển dày gần 2000 trang.

Cuốn “Từ Điển Hán Việt Thành Ngữ Cố Sự” lần này, tác giả đã bỏ ra khoảng thời gian hơn năm năm để soạn ra bộ sách này. Đặc biệt trong tựa cuốn sách có hai chữ “Cố Sự”, theo tác giả “ Cố sự, tức là ghi chép lại những sự việc xảy ra trong quá khứ để giúp độc giả hiểu rõ nguồn gốc nào đưa đến sự thành lập thành ngữ”.

clip_image004

Bác sĩ Hoàng Xuân Chỉnh

Lần mở những trang sách, tôi mới thấy có nhiều thành ngữ mà mình nghe người ta hay nói hoài nhưng nay có cuốn từ điển trên tay mình mới thấy nhiều lúc mình chưa hiểu hết ý nghĩa của các thành ngữ ấy, mà nhứt là nguồn gốc nó có từ đâu, nơi sách nào, do ai nói và nói vào thời nào? Chẳng hạn như thành ngữ “An cư lạc nghiệp” mà mình thường nghe nói và tác giả giải thích như hình chụp lại bên dưới:

clip_image006

Ví dụ với thành ngữ “An cư lạc nghiệp”

clip_image014

Bác sĩ Hoàng Xuân Chỉnh đang thao thao bất tuyệt
dẫn giải về nguồn gốc một vài thành ngữ có trong sách

Tôi có dịp dự nhiều buổi giới thiệu sách, nhưng có lẽ đây là buổi giới thiệu sách khá đặc biệt vì sau lời giới thiệu của một vị bác sĩ thân hữu là tới phần tác giả. Dù chương trình có phần giáo sư Đàm Quang Hưng nhận xét về tác phẩm, giáo sư có đến, nhưng vì bận nên không ở lại được. Do đó bác sĩ Hoàng Xuân Chỉnh là diễn giả chính trong buổi giới thiệu sách này.

Bác sĩ Hoàng Xuân Chỉnh năm nay gần 90 tuổi, nhưng tác giả lên trình bày cách soạn từ điển và tại sao lại có những thành ngữ ấy vừa hùng hồn, mạch lạc, rõ ràng, khúc chiết khiến cử tọa ngồi bên dưới chăm chú theo dõi một cách thích thú. Đặc biệt trí nhớ của tác giả còn quá tốt khi cụ đọc lại bài thơ “Giây phút chạnh lòng” của Thế Lữ, nhơn tác giả nói qua về thành ngữ chỉ sự đau buồn, bài thơ khá dài mà không quên, không vấp chỗ nào.

clip_image018

Tác giả và bạn đọc hân hoan trong niềm vui có sách mới bổ ích

Theo thiển ý của tôi đây là buổi giới thiệu sách ngắn gọn nhứt mà lại ý nghĩa cũng như để lại nhiều điều bổ ích cho người tham dự biết bao!

LTT
Houston, ngày 31-08-2014

(*) Ghi chú: Theo yêu cầu của vài bạn, tôi xin ghi theo “Thiệp mời “vài chi tiết sau đây để tiện việc liên lạc và nhận sách:

1/ Bác sĩ Hoàng Xuân Chỉnh

12307 West Bellfort

Stafford, TX 77477-1312

USA

Phone: 832-328-8597.

Email:hoangxchinh@yahoo.com

2/ Nguyễn Anh Tuấn

7115 Lacyhill Drive

Houston, TX 77036

Phone: 713-981-4445

Cell: 281-757-0231.

Email: nguyenanhtuan@sbcglobal.net

Ấn phí: 50 Mỹ kim.

bài đã đăng của Lương Thư Trung

@2006-2023 damau.org ♦ Tạp Chí Văn Chương Da Màu
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)