Trang chính » Tưởng niệm Cao Xuân Huy Email bài này

Từ Boston nhớ “Tháng ba gãy súng” cùng “Vài mẩu chuyện” của nhà văn Cao Xuân Huy

vaimauchuyencover_thumb.jpg

 

Cách nay tròn sáu năm, vào tháng 8 năm 2004, dưới bút hiệu Minh Nguyện, tôi có viết lá thơ (*)gởi nhà văn Cao Xuân Huy, tác giả Tháng Ba Gãy Súng, và tháng 8 năm 2010, nhân dịp anh Bùi Huy lên Boston có ghé lại thăm tôi và mang theo hai cuốn Vài Mẩu Chuyện của Cao Xuân Huy vừa mới in năm 2010 với chữ ký cùng lời đề tặng của chính tác giả, một dành cho anh Bùi Công Nguyên và một cho tôi. Dịp này, tôi và anh Bùi Huy có hẹn gặp thăm  Bùi Công Nguyên, một người bạn cùng màu áo trận, cùng đơn vị và rất thân với tác giả Tháng Ba Gãy Súng mà tôi có nhắc đến trong lá thơ gởi hồi năm 2004, để trao món quà tinh thần của Cao Xuân Huy.

Sở dĩ có sách tặng như vậy vì theo lời anh Bùi Huy kể lại là anh có nói chuyện qua điện thoại với Cao Xuân Huy là anh sẽ đi Boston vào đầu tháng 8 năm 2010, dịp này anh dự tính sẽ gặp tôi và Bùi Công Nguyên, nên anh Cao Xuân Huy có nhã ý gởi sách nhờ anh Bùi Huy tặng Bùi Công Nguyên và tôi, nhờ vậy mà cả ba chúng tôi, anh Bùi Huy, Bùi Công Nguyên và tôi có một đêm ngồi ngoài hàng hiên với màu trăng mờ mờ đầu tháng Tám cùng với gió biển Boston nhè nhẹ tạt qua những nhánh phong bên vách nhà và nhắc nhiều về Cao Xuân Huy, về Tháng Ba Gãy Súng.

Với Tháng Ba Gãy Súng, sau sáu năm gởi lá thơ đến tay Cao Xuân Huy, nay đọc lại, cảm xúc của tôi vẫn nguyên vẹn như cũ, thấy không cần thêm bớt gì, nên xin bắt đầu với Vài Mẩu Chuyện.

Về Vài Mẩu Chuyện, tác phẩm mới của Cao Xuân Huy, tôi đọc ngay vào sáng sớm hôm sau, ngay sau ngày anh Bùi Huy trao.  Sách rất mỏng, chỉ 125 trang; nếu không kể phần lời tựa của Trần Như Hùng, phần “Đọc Cao Xuân Huy” của Lưu Na và phần phụ lục “Trước Giờ Ngưng Bắn” của Hoàng Khởi Phong, thì Vài Mẩu Chuyện của Cao Xuân Huy chỉ còn vỏn vẹn 88 trang sách.  Có thể nói đây là một trong những cuốn sách mỏng nhứt mà tôi được đọc.  Cuốn Bảy Ngày Trong Đồng Tháp Mười của Nguyễn Hiến Lê là một cuốn sách mỏng, nhưng cũng còn dày hơn Vài Mẩu Chuyện của Cao Xuân Huy.  Nhưng với mười mẩu chuyện mà tác giả ghi lại, dường như mẩu chuyện nào cũng làm cho tôi thấy nao nao trong lòng.

vai mau chuyen cover

Từ “Miếng Ăn” là một nỗi nhục nhằn của những hạng người lúc nào cũng lấy miếng ăn làm trọng.  Và ở đó tác giả đã vẽ lại bức tranh tù với nhiều uẩn khúc do chính những bạn tù vô tâm nằm kề cận bên mình mang lại cho tác giả nỗi uất nộ tột cùng …. Tôi cũng có hoàn cảnh trong các trại cải tạo như anh nhưng tôi chưa lần nào chứng kiến cảnh “miếng ăn” như anh kể.  Quả trong đời sống, mỗi người có mỗi hoàn cảnh riêng nên có những điều nếu Cao Xuân Huy không kể lại mình vẫn thấy chưa học được những bài học về sự vô tâm của những con người không còn căn gốc con người.

image

Vườn hoa trước nhà Cao Xuân Huy (Hình:Bùi Huy)

Kế tiếp, trong tập truyện mỏng này còn có các chuyện Người Muôn Năm Cũ, Quyền Tối Thiểu, Cái Lưỡi Câu, Ngu Như Lợn, Vải Bao Cát, Hành Phương Nam, Chờ Tôi Với, Mai Thảo, Trả Lại Tiền. Chín “mẩu chuyện” còn lại này chuyện nào cũng ngắn, có chuyện như Trả Lại Tiền chưa đầy ba trang giấy, nhưng hết thảy nó mang lại cho người đọc có cảm tưởng như mình đang thấy rõ bức tranh xã hội mà mình đã sống một thời.

imageCây lựu trước nhà Cao Xuân Huy (Hình: Bùi Huy)

Cao Xuân Huy quá tiết kiệm chữ nghĩa, nên đọc văn anh tôi có cảm tưởng như mình cũng hổng dám đọc mau vì đọc mau quá những trang sách sẽ mau hết; ngay như bây giờ mỗi lần đọc lại Tháng Ba Gãy Súng hoặc Vài Mẩu Chuyện tôi vẫn đọc thật chậm, nhất là đọc chậm để thấy mình có thể học hỏi thêm qua những điều anh đã ghi lại trên các trang sách của anh.

Nhớ lại buổi các anh Bùi Huy, Ngu Yên, Phan Xuân Sinh dự định tổ chức một buổi giới thiệu tập truyện Vài Mẩu Chuyện của Cao Xuân Huy vào ngày 14-11-2010 tại Houston, tôi rất háo hức vì dịp này tôi sẽ được gặp tác giả Tháng Ba Gãy Súng.  Từ trước tới nay, tôi chỉ nghe tên anh qua Bùi Công Nguyên, tôi chưa biết anh trước và cũng chưa gặp anh lần nào.  Tôi cũng định rủ Bùi Công Nguyên xuống Houston gặp Cao Xuân Huy luôn thể.  Chương trình mà các anh Ngu Yên, Bùi Huy, Phan Xuân Sinh bàn soạn là một chương trình khá đặc biệt với nhạc chủ đề dựa trên các mẩu chuyện mà Cao Xuân Huy ghi lại trên Tháng Ba Gãy SúngVài Mẩu Chuyện.  Nhưng rồi khoảng cuối tháng 10-2010, vì sức khoẻ của Cao Xuân Huy quá yếu nên mọi dự tính của các anh ở Houston tạm gác lại…

Hôm nay thì nhà văn Cao Xuân Huy đã đi rồi!  Lá thư trước viết gởi anh, anh đã đọc, và nay thì những dòng chữ này anh không cần đến nó nữa! Nhưng may thay, trước ngày Cao Xuân Huy mất, anh Bùi Huy có qua thăm và ở chơi với anh ba bốn ngày, nhờ vậy mới có vài tấm hình chụp hôm chúa nhật (07-11-2010).  Dù rất mệt và biết mình không còn ở lại thế gian này mấy ngày nữa nhưng anh vẫn nở được nụ cười với anh Bùi Huy về một tình bạn giữa hai anh.  Thật quý hóa thay!

Thưa anh Cao Xuân Huy,
Các anh Bùi Công Nguyên, Ngu Yên, Bùi Huy, Phan Xuân Sinh, và tôi xin cầu chúc hương linh anh sớm tiêu diêu nơi miền cực lạc!  Chúng tôi xin thành kính chia buồn cùng chị Cao Xuân Huy và các cháu.

Lương Thư Trung
Boston, tháng 8 năm 2010- Houston, ngày 16 tháng 11-2010

Phụ chú:

(*) Lá thư đã đăng trên Talawas (Diễn đàn 2001-2008)

bài đã đăng của Lương Thư Trung

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)